Giải thích ý nghĩa câu nói: Tiên học lễ, hậu học văn

tien-hoc-le-hau-hoc-van

Giải thích ý nghĩa câu nói: “Tiên học lễ, hậu học văn”

  • Mở bài:

Khi đi học, dù ở sân trường hay trong lớp học, ta đều thấy xuất hiện một câu thành ngữ Tiên học lễ, hậu học văn”. Trong cuộc sống, đạo đức là thói quen cần rèn luyện để trở thành con người. Một số người bảo học hành là nhất nhưng trước tiên ta cần phải luyện tập thói quen lễ phép trước cả.

  • Thân bài:

Tiên học lễ, hậu học văn có hai vế song song với nhau, đi đôi với nhau nhằm bổ sung cho nhau,làm cho nội dung câu hoàn thiện hơn.

Tiên là đầu tiên, là trước. Lễ chính là lễ phép hay còn gọi là đạo đức. Tiên học lễ có ý khuyên ta rằng chúng ta cần phải luyện tập phép tắt,ứng xử,hành động thế nào cho đúng mực,phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Hậu có nghĩa là sau, văn chính là các bài học văn hoá, các kiến thức học ở nhà trường và từ ngoài xã hội. Hậu học văn có ý khuyên rằng sau khi học được cách ứng xử,phép tắt thì sẽ bắt đầu học các kiến thức,chia sẻ bài học với bạn bè.

Câu tục ngữ có ý khuyên chúng ta rằng trước khi ta muốn học hỏi những kiến thức những bài học văn hoá sự sống ta cần phải có thói quen luyện tập đạo đức, lễ phép, hành động với mọi người sao cho phù hợp với lứa tuổi.

Không có thái độ quý trọng người lớn tuổi,không có sự tôn trọng với người nghèo,những người đã nuôi nấng ta lớn lên dù có học giỏi hay có tài đến đâu thì đều không có ý nghĩa.Người có nhân cách tốt thì xã hội mới quý trọng được.

Một tấm gương cao cả về đạo đức đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác là một con người vĩ đại,một nhà cách mạnh lớn. Trước khi trở thành người như vậy Bác đã rèn luyện đạo đức cá nhân,tu dưỡng tâm chí. Khi trên những bục khán đài, bác đã nói đã tuyên truyền về đạo đực của mình cho các cán viên cán bộ, đề cao tinh thần khác quan,đạo đức,

Là học sinh của trường học, ta cần phải rèn luyện đạo đức, phép tắt. Gặp thầy cô người lớn khoanh tay chào đoàng hoàng,không có thái độ cười cợt.Không nói tục chửi thề. Đạo đức là nguồn gốc con người, những việc làm tốt sẽ là thói quen đến khi ta trưởng thành,làm một người có ích cho xã hội. Trước học lễ nghĩa để làm người tốt, sau mới học văn chương để làm người hiểu biết.

  • Kết bài:

Không có gì cao đẹp hơn đạo đức và phẩm hạnh ở con người. Hãy không ngường tu dưỡng đạo đức và văn hoá ứng xử cho bản thân. Đồng thời cũng không ngừng nỗ lực học tập tốt. Chính tri thức sẽ là nguồn sức mạnh giúp ta hoàn thiện bản thân. “Tiên học lễ, hậu học văn”. Có vậy ta mới trưởng thành và có ích cho xã hội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.