Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tác dụng của việc đọc sách

tac-dung-cua-viec-doc-sach

Chủ đề tác dụng của việc đọc sách

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi

“… Thật vậy, Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc từng viết: “Sách vở đầy bốn vách/ Có mấy cũng không vừa”. Đáng tiếc, cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha. Sách in nhiều nơi không bán được, nhiều nhà xuất bản đóng cửa vì thua lỗ, đặc biệt sách bị cạnh tranh khốc liệt bởi những phương tiện nghe nhìn như ti vi, Ipad, điện thoại Smart, và hệ thống sách báo điện tử trên Internet. Nhiều gia đình giàu có thay tủ sách bằng tủ … rượu các loại. Các thư viện lớn của các thành phố hay của tỉnh cũng chỉ hoạt động cầm chừng, cố duy trì sự tồn tại.

… Bỗng chợt nhớ khi xưa còn bé, với những quyển sách giấu trong áo, tôi có thể đọc sách khi chờ mẹ về, lúc nấu nồi cơm, lúc tha thẩn trong vườn, vắt vẻo trên cây, lúc chăn trâu, lúc chờ xe bus… Hay hình ảnh những công dân nước Nhật mỗi người một quyển sách trên tay lúc ngồi chờ tàu xe, xem hát, v.v… càng khiến chúng ta thêm yêu mến và khâm phục. Ngày nay, hình ảnh ấy đã bớt đi nhiều, thay vào đó là cái máy tính hay cái điện thoại di động. Song sách vẫn luôn cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống phẳng hiện nay…”

(Trích “Suy nghĩ về đọc sách”, Trần Hoàng Vy, Báo Giáo dục & Thời đại)

Câu 1. (0,5 điểm) Văn bản được trình bày theo phương thức biểu đạt nào?

Câu 2. (0,5 điểm) Hãy ghi lại câu văn nêu chủ đề của văn bản trên?

Câu 3. (1,0 điểm) Hãy giải thích vì sao tác giả lại cho rằng: “cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha”?

Câu 4. (1,0 điểm) Anh/chị hãy nêu ít nhất 02 tác dụng của việc đọc sách (Trả lời trong khoảng 3-5 dòng)


Gợi ý trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt nghị luận

Câu 2: Câu văn nêu chủ đề của văn bản: Song sách vẫn luôn cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống phẳng hiện nay…

Câu 3: Tác giả cho rằng “cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha” vì ở thời đại công nghệ số, con người chỉ cần gõ bàn phím máy tính hoặc điện thoại di động đã có thể tiếp cận thông tin ở nhiều phương diện của đời sống, tại bất cứ nơi đâu, trong bất kì thời gian nào, nên việc đọc sách đã không còn phổ biến.

Câu 4: Học sinh nêu được hai tác dụng của việc đọc sách, câu trả lời hợp lí, thuyết phục và đảm bảo đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật .


Tham khảo:

Ý nghĩa của việc đọc sách đối với mỗi con người

Người ta thường nói sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách là thưởng thức những tinh hoa của nhân loại đã được kết tinh lại. Sách vừa là thầy, vừa người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trên mỗi chặng đường. Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó.

Vậy sách là gì? Có rất nhiều định nghĩa về sách, mỗi người lại có cách hiểu, cách nhìn nhận riêng về sách. Tuy nhiên có thể nói ngắn gọn sách chính là tri thức, là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Hiện nay, sách có rất nhiều loại: Sách giải trí , sách khoa học , sách nấu ăn, sách chuyên đề,……. Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc điểm riêng biết, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau. Chính vì thế mà đọc sách có rất nhiều tác dụng , mỗi loại sách sẽ có từng chức năng khác nhau.

Sách chứa đựng nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại , là sự tích tụ tư tưởng và kinh nghiệm của ông cha ta qua mấy nghìn năm lịch sử. Đọc sách giúp chúng ta tích lũy kiến thức, mở mang đầu óc. Sách trải dài trên các lĩnh vực, từ toán học, văn học, lịch sử địa lí đến kinh tế, chính trị…….

Đến với sách, ta chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể chu du vòng quanh thế giới. Sách đưa trí tưởng tượng của ta bay cao bay xa, đến những rừng nhiệt đới nguyên sinh có các bộ lạc sinh sống hay băng qua đại dương thăm các châu lục. Không chỉ thế, sách địa lí còn giúp ta tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc trên thế giới, nhờ thế ta biết đến lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha, lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật cùng vô vàn những nền văn hóa phong phú, đa dạng khác. Nếu sách địa lí giúp ta đi xa trong không gian thì sách lịch sử lại đưa ta về cùng chiều sâu của thời gian. Ta được chứng kiến những thời kì vàng son trong lịch sử dân tộc, những trận chiến đầy vẻ vang, ác liệt của ông cha như đang hiển hiện trước mắt. Kìa dòng sông Bạch Đằng huyền thoại , dòng sông đã trở thành mồ chôn của biết bao quân xâm lược .

Đọc sách có rất nhiều mặt lợi ích nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có không ít những tác hại. Thật vậy, không đọc sách giống như bạn đang bó hẹp lại kiến thức của chính mình, từ làm giảm tầm nhìn của mình với cuộc sống đang ngày một phát triển như ngày nay. Tâm hồn bạn cũng theo đó mà cằn cỗi, khô cạn vì chẳng được chăm sóc, bồi đắp… Bạn sẽ giống như những con ếch mãi chỉ biết vùng sáng nhỏ bé trong cái giếng của chính mình.

Đọc sách là một điều vô cùng bổ ích nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách cũng như chọn lựa sách sao cho đúng. Họ thường đọc bừa bãi, đọc lướt để rồi những thứ đã đọc trôi đi nhanh chóng mà không đọng lại chút gì. Hãy biết cách chọn lựa cho mình những cuốn sách phù hợp với bản thân, phù hợp với lứa tuổi và nghề nghiệp của mình. Hãy dành một khoảng thời gian thật tập trung để đọc , để nghiền ngẫm những thứ mà sách dạy. Sau đó, hãy biết cách áp dụng những thứ được học từ sách vào cuộc sống. Có như vậy, giá trị của việc đọc sách mới thực sự phát huy hết tác dụng .

Mỗi người đọc sách theo suy nghĩ của bản thân sẽ nhìn nhận những nội dung trong sách theo các khía cạnh khác nhau. Tầm quan trọng của sách là việc có thể giúp cho người đọc phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. Cuộc đời vốn khốc liệt và không công bằng, chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo. Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.

Dù xã hội có phát triển đến đâu, các phương thức lưu giữ thông tin khác có thể phát triển nhưng việc lưu giữ sách và hiểu được tầm quan trọng của sách sẽ giúp cho xã hội ngày càng văn minh , tiến bộ hơn. Chính vì vậy, người trẻ mỗi ngày hãy cố gắng rèn luyện, giải trí bằng việc đọc sách để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.