Đọc hiểu văn bản Chuyến du hành về tuổi thơ (Trần Mạnh Cường) (Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

doc-hieu-van-ban-chuyen-du-hanh-ve-tuoi-tho-tran-manh-cuong-ngu-van-8-chan-troi-sang-tao

Đọc hiểu văn bản:

Chuyến du hành về tuổi thơ
(Trần Mạnh Cường)
(Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

I. Tìm hiểu chung.

1. Tác giả: Trần Mạnh Cường.

– Xuất xứ:  Nguồn báo: https://www.nxbtre.com.vn/diem-tin/cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-33921.html, ngày 08/09/2022.

– Bố cục 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến “những tháng ngày ấy sao mà xa xôi quá”): Nêu tên tác giả, tác phẩm và ấn tượng chung về tác phẩm.

+ Phần 2 (tiếp đến “những tháng ngày xưa nhìn vậy sao mà xa xôi quá!”): Tóm tắt nội dung và đánh giá về tác phẩm, đồng thời hoài niệm về tuổi thơ.

+ Phần 3 (còn lại): Khẳng định giá trị của tác phẩm và khuyến khích mọi người nên tìm đọc.

– Thể loại: văn bản thông tin.

* Tóm tắt: Chuyện kể về thời thơ ấu của nhân vật tôi và những người bạn của mình là Lợi và chú dế lửa mãnh dũng của cậu ấy. Lợi là trùm trong trò đá dế vì sở hữu con dế lửa bất khả chiến bại, nó luôn thắng những con dế khác. Một người bạn vì ghen tị với con dế lửa của Lợi nên đã làm cho thầy Phu tịch thu con dế và rồi con dế chết đi. Lợi rất đau khổ vì rất mực yêu thương con dế, nhìn thấy Lợi đau khổ vậy mọi người ai cũng ân hận, dằn vặt vì đã làm chuyện có lỗi với Lợi và con dế. Tất cả đều đến tham dự lễ tang cho con dế một cách ăn năn hối lỗi, trịnh trọng và từ đó nhân vật tôi cùng các bạn không ai còn không thích Lợi như trước nữa, họ đã có cái nhìn khác về Lợi.
nội dung

Văn bản là nói về những điều diệu kỳ xung quanh cuộc sống của Mùi và các bạn của cậu. Đó là tuổi thơ, là dấu ấn của sự trưởng thành.

II. Đọc hiểu văn bản.

1. Những điều diệu kỳ xung quanh cuộc sống của Mùi và các bạn của cậu.

+ Một ngày chợt nhận ra thấy cuộc sống thật buồn chán và tẻ nhạt …..

+ Cậu bé quyết định lấp đầy những ngày tháng buồn tẻ bằng những “phi vụ” nghịch ngợm mà cũng hết sức đáng yêu. Bắt đầu trò chơi giả bộ làm phụ huynh rồi đặt tên đồ vặt bằng tên gọi không liên quan…”xét xử” tội danh người lớn.

2. Cảm xúc của tác giả.

– Những từ ngữ thể hiện cảm xúc của người viết về tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” chiếc vé quý giả trở về những ngày ấu thơ xa vắng; một cuốn sách đáng đọc; thế giới kì diệu kia, lạ lùng thay; thấm đượm dư vị ngọt ngào của những ngày thơ bé, hương thơm dịu ngọt của những kỉ niệm đẹp để khó phai mờ, khiến người đọc bật cười thích thủ; vừa vui sướng khi bắt gặp hình ảnh của chính bản thân ta, vừa ngỡ ngàng vì những tháng ngày xưa; tác phẩm nhỏ xinh…

→ Biểu đạt cảm xúc, sự nhìn nhận, đánh giá của người viết về cuốn sách; qua đó thể hiện sự khích lệ của người viết với bạn đọc về việc nên tìm đọc cuốn sách.

III. Tổng kết.

– Nội dung: Văn bản là nói thế giới quan kì diệu của cậu bé Mùi qua những điều cậu mong muốn và tạo ra cho cuộc sống trở nên thú vị hơn qua các trò chơi nghịch ngợm của cậu bé. Đó là tuổi thơ, là dấu ấn của sự trưởng thành.

– Nghệ thuật: ngôn ngữ sinh hoạt mộc mạc, giản dị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.