Nghị luận: Sách vở là người thầy vĩ đại

sach-vo-la-nguoi-thay-vi-dai

Nghị luận: “Sách vở là người thầy vĩ đại”

  • Mở bài:

Từ khi có văn minh, sách không ngừng biến đổi từ thế kỉ này đến thế kỉ khác. Trải qua những năm tháng sách càng phát triển hơn với những họa tiết màu sắc tân tiến. Với những trang viết, những bài học bổ ích, khiến người đọc càng thêm thích thú và chú ý đến sách hơn và nâng tầm quan trọng của sách với con người. Bởi thế, tục ngữ  có câu: “Sách là người thầy vĩ đại của con người”.

Trải qua nhiều năm lịch sử con người lại càng gắn bó với sách và coi sách như người bạn thân thiết không thể thiếu trong cuộc sống. Có thể nói sách giúp biết về những đất nước trên thế giới, hiểu biết những phong tục tập quán, cuộc sống của con người ở khắp mọi nơi. Do thời gian và các tiết học không có thể đủ triền tải được những cuộc sống của họ và các phong tục hay các di tích lịch sử nên thường thì thầy cô chỉ có thể truyền tải được 50% bài học đang dạy và không thể tiếp thu được nhiều kiến thức bên ngoài cho học sinh. Vì thế chúng ta nên tìm hiểu một chút gì về cuộc sống của nước khác hoặc xem trên các báo, giúp phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

Sách có rất nhiều loại đa dạng và chúng ta phải biết chọn lọc đọc những điều bỏ ích cho học tập chứ đừng học những điều bạo lực hay nhưng chuyện nhảm nhí nhé. Ví dụ: sách Lịch sử sẽ bao quát những phát kiến của các nhà thám hiển và các bậc anh hùng, ông cha đã xây dựng đất nước như thế nào? Sách địal í sẽ giúp bạn hiểu biết về thiên nhiên, phong cảnh, địa hình, địa chất của đất nước và thế giới. Sách văn học sẽ giúp bạn khám phá những cảm xúc mãnh liệt ẩn sâu trong tâm hồn mình, làm bạn biết trân trọng cuộc sống và yêu thương con người nhiều hơn. Mỗi quyển sách ý nghĩa giúp tâm hồn ta dần lớn lên.

Bạn thử nghỉ xem nếu không có sách, con người sẽ sống cuộc sống nhàm chán này như thế nào. Tri thức sẽ dần bị lãng quên. Trẻ em khi sinh ra sẽ không ai biết nhân loại đã làm ra những thành công tưởng rằng không thành công, xã hội sẽ đi lùi phát triển, không còn hiểu biết mà ngược lại với sự thông minh và phát triển. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ. Đừng để ngọn đèn đó phải tắt chỉ vì sự lười biếng hoặc thờ ơ của bạn đối với sách.

Đọc sách phải biết chọn lọc. Cái nào tốt bổ ích thì đọc. Cái gì không tốt thì nhất quyết không đọc. Hãy đọc những quyển sách tốt và bổ ích giúp tư duy bạn phát triển và sau này làm những việc tốt cho xã hội. Sách là người bạn trung thành của con người là lúc bạn biết giữ gìn và trân trọng. Khi bạn viết chọn lọc và sưu tầm tiềm tòi những sách bổ ích, có ích và loại bỏ sách không bổ ích có nội dung không tốt, xem sách như người bạn rất cần thiết cho con người.

Sách vẫn mãi phát triển và trường tồn khi bạn nhận ra những gì tốt và xấu chứ không phải một nắng một chiều mà nhận ra đâu. Sách vẫn sẽ là người bạn thân thiết của con người trong việc tìm kiếm tri thức và tư duy nắm được những điều đó sau này bạn sẽ giải thoát được cho xã hội và bạn cho sau này.

“Sách vở là người thầy vĩ đại”. Sách lưu giữ văn minh nhân loại. Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương buồn chán. Đọc sách là tự mình tìm kiếm những thú vui chân thực nhất trong thời gian và không gian. Hãy yêu quý sách như yêu quý chính linh hồn mình. Bởi sách là kết tinh sức lao động và niềm mong mỏi của nhân loại về một thế giới văn minh, tiến bộ và hạnh phúc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.