Nghị luận: “Ai cũng muốn làm điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ” (Frank A Clark)

nghi-luan-ai-cung-muon-lam-dieu-gi-do-lon-lao-nhung-lai-khong-nhan-ra-rang-cuoc-song-duoc-tao-thanh-tu-nhung-dieu-rat-nho-frank-a-clark

“Ai cũng muốn làm điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”. (Frank A Clark)

Hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên

Hướng dẫn làm bài:

1 Giải thích các vế trong câu nói:

+ Ai cũng muốn làm điều gì đó lớn lao: Khát vọng vươn tới những đích lớn, làm thay đổi cuộc sống khiến nó trở nên tốt đẹp hơn

+ Nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ: Nhiều người không ý thức được những việc lớn lao bao giờ cũng phải bắt đầu từ những việc nhỏ, như dòng sông được tạo bởi nhiều con suối, như đại dương là nơi tìm về của nhiều dòng sông.

=> Ý nghĩa của câu nói: Con người luôn có khát khao làm những điều lớn lao, kì vĩ mà lại quên rằng phải bắt đầu từ những điều rất nhỏ bé, bình thường.

2. Bàn luận để rút ra bài học:

+ Mơ ước làm điều lớn lao là nguyện vọng chính đáng, cần thiết của mỗi người, cần khuyến khích. Nhưng luôn phải ý thức được rằng, cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, nhân cách con người cũng được tạo nên bởi mối quan hệ mọi bình diện từ nhỏ đến lớn những hành vi, đạo đức, lối sống…

Ý nghĩa cuộc sống cũng được kiến tạo từ những điều rất bình dị, nhỏ bé đó.

+ Phê phán lối nghĩ: Vì việc lớn mà bỏ qua những việc nhỏ, muốn trở thành vĩ nhân mà quên mất mình là một con người đời thường trong xã hội này.

+ Con người phải luôn có ý thức kiểm soát hành động và nhận thức rằng việc gì nhỏ mấy nhưng có ích vẫn kiên quyết làm.

+ Thường xuyên rèn luyện đức tính kiên nhẫn, bắt đầu uốn nắn mình từ những việc nhỏ, từ đó mới hy vọng hướng tới những điều lớn lao, cao cả.

+…

3. Đánh giá chung:

Mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về sự thành công, về cuộc sống để có thể tìm ra con đường dành cho mình. Hãy cứ sống với những khát khao lớn lao, vĩ đại và hãy bắt đầu để biến chúng thành hiện thực bằng cách làm từ những điều nhỏ bé trước.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: