Nghị luận: Chúng ta hãy cố gắng để chỉ chết một lần thôi (Cantauzene)

nghi-luan-chung-ta-hay-co-gang-de-chi-chet-mot-lan-thoi

“Chúng ta hãy cố gắng để chỉ chết một lần thôi” (Cantauzene)

  • Mở bài:

Có người nói: “Kẻ hèn nhát chết nhiều lần trước cái chết; Người gan dạ chỉ nếm trải cái chết một lần”. Quả thực, cái chết không đáng sợ. Điều đáng sợ nhất là để tâm hồn chết ngay khi còn sống. Bàn về điều đó, Cantauzene khuyên rằng: “Chúng ta hãy cố gắng để chỉ chết một lần thôi”.

  • Thân bài:

Chết có nghĩa là gì?

Theo nghĩa thông thường, chết là trạng thái cơ thể con người dừng lại mọi hoạt động: hơi thở chấm dứt, não bộ không còn tư duy, tim ngừng đập,… Đã sinh ra trong cõi đời, không ai thoát khỏi cái chết, đó chính là cái “chết một lần” mà không người nào tránh được.

Nhưng bên cạnh cái chết thể xác ấy, còn có những cái chết về tinh thần, về thanh danh, chết trong khi còn đang sống. Chẳng hạn: khi con người không còn lí tưởng, mục đích sống, không có ước mơ, hoài bão; chán nản, buông xuôi trước hoàn cảnh khó khăn; khi tâm hồn vô cảm, đóng băng; khi đánh mất danh dự, lương tâm với những việc làm khiến đồng loại xa lánh, chối bỏ…

Ý nghĩa: câu nói khuyên chúng ta không ngừng nỗ lực, cố gắng để không rơi vào những cái chết về tinh thần, để chỉ một lần chết theo quy luật của kiếp nhân sinh.

Tại sao “chỉ nên chết một lần thôi”?

Sự cố gắng để “chỉ chết một lần thôi” là điều cần thiết đối với tất cả mọi người. Mỗi cá nhân chỉ một lần được sống, vì vậy phải phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng để tạo nên cuộc đời có ý nghĩa, một sự sống đích thực, khi nhắm mắt xuôi tay được thanh thản.

Chết trong khi còn đang sống là điều đáng sợ và đáng tiếc, cuộc đời con người uổng phí, vô nghĩa, bị xã hội chê cười, khinh bỉ.

Có rất nhiều người đã “cố gắng để chỉ chết một lần thôi”, đã tạo nên một cuộc sống có ý nghĩa, được xã hội tôn vinh, trân trọng, thậm chí họ đã bất tử sau cái chết “một lần”.

Câu nói trên là một ý kiến đúng đắn, tích cực, một lời khuyên bổ ích và là phương châm sống cần ghi nhớ đối với những ai đã may mắn có mặt trong cõi đời này- Liên hệ với thực tế xã hội hiện nay, phê phán những kẻ đã “chết trong khi còn đang sống”: sống buông thả, trác táng, vô cảm, để phần con lấn át phần người, làm những điều vô đạo đức, phi nhân tính…

Mỗi người cần biết trân trọng sự sống hiện tại của mình, cố gắng tạo dựng một cuộc đời có ích, có ý nghĩa

Muốn “chỉ chết một lần thôi” thì phải tích cực sống đẹp, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, lánh xa những điều xấu xa, bạc ác, mở rộng cửa trái tim để trao gửi yêu thương, có ý chí vững vàng trước những chông gai, thử thách của dòng đời… Chính lòng can đảm dẫn chúng ta đến sự sống còn sự hèn nhát đưa ta đến bờ vực của cái chết.

  • Kết bài:

Chết không có nghĩa là hết. Chết có nghĩa chuyển hóa các giá trị khi còn sống vào bên trong tâm hồn người khác. Hãy sống mạnh mẽ, sôi nổi và đầy lòng trắc ẩn. Chúng ta hãy cố gắng để chỉ chết một lần thôi. Đừng chết quá nhiều lần trong cuộc đời ngắn ngủi của mình chỉ vì hèn nhát.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.