Issac Newton – thiên tài của thế kỉ (bộ sách Danh nhân thế giới)

Bộ sách Tuyển tập Những danh nhân thế giới: Issac Newton

“Nếu tôi có thể nhìn xa hơn bạn, đó là tôi đang đứng trên vai của những người khổng lồ”Issac Newton. Một câu nói của người bình thường khi nói ra thì nó không khiến người khác chú ý. Nhưng đây là câu nói của một nhà bác học thông thái, một danh nhân thế giới đã cống hiến trọn đời mình cho đam mê tìm tòi khoa học.Những thành tựu và việc làm của ông cuối cùng cũng được toàn nhân loại công nhận qua các phát minh của chính mình. Và bộ sách “Tuyển tập những danh nhân thế giới” đã xướng tên của ông lên đấy.

Bộ sách được phát hành bởi nhà xuất bản Thanh Niên. Được chia thành nhiều quyển nhỏ và mỗi quyển là mỗi một con người được vinh danh. Họ được vinh danh là bởi vì họ cống hiến hết mình . Và những gì họ làm đã đưa nhân loại tiến phát triển lên một bước tiến mới. Những kỉ niệm, những câu chuyện ngược đời mà do Issac tạo ra đã được các nhà báo thu thập và đúc kết lại trong một quyển sách nhỏ. Quyển sách chỉ tầm khoảng từ 30-40 trang. Nó khác với những quyển sách khác. Nó không dày cộm, có nhiều màu sắc chứ không còn là hai màu trắng đen như trước. Hình ảnh về nhà bác học được vẽ lên rất đẹp và khiến người đọc ở mọi lứa tuổi đều yêu thích với nó.

Cả một quyển sách ấy là một khoảng thời gian rất dài. Rất nhiều cột mốc đánh dấu cuộc đời của nhà bác học đều được gói gọn trong một quyển sách. Nói đúng hơn là cả thanh xuân và khoảng không gian mộng mơ hoài bảo của Issac Newton đều được gói gọn trong quyển sách 40 trang ấy.

Quyển sách này được gói gọn và chọn lọc về những câu chuyện nói về nhà bác học. Issac Newton từ nhỏ là một cậu bé có cuộc sống trầm lặng và ít giao tiếp với người khác. Nói đúng hơn cuộc sống của Issac lúc bé được chính cậy ta khép kín cánh cửa lại. Nhà bác học đại tại của chúng ta đã sống tại một vùng quê hẻo lánh của nước Anh. Ông học trong một ngôi trường không danh tiếng và cha của ông mất sớm , còn mẹ ông phải bươn chải. Cuộc sống của Issac rất bình dị, gia đình ông chỉ là một gia đình khá giả bình thường như bao người khác thôi.

Lúc bé, Issac đã thích tự mài mò, tìm kiếm và ohast minh ra những loại đồ dùng để phục vụ cho cuộc sống của ông và phát minh ra các loại dụng cụ sinh hoạt để giúp cho các hàng xóm của ông. Ông đi đến đâu ,cũng đều đặt ra những câu hỏi ngộ nghĩnh cho mọi thứ xung quanh ông. Ông cứ ghi nhớ mãi câu hỏi ấy và tự đi tìm kiếm câu trả lời. Ông thích món đồ này và ông đã tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để rồi phát minh ra nhiều món đồ mà ông muốn làm. Đấy là một suy nghĩ thuở bé thôi mà sau này những câu trả lời ấy và những câu hỏi ấy đã trở thành một định luật. Và những việc ông làm nó đã trở thành thí nghiệm.

Từ nhỏ Issac đã có tiềm năng trở thành một nhà bác học. Nhưng mọi người xung quanh ông và cả ông cũng không nhìn nhận thấy điều đó. Ông cứ đấy là điều mà ông thích làm ngay những lúc rãnh rồi thế thôi. Những thành tựu ngay thuở bé của ông là chiếc cối xay gió , cái máy bay gỗ và cái chong chóng quay.

Khi trưởng thành, cái tính tò mò và sở thích phát minh trong người càng ngày càng lớn dần ra. Nó gần như chiếm hết thời gian và việc học của ông. Ông phát minh rất nhiều thứ, phát minh ra nhiều thứ to lớn mà bây giờ nhân loại đã và đang dùng nó rất nhiều trong đời sống. Dựa vào định luật tán sắc của ánh sáng do ông tự tìm tồ và nghiên cứu ra. Định luật này do ông tự soạn thảo. Nhưng từ trước đến giờ nó vẫn được ông bỏ vào ngăn bàn. Vì việc nghiên cứu và tìm tòi ấy chỉ là một thú vui.

Thậm chí, lúc nhỏ ông cứ mài gỗ nên mọi người xung quanh ông ai cũng nghĩ sau này ông sẽ trở thành gã thợ mộc. Nhưng  đâu ai ngờ Issac Newton ngày nào có tương lai là người sẽ thay đổi tri thức của toàn nhân loại. Và thành tựu vĩ đại của ông đã được quyể  sách này lưu lại. Những thành tựu nổi bật của ông chỉ được chọn lọc lại mà thôi. Nhưng nó rất quan trọng và chúng ta nên biết.

Trong cuộc đời của Issac Newton nổi bật nhất là hai thành tựu. Thứ nhất là kính viễn vọng phản xạ và định luật về lực hút của Trái Đất. Kính viễn vọng phản xạ là một món quà mà Issac Newton đã để lại cho ngành chiêm tinh học. Nó gúp ta nhìn thấy được và quan sat được quỹ đạo của những vì sao xung quanh Trái đất, giúp ta định hướng và nhìn được các vật rất xa thông qua ánh sáng phản chiếu.

Trước khi có Issac Newton thì kính viễn vọng đã được ra đời. Nhưng đó chỉ là kính viễn vọng khúc xạ thôi và nó giúp ít ta được chút ít thôi. Rất  nhiều người ngày ấy rất e ngại khi mua kính viễn vọng khúc xạ. Vì sự phản chiếu ánh sáng của không khiến ta dễ dàng nhìn thấy được thứ ta muốn nhìn. Vì vậy, sự ra đời của kính viễn vọng phản xạ giúp khắc phục rất nhiều lỗi của kính viễn vọng đời trước. Đấy là một phát minh rất thành công, và ngày nay với sự cải tiến của công nghệ cũng chỉ làm cho kính viễn vọng trở nên đẹp mắt hơn thôi. Nhưng còn việc thông suốt và muốn phát triển nguyên lí hoạt động của nó thì chưa ai có thể làm. Quyển sách đã ghi rất rõ về thành tựu khoa học của Issac Newton và nó cũng đã giố thiệu về cuộc đời của Issac rất rõ. Quyển sách này rất dễ khiến cho người đọc hiểu hơn về các

Bộ sách Những danh nhân thế giới giúp ta biết được những kiến thức xubg quanh ta là do ai tạo ra . Vì vậy quyển sách này rất hữu ích. Nó còn giúp ta ghi nhớ công ơn của nhà bác học đại tài Issac Newton.

Định luật vạn vật hấp dẫn cho chính tay nhà bác học soạn thảo và cái đặc trưng nhất ở đây là lực hút Trái Đất. Định luật này là bộ móng cho ngành vật lí học và người đã đặt nền móng này là thiên tài Issac Newton. Ông luôn đặt ra nhưng câu hỏi ngộ nghĩnh về Trái Đất. Và cho đến một ngày , ông thấy trái táo rơi xuống mặt đất thì cũng là lúc định luật vạn vật hấp dẫn ra đời.

Ông nhận định và kết luận rằng xung quanh Trái Đất luôn tồn tại một lực hút. Nó khiến cho quả táo rời xuống đất mà không rơi lên trên. Và ông cũng kết luận rằng mọi vạt sinh tồn được trên Trái Đất chính là nhờ lực hút này. Ông đã chính tay viết tất cả những thí nghiệm và câu hỏi của mình vào một quyển sổ. Sau đó ông soạn thảo nó thành một định luật. Dù định luật này ra đời đã rất lâu, nhưng nó không bao giờ chết đi hay bị phai mờ trong nền tảng khoa học. Đây là nền móng của khoa học đập đi nó coi như khoa học không có một vị trí quan trọng nào. Và cho đến ngày nay, cũng không có ai tìm ra chân lí mới để thay cho chân lí của ông.

Ngày nay, những thành tựu mà Issac Newton để lại con người vẫn và đang sử và học hỏi về nó. Họ coi nó là lí thuyết cho môn vật lí. Và họ thực hành rồi đưa ra kết luận về nó. Không ai có thể phủ nhận được các định luật ấy , các chân lí ấy. Issac Newton đã làm giàu tri thức của nhân loại bằng chính ước và khát khao của ông. Ông đã cống hiến cho đời rất nhiều thành tựu. Hai thành tựu trên chỉ là những thành tựu nổi bật thôi chứ chưa hết đâu. Trong con người của Issac Newton luôn luôn xuất hiện rất nhiều câu hỏi về khoa học. Nó rất thú vị và sau đó là những kết luận vĩ đại đã đem cái sứ ống còn cho tri thức của toàn nhân loại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.