Hãy giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

hay-giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon

Giải thích câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

  • Mở bài:

Ca dao tục ngữ là kho tàng trí tuệ của con người. Thông qua những câu nói ngắn gọn, cha ông ta muốn gửi đến con cháu dời sau một kinh nghiệm hay một lời khuyên dạy nào đó. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là kết tinh truyền thống biết ơn và tinh thần tương thân tương ái của dan tộc ta từ bao đời nay.

  • Thân bài:

Thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”?

* Nước:

+ Nghĩa đen: là vật chất dùng để uống.

+ Nghĩa bóng: là thành quả lao động của con người.

* Nguồn:

+ Nghĩa đen: là nơi xuất phát của dòng nước.

+ Nghĩa bóng: là những người làm ra thành quả lao động.

Ý nghĩa của cả câu tục ngữ:

Câu tục ngữ là một triết lí sống: Khi hưởng thụ mọt thành quả lao động nào đó, phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đem lại thành quả mà ta đang hưởng.

Biểu hiện đạo lí Uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta:

+ Biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã dày công vun đắp hạnh phúc gia đình, dưỡng nuôi con cháu.

+ Biết ơn các vị anh hừng, thương binh, liệt sĩ đã xả thân vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

+ Biết ơn thầy cô giáo đã có công dạy dỗ chúng ta nên người.

Tại sao “uống nước” cần phải “nhớ nguồn”?

Trong thiên nhiên và xã hội, không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc. Trong cuộc sống, không có thành quả nào mà không có công của một ai đó tạo nên.

Lòng biết ơn đó giúp ta gắn bó với cha mẹ, ông bà, anh em, tập thể… tạo ra một xã hội nhân ái, đoàn kết. Thiếu lòng biết ơn và hành động để đền ơn con người sẽ trở nên ích kỉ, xấu xa và độc ác. Vì vậy, Uống nước nhớ nguồn là đạo lí mà con người phải có, và nó trở thành một truyền thống tốt đẹp của nhân dân.

Nhớ nguồn phải thể hiện như thế nào?

+ Giữ gìn và bảo vệ thành quả của người đi trước đã tạo ra.

+ Sử dụng thành quả lao động đúng đắn, tiết kiệm.

+ Bản thân phải góp phần tạo nên thành quả chung, làm phong phú thêm thành quả của dân tộc, của nhân loại.

+ Có ý thức và có hành động thiết thực để biết đền ơn đáp nghĩa cho những người có công với bản thân, với Tổ quốc.

  • Kết bài:

Không một ai có thể một mình mà tạo ra cả thế giới. Không có một thành quả lao động nò tự  nó tạo ra. tất cả đều do kết tinh sức lao động của con người. Những gì ta đang có và được thụ hưởng hôm nay đều do lớp lớp cha ông từ ngàn xưa để lại. Bởi thế, ta phải có lòng biết ơn, biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị ấy đồng thời tiếp tục để lại cho thế hệ mai sau kế thừa. Uống nước nhớ nguồn mãi mãi là một bài học, một đạo lý sâu sắc cần được giữ gìn.


Bài tham khảo:

Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”

  • Mở bài:

Trong kho tàng ca dao tục ngữ của người Việt Nam ta có rất nhiều những câu nói về truyền thống đạo lý ân nghĩa thuỷ chung. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn ”.

  • Thân bài:

“Uống nước ” chính là sự hưởng thụ những thành quả vật chất và tinh thần. “Nhớ nguồn ” là sự tri ân, giữ gìn phát huy những thành quả của người làm ra chúng. Như vậy cả câu tục ngữ là lời khuyên, lời dạy bảo chúng ta phải biết ơn thế hệ cha anh và phát huy những thành quả của họ.

Từ cách giải thích ở trên ta thấy câu tục ngữ thể hiện phẩm chất cao quý của con người có nhiều ý nghĩa cao đẹp.

Thành quả tốt đẹp không tự nhiên mà có. Đất nước hoà bình mà chúng ta sống hôm nay được đổi bằng sinh mạng của biết bao người ngã xuống. Bởi vậy ta không được phép quên tổ tiên, nòi giống và những người đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ quê hương. Cha mẹ, ông bà người thân đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta khôn lớn, thầy cô dạy dỗ ta học hành trở nên người có ích cho xã hội… Tất cả đều là “nguồn” để ta phải nhớ, phải tri ân.

Lòng biết ơn là cở sở của đạo làm người. Một xã hội chỉ thực sự tốt đẹp khi được xây dựng vững vàng trên nền tảng đạo lý. Trên khắp đất nước Việt Nam lòng biết ơn thể hiện ở việc xây dựng các đền, miếu, chùa chiền phụng thờ, tôn vinh các bậc anh hùng có công với nước. Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi trang trọng. Nhiều năm nay, cả nước dấy lên phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với những thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng và những gia đình có công với cách mạng… Đến bất kỳ nơi nào cũng có thể tìm thấy những biểu hiện sinh động phong phú của đạo lý “uống nước nhớ nguồn ” trên đất nước ta .

“Nhớ nguồn” không chỉ là biết ơn, giữ gìn, bảo vệ thành quả đã có mà bản thân mỗi người cần cố gắng cống hiến, bổ sung thêm những thành quả mới cho “nguồn nước” dân tộc luôn tràn đầy và bất diệt. Có như vậy mới phát huy được tinh hoa truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, làm cho xã hội ngày một phát triển. Đó mới là nhớ nguồn một cách thiết thực.

Trong cuoc sống, vẫn còn biết bao kẻ “uống nước” những không “nhớ nguồn”. Đó là những kẻ vô ơn, “khỏi vòng cong đuôi”, “qua cầu rút ván”, những kẻ vong ân bội nghĩa, ăn cháo đá bát, lừa thầy phản bạn, thờ ơ với quá khứ, quên nguồn cội, chà đạp lên giá trị tinh thần tốt đẹp của dân tộc.

Thấm nhuần ý nghĩa của câu tục ngữ, ta thấy: “Uống nước nhớ nguồn” là phẩm chất cần có của con người. Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp, phát huy truyền thống đạo lí tốt đẹp đó.

Ở lứa tuổi học sinh, chúng ta chưa làm ra của cải vất chất, tinh thần cho xã hội, do đó hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành với cha mẹ, thầy cô bằng lời nói, việc làm cụ thể của mình: phấn đấu học tập, rèn luyện và tu dưỡng thành con ngoan, trò giỏi để trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

  • Kết bài:

Lòng biết ơn thực sự là một nét truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc song nó không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của quá trình rèn luyện, tu dưỡng lâu dài của con người.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.