Kể lại câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên

ke-lai-cau-chuyen-bai-hoc-duong-doi-dau-tien

Kể lại câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên (theo truyện Dế Mèn phiêu lưu kí của Tô Hoài).

  • Mở bài:

Dế Mèn là một chàng dế có thân hình cường tráng nhưng tính khí kiêu căng, nóng nảy, hống hách. Cũng bởi tính khí ấy mà chàng đã vô tình gây ra cái chết thảm thương của Dế Choắt, người hàng xóm đáng thương của chàng. Việc làm ngu ngốc ấy khiến Dế Mèn hối hận mãi về sau.

  • Thân bài:

Sau khi đã lớn, Dế Mèn xin mẹ dọn ra ở riêng. Với sức khỏe của mình, chàng đã xây dựng một chỗ ở khá khang trang và tiện nghi. Hằng ngày, cậu ấy chăm chỉ đào đất, sửa hang, làm chỗ ngủ, lại lo xa làm đường tắt, cửa sau, ngách thượng, phòng khi nguy hiểm bất ngờ ập đến còn có đường thoát thân.

Tối đến, Mèn họp cùng hàng xóm, đàn hát rồi tụ hội giữa bãi, uống sương lạnh, ăn cỏ ướt, gảy đàn, ca hát, nhảy múa đến tận sáng mới về.

Nhờ ăn uống điều độ và chừng mực, Dế Mèn chóng lớn, đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Đầu to, hai cái răng đen nhánh như hai lưỡi liềm máy. Cặp râu dài hùng dũng. Dế Mèn trở thành chàng dế cường tráng.

Dần dần, cậu ấy ngày càng trở nên kiêu căng và bướng bỉnh. Dế Mèn hay cà khịa với tất cả bà con trong xóm. Không ai đáp lại, Mèn càng tưởng mình giỏi, khiến ai cũng sợ nên chẳng thèm coi trọng ai. Mấy anh chị Cào Cào, anh Gọng Vó ở gần luôn bị làm phiền trở nên khó chịu với Dế Mèn lắm. Nhiều lần mẹ Dế Mèn sang khuyên cậu, được mấy hôm lại tính nào tật nấy.

Cái tính ngông nghênh, hợm hĩnh ấy cuối cùng cũng gây ra tai họa. Cạnh nhà Dế Mèn có người hàng xóm tên là Dế Choắt vừa mới chuyển đến. Dế Choắt vốn có thân hình gầy gò, lại thêm ốm đau liên miên, lúc nào cũng rên hừ hừ. Mèn sang chơi thấy hang của Choắt xấu xí thì chê bai nhiều lắm. Biết tính Dế Mèn nên Choắt chẳng nói gì, cứ ậm ừ cho xong chuyện. Choắt không đủ sức đào hang, có lần sang nhờ cậy sự giúp đỡ của Mèn, nhưng Mèn dứt khoát từ chối thẳng thừng.

Một hôm, sau cơn mưa, các loài chim tụ hội về vũng nước kiếm mồi. Thấy chị Cốc đậu gần hang rỉa lông cánh, Mèn rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt sợ hãi từ chối. Mèn kiêu ngạo, hát đùa Cốc, khiên Cốc tức giận tìm kiếm kẻ vừa trêu chọc mình. Sợ quá, Mèn chui thẳng vào hang nấp kín. Cốc không thấy Mèn nhưng thấy Choắt đang cố nép mình trong hang cạn liền mổ cho mất nhát khiến Choắt bị thương nặng.

Sau khi hả giận, chị Cốc bay đi, Dế Mèn mới dám bò lên, thấy Choắt chỉ còn thoi thóp, Mèn hối hận. Choắt dùng những hỏi thở cuối cùng khuyên Mèn bỏ cái tính hung hăng, ngạo mạn kia đi. Nói xong, Choắt tắt thở. Sau cái chết của Dế Choắt, Mèn rất ăn năn, hối hận, chỉ vì dại dột mà dã gây nên cái chết đáng thương của người bạn hàng xóm. Sau đó, Mèn đem xác Dế Choắt chôn, đắp thành nấm mồ to. Mèn đứng lặng, suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên trong cuộc đời mình.

  • Kết bài:

Chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn, Dế Mèn đã gây nên cái chết thảm thương cho Dế Choắt. Qua đó, câu chuyện khuyên chúng ta phải viết tôn trọng người khác, biết tự lượng sức mình, biết chia sẻ và giúp đỡ những người yếu đuối hơn mình để có một cuộc sống tốt đẹp.

Đóng vai nhân vật Dế Mèn, kể lại câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.