Suy nghĩ về những tác động của văn hóa mạng hiện nay đối với tuổi trẻ

huong-dan-suy-nghi-ve-nhung-tac-dong-cua-van-hoa-mang-hien-nay-doi-voi-tuoi-tre

Suy nghĩ về những tác động của văn hóa mạng hiện nay đối với tuổi trẻ

  • Mở bài:

Nêu trực tiếp yêu cầu của đề: bàn về văn hóa giao giếp trên mạng internet.

  • Thân bài:

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội, hay còn có thể biết đến dưới những tên gọi khác như “cộng đồng ảo” hay “trang hồ sơ”, là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia vào dịch vụ mạng xã hội còn được gọi là cư dân mạng.

Văn hóa mạng là gì?

Văn hóa mạng là thái độ, hành vi, văn minh lịch sự trong hoạt động giao tiếp, ứng xử trên mạng. Thái độ có văn hóa: ỷ thức về giá trị bản thân, đạo đức cá nhân và cộng đồng, biểu hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Bàn luận:

+ Sự xuất hiện ngày càng nhiều những biểu hiện thiếu văn hóa (lợi dụng diễn đàn công khai chi trích, bôi nhọ lẫn nhau, sử dụng những hình ảnh thiếu văn hỏa đê trở thành người nồi tiếng hoặc để kinh doanh, tình trạng sử dụng tiếng Việt làm nghèo nàn ngôn ngừ dân tộc …)

+ Nêu biểu hiện giao tiếp có văn hóa -» phân tích nguyên nhân, mặt tích cực của nó.

+ Đề ra một số biện pháp cần khắc phục hành vi thiếu văn hóa trong giao tiếp trên mạng : kêu gọi ý thức cá nhân, tinh thân dân tộc, một sô luật pháp quy định chế tài do nhà nước ban hành …

+ Nêu một vài hành động thể hiện giao tiếp có văn hỏa trên mạng, của bản thân, đặc biệt là cách sử dụng ngôn ngũ’ tiêng Việt, lôi kéo, động viên bạn bè thực hiện vãn hóa giao tiếp trên mạng.

  • Kết luận:

Khẳng định trong bất kì hoạt động giao tiếp nào của con người cung đều phải có văn hóa, trong đó có văn hóa mạng. Đó là phẩm chất đặc biệt, cần có ở mỗi người.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về vấn đề thái độ của người lớn khi người nhỏ có ý kiến trái chiều - Theki.vn
  2. Nghị luận: Lý tưởng sống (lẽ sống) của tuổi trẻ ngày nay - Theki.vn
  3. Nghị luận: Tuổi trẻ cần phải sống nhanh hơn và sống khờ dại hơn - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.