Nghị luận: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

hay-yeu-sach-no-la-nguon-kien-thuc-chi-co-kien-thuc-moi-la-con-duong-song-gor-ki

Nghị luận: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

  • Mở bài:

Lê-nin nói: “Không có sách không có tri thức, không có tri thức không có chủ nghĩa cộng sản”. Bác Hồ cũng chỉ rõ về việc học tập: “Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân…“. Như vậy, sách quan trọng thế nào đối với cuộc sống con người. Có phải vì thế mà M. Go- rơ-ki đã khuyên chúng ta: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

  • Thân bài:

Sách là gì?

Sách là một vật dụng con người dùng để ghi chép, lưu giữ và lưu truyền tri thức từ đời này sang đời khác. Hình thức của sách có nhiều thay đổi theo thời gian và sự tiến bộ của nền văn mình. Từ những chứ viết trên vách đá, trên mai rùa, xương thú, vải, gỗ cho đến in trên giấy và mã hóa trên bộ nhớ điện tử, các hình thức của sách thực sự ngày một nhẹ nhàn, tinh gọn và lưu giữ an toàn hơn. Sách điện tử chính là hình thức sách của tương lai.

Tại sao phải biết yêu sách?

Lời khuyên của M.Go-rơ-ki thật chân thành và đúng đắn. Đó thực sự là một sự đề cao vai trò và ý nghĩa của sách đối với đời sống và sự tiến bộ của nhân loại.

Nhân dân ta thường nói: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Hẳn là M. Go-rơ-ki đã đọc nhiều sách và suy ngẫm nhiều trên những cuốn sách thì mới đúc kết thành một chân lí: sách là nguồn kiến thức. Đúng như vậy. Sách đã tổng kết trong đó biết bao kiến thức của con người từ khoa học xã hội và nhân văn, từ lịch sử, địa lí, cho đến văn học nghệ thuật…

Mỗi quyển sách là một kho tàng tri thức:

Hãy yêu sách bởi sách tái hiện cuộc sống đa dạng và phong phú của con người trên mọi miền của trái đất qua những thăng trầm, biến động của lịch sử, nói lên mơ ước, khát vọng của nhân loại qua các thời đại. “Như những con chim kì diệu trong truyện cổ tích, sách ca hát về cuộc sống đa dạng và phong phú như thế nào, con người táo bạo như thế nào trong khát vọng đạt tới cái thiện và cái đẹp” (M. Go-rơ-ki).

Sách dạy cho chúng ta biết yêu thương:

Một em bé bán diêm đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa cùng với những mộng tưởng đẹp đẽ diệu kì khi em bé bay lên cùng người bà thân yêu đến cái thế giới hạnh phúc nhất của tuổi thơ trong trắng. Một cụ già Bơ-men đã đổi mạng sống của mình để cứu sống một cô gái và để lại cho đời một kiệt tác của lòng nhân ái: chiếc lá cuối cùng. Một lão Hạc thà ăn bả chó để chết vật vã, đau đớn chứ không bán đi một sào đất của đứa con trai… Một giây phút sung sướng cực điểm khi được ngồi trong lòng mẹ sau bao ngày tháng chờ đợi, một cảm xúc mới lạ dâng lên trong ngày tựu trường đầu tiên của đời học trò, và cả cái tư thế hiên ngang đường hoàng trong tù ngục của các nhà chí sĩ yêu nước…

Tất cả, có phải đó chính là cuộc sống, là nguồn kiến thức mà sách đã mang đến cho ta, làm cho ta càng thêm gắn bó với thế giới, làm cho “người gần người hơn” như Nam Cao từng nói. Và M. Go-rơ-ki cũng nói như vậy: “Nhiều lần tôi khóc khi đọc sách: kể cả chuyện hay biết bao về con người, họ trở nên đáng yêu và gần gũi biết bao”.

Hãy yêu sách bởi sách cung cấp cho ta kiến thức và chỉ có kiến thức mới là con đường sống:

Thử hỏi nếu không có kiến thức thì con người sẽ sống ra sao đây? Nếu không có kiến thức thì làm sao con người có thể tồn tại và phát triển như ngày nay? Tất cả đều nhờ những tìm kiếm, sáng chế, phát minh… của con người qua hàng nghìn năm lịch sử, và những điều đó đều được ghi lại trong sách. Tất cả trí tuej mà chúng ta có được hôm nay, ngoài việc sáng tạo thì hầu hết ta đều học hỏi ở sách của người xưa.

Nếu không có sách thì kiến thức của con người sẽ mai một đi, không còn nữa. Sách quý giá biết bao khi nó đã tích lũy trong đó nguồn kiến thức của nhân loại. Nguồn kiến thức đó sẽ giúp cho ta sống tốt hơn ,chỉ cho ta cách sống đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn: đó mới là con đường sống của ta nhờ sách mà có được.

Sách trở thành cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống, cung cấp cho ta những kiến thức khoa học và bổ ích để nâng cao chất lượng cuộc sống, hoàn thiện nhân cách con người, tạo ra văn minh và công bằng xã hội. Đó chính là con đường sống mà sách đã mang lại cho ta, như M. Go-rơ-ki đã nói rất sâu sắc và thấm thía: “Mỗi cuốn sách đều là những bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống ấy”.

Hãy yêu sách bởi sách quý giá biết bao và cần thiết cho con người biết mấy. Hãy yêu sách như lời khuyên tha thiết, chân thành của nhà đại văn hào Nga đã một đời gắn bó với sách. Và phải biết quý yêu sách như nhà bác học Việt Nam Lê Quý Đôn từng tâm niệm:

Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng
Chẳng bằng kinh sử một vài pho.

Hãy yêu sách bởi cuộc sống này có đẹp hơn là bởi có sách. Nếu khoa học làm cuộc sống tiến bộ, nghệ thuật là cuộc sống này đẹp hơn thì sách sẽ lưu giữu tất cả những giá trị ấy và truyền lại đến muôn đời sau.

  • Kết bài:

Thử tưởng tượng nếu có một buổi mai, tỉnh dậy, ta bỗng thấy thiên nhiên đã hoàn toàn biến khỏi cuộc sống, đâu đâu cũng chỉ có nhà cửa, chỉ có máy móc, ông khói… thì thật là khủng khiếp. Lúc ấy, trái đất sẽ là mặt trăng lạnh lẽo, dẫu vẫn được mặt trời chiếu sáng, nhưng không còn đâu bóng dáng của sự sống nữa. Sách sẽ thay chúng ta gìn giữ tất cả ngay khi chúng ta đang ngủ hoặc khi chúng ta không còn trên cõi đời này nữa.

Chia sẻ bài viết:

1 bình luận

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tài liệu luyện thi tuyển sinh 10: Chủ đề nghị luận xã hội (Phần II). - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.