Giới thiệu tác giả Pu-skin

Tác giả Pu-skin.

1. Cuộc đời.

– A-lếch-xan-đrơ Xéc-ghê-ê-vích Puskin (1799 – 1837).

– Xuất thân trong một gia đình quý tộc mê thơ và biết làm thơ từ thuở học sinh.

– Xã hội: sinh ra và lớn lên trong thời đại cả nước Nga đang bị đè nặng bởi ách thống trị của chế độ nông nô chuyên chế

– Là nhà thơ mở đầu, đặt nền móng cho văn học hiện thực Nga thế kỉ XIX.

2. Sự nghiệp văn học.

a. Phong cách nghệ thuật.

– Đóng góp của Puskin cho nền văn học: Puskin có đóng góp trên nhiều mặt, nhiều thể loại, nhưng cống hiến vĩ đại nhất của ông vẫn là Thơ trữ tình với hơn 800 bài thơ và 13 bản trường ca bất hủ. Vì thế mà Puskin được xem là “Mặt trời của thi ca Nga” (Léc-môn-tốp).

– Về nội dung: thơ của Puskin thể hiện tâm hồn khao khát tự do và tình yêu của nhân dân Nga → Chính vì thế mà Bielinxki đã nhận định Puskin là “bộ bách khoa toàn thư của hiện thực đời sống Nga nửa đầu thế kỉ XIX”.

– Về nghệ thuật: Puskin có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại.

b. Các tác phẩm chính:

– Tiểu thuyết bằng thơ: Ép-ghê-nhi Ô-nhê-ghin, 1823-1831;…

– Bi kịch lịch sử: Bô-rít Gô-đu-nốp, 1825;…

– Trường ca: Ru-xlan và Li-út-mi-la, 1820; Người tù Cáp-ca-dơ, 1821;…

– Truyện ngắn: Cô tiểu thư nông dân,1830; Con đầm pích, 1833…


Tham khảo:

A.S.Pushkin (1799 – 1837) là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Được tôn vinh là đại thi hào, Mặt trời thi ca Nga, ông đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19 bởi nhiều cống hiến trong sự đa dạng hoá ngôn ngữ văn chương. Puskin là một thiên tài lớn và đa dạng, ngoài sáng tác (thơ, kịch và văn xuôi) ông còn dịch, mô phỏng các sự tích dân gian không chỉ của Nga mà còn của các dân tộc Slavơ và các dân tộc ở phương Tây.

Puskin là nhà thơ Nga vĩ đại, là niềm tự hào của dân tộc Nga và của chung nhân loại. Sự nghiệp sáng tác của ông gắn liền với toàn bộ nền văn học Nga, góp phần đưa văn học Nga lên đến đỉnh cao của sự phát triển. Chính ông đã tiếp thu những tinh hoa của văn học truyền thống, phát triển và hoàn thiện nó; một mặt ông đã nâng nó lên một trình độ cao hơn, mở đầu cho một nền văn học tiên tiến và hoàn mĩ.

Cuộc đời của Puskin luôn gắn liền với sự nghiệp sáng tác và có thể chia thành bảy thời kì khác nhau. Mỗi thời kì phản ánh những sự kiện quan trọng trong cuộc đời thi sĩ, đồng thời thể hiện những bước trưởng thành trên con đường sáng tác của ông.

Thơ trữ tình của Puskin chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong kho tàng thơ ca Nga. Ông đã sáng tác hơn 800 bài thơ có giá trị. Mặc dù Puskin có viết văn, viết kịch nhưng thủy chung ông vẫn là nhà thơ.

Thơ Puskin có nội dung rộng lớn nhưng có thể gom về các chủ đề lớn như sau: 1. Chủ đề phê phán chế độ chuyên chế Nga hoàng, 2. Chủ đề ca ngợi tự do, 3. Chủ đề thiên nhiên, 4. Chủ đề tình yêu.

Pushkin không chỉ là một nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà ông còn là niềm tự hào của chung nhân loại, Với cống hiến không ngừng nghỉ, Pushkin đã góp phần đưa Văn học nước Nga phát triển lên nhiều đỉnh cao khác nhau. Pushkin tìm tòi, khám phá từ chính những tinh hoa của văn học truyền thống, sau đó ông phát triển và hoàn thiện nó.

Cuộc đời của đại thi hào gắn liền với sự nghiệp sáng tác và cống hiến, nó được chia làm nhiều thời kì khác nhau. Mỗi thời kì đều gắn với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời ông, qua từng giai đoạn những tác phẩm của ông cũng trưởng thành hơn.

Với khối lượng tác phẩm khổng lồ, thơ trữ tình của Pushkin có vị trí vô cùng quan trọng. Đây là sự cống hiến miệt mài của đại thi hào cũng như chính những sáng tác của ông là nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ của thế hệ sau này học hỏi.

Thơ của Pushkin đa dạng và nhiều chủ đề nhưng chúng ta có thể chia thành những chủ đề lớn như sau: Chủ đề đầu tiên phê phán chế độ chuyên chế Nga Hoàng, chủ đề thứ 2 là Ca ngợi sự tự do, chủ đề thứ 3 là về Thiên nhiên, chủ đề thứ 4 là về Tình yêu.

Nhiều người vẫn luôn xem Pushkin là một người đại diện cho Chủ nghĩa lãng mạn trong Văn học Nga mặc dù ông không được biết đến là là một người Lãng mạn.

Thơ của Pushkin luôn thể hiện được một tâm hồn luôn khao khát tự do và một tình yêu nồng nhiệt dành cho nhân dân Nga. Thơ của ông luôn có nhiều điểm mới mẻ để người đọc có thể khai thác và khám phá theo nhiều góc nhìn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.