Câu chuyện: Khổng Nhất hiểu tiếng chim

Khổng Nhất hiểu tiếng chim

Ngày xưa có một chàng trai tên là Khổng Nhất. Một hôm trên đường đi , anh nhìn thấy một người thợ săn đang bán một con chim nhạn bị thương. Chim Nhạn nhìn thấy Khổng Nhất, không ngừng đập cách và phát ra tiếng kêu,Khổng Nhất rất thương con chim nên đã mua nó. Khổng nhất mang chim Nhạn về nhà, chăm chỉ trị vết thương và cho nó ăn uống cẩn thận. Mấy ngày sau vết thương trên người con chim đã khỏi hẳn, nó tặng Khổng Nhất một chiếc lông chim và nói: “Có được chiếc lông chim này, chàng có thể nghe hiểu tiếng của các loài chim“. Nói xong rồi chim bay đi.

Từ đó về sau, cho dù Khổng Nhất đi tới đâu cũng mang theo sợi lông chim. Một hôm, Khổng Nhất nghe thấy một đàn chim ríu rít nói chuyện với nhau, anh để ý lắng nghe, một con chim sẻ nói: “Mau rời khỏi đây ngay thôi, ba ngày sau sẽ có mưa đá ở đây đấy”. Khổng Nhất vội vàng chạy vào thôn, thông báo cách phòng tránh cho dân làng. Nhưng mọi người đều không tin lời anh nói. Khổng Nhất thấy mọi người không tin mình nên tự trải một đống cỏ khô dày trên mái nhà của mình.

Đến buổi trưa ngày thứ ba, trời đang nắng to bỗng mây đen kéo đến ùn ùn, rồi sau một tiếng sấm, mưa đá ở đâu dội xuống như trút. Sau khi mưa tạnh, lũ qua, ngói trên mái nhà của người dân đều bị vỡ nát hết, chỉ có nhà của Khổng Nhất là không bị chút thiệt hại nào. Mọi người lúc đó mới nhớ đến lời cảnh báo của Khổng Nhất ba ngày trước, liền đi tới  tấp đi đến hỏi sự tình. Khổng Nhất liền kể chuyện mình hiểu tiếng chim cho người dân trong thôn nghe.

Một hôm, Khổng Nhất thấy lũ chim đang chuyển nhà, bèn cẩn thận lắng nghe chúng nói gì. Một con chim nói: “Mau chuyển nhà thôi, bảy ngày sau là sẽ có mưa bão, hồng thủy sẽ dìm ngôi  làng này trong biển nước“. Khổng Nhất nghe vậy thì kinh hãi, điều này liên quan đến sự sống của tất cả dân làng! Mình cần thông báo tin này với mọi người mới được. Do đó, anh vội vàng chạy đi thông báo cho tất cả mọi người và khuyên dân làng chuyển nhà.

Tin tức nhanh chóng truyền đi, mọi người đều tin lời Khổng Nhất nói, vội vàng chuyển lên chỗ cao hoặc chuyển đi nơi khác. Bảy ngày sau, đột nhiên mưa bão kéo đến ầm ầm, nước lũ dâng lên, toàn thôn bị chìm trong biển nước.

Bài học:

Khổng nhất đã cứu sống chim nhạn, chịm nhạn lại gián tiếp cứu toàn bộ dân làng. Nếu con người chúng ta yêu thương loài vật, chúng ta sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta, vì vậy bảo vệ loài vật là bảo vệ chính con người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.