Giải thích ý nghĩa câu nói: Học, học nữa, học mãi của Lê-nin

giai-thich-y-nghia-cau-noi-hoc-hoc-nua-hoc-mai-11797-2

Giải thích ý nghĩa câu nói: “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin

  • Mở bài:

Học tập là một trong nhưng hoạt đọng lâu dài và cần thiết nhất đói với đời sống con người. Nhờ biết học tập, con người không ngừng mở rộng hiểu biết của bản thân về thế giới và thành công trong cuộc sống, sống cuộc đời có ý nghĩa. Bởi thế, Lênin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”.

  • Thân bài:

Học là gì?

Học là quá trình tiếp thu tri thức vào bên trong đầu óc của con người. học còn có nghĩa là khám phá kiến thức ẩn chứa trong thế giới xung quanh. Học ở sách vở và học từ trong cuộc sống thực tiễn.

Câu nói của Lênin có nghĩa là việc học là vô tận, học không bao giờ dừng lại. Việc học không có điểm khởi đầu và không có điểm kết thức. Chúng ta có thể bắt đầu quá trình học tập bất kì khi nào và có thể kéo dài nó đến hết cuộc đời. Học tập trong bất kì giai đoạn nào của cuộc đời cũng đều hữu ích.

Vì sao chúng ta phải học, học nữa, học mãi

Chính Lênin cũng từng nói: “Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh”. Ai có tri thức sẽ làm chủ thế giới. Nghĩa là nếu không chăm lo học tập chúng ta sẽ không có được sức mạnh của tri thức và không thể làm chủ thế giới.

Học tập là một trong hình thức giúp ta tồn tại và phát triển trong xã hội. Chỉ qua học tập, con người mới có hiểu biết, rèn luyện kĩ năng để làm việc và khám phá thế giới xung quanh, làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

Việc học lúc nào cũng khó khăn vất vả. Tri thức không thể tự nó đi vào đầu óc của chúng ta và giúp chúng ta hoàn thiện bản thân. Muốn chiếm lĩnh tri thức thì phải học, học không ngừng nghỉ. Sự khổ đau trong học tập chỉ là nhất thời, còn sự khổ đâu do không chịu học là mãi mãi.

Xã hội luôn vận động, luôn phát triển và tạo ra những kiến thức mới, những điều mới mẻ. Nếu không học tập và học hỏi thì chúng ta sẽ bị tụt hậu so với xã hội. Một khi kiến thức yếu kém thì không thể thành công trong công việc và đời sống.

Chúng ta khác với các loài vật khác là bởi chúng ta có biết học tập và học tập không ngừng. Càng học tập, con người càng trở nên cao quý. Chính tri thức và đạo đức làm nên những vẻ đẹp có ở con người.

Say mê học tập là thể hiện phẩm chất tốt đẹp của con người, mở ra những cơ hội đi đến thành công. Không học tập thì không thể thành công.

Cần học tập như thế nào để tiến bộ?

Trước hết là xem trọng việc học, nhận rõ sức mạnh của tri thức và nâng cao ý thức học tập ở bản thân. Trau dồi kiến thức ở trường lớp, bạn bè, thầy cô và xã hội,…. Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường ta cũng có thể học: học trong cuộc sống, học trong sách vở, học trong công việc,…. Hãy học bất cứ đâu, bất cứ nơi nào bạn có thể.

Biết tự học, tự tìm hiểu và nghiên cứ kiến thức, kiện toàn kĩ năng. Học từ bạn bạn bè, học từ cuộc sống. Biết ngạc nhiên trước thế giới xung quanh để không ngừng tìm kiếm, lí giải và phát hiện ra nhưng điều mới mẻ.

Phải kiên trì trong học tập bởi học tập là một quá trình lâu dài và đầy gian khổ. Không biết kiên trì rất dễ bỏ cuộc trên con đường học vấn.

Không học tủ, học vẹt, học đói phó. Đó là những cách học sai lầm, là con đường dẫn đến thất bại. Cũng học vì lợi ích hay chỉ vì ép buột mà học. Hãy học tập một cách tự giác, say mê và có ý thức rõ ràng về những hành động của mình trong học tập. Trước hết là học vì sự tiến bộ của bản thân, sau đó là vì gia đình, xã hội và đất nước.

  • Kết bài:

Việc học là một việc rất bổ ích và quan trọng với mỗi chúng ta. Nhờ vào học tập mà ta có công việc, có chỗ đứng trong xã hội, có được niềm tin yêu của mọi người. Câu nói của Lê-nin khuyên ta nên học ở mọi lúc, mọi nơi đâu có thể. Chính vì thế hãy “học, học nữa, học mãi” trong suốt cuộc đời của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.