Nghị luận: Tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ

nghi-luan-tinh-than-trach-nhiem-cua-tuoi-tre

Tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ

1. Giải thích:

+ Tuổi trẻ là độ tuổi có trí tuệ, nhiệt huyết, có khả năng sáng tạo và cống hiến được dồi dào nhất

+ Tinh thần trách nhiệm: Đó chính là ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ, công việc của bản thân, không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

2. Biểu hiện:

– Nhiều bạn trẻ sống tích cực, cống hiến cho đất nước.

+ Phong trào tình nguyện đến vùng sâu vùng xa, tình nguyện làm đường, trường để các em nhỏ và người dân được cải thiện cuộc sống.

+ Nhiều bạn du học sinh trở về để cống hiến phục vụ cho đất nước.

+ Nhiều bạn trẻ luôn đặt cho mình mục tiêu, lí tưởng sống đẹp để góp phần xây dựng đất nước tươi đẹp.

3. Vai trò, ý nghĩa:

– Là nguồn động lực thúc đẩy ta nỗ lực và hoàn thiện bản thân, nâng cao các kĩ năng giải quyết tình huống cũng như trình độ chuyên môn.

– Đồng thời, nhờ có phẩm chất này, ta có thể chiếm được lòng tin, sự tôn trọng và yêu quý từ bạn bè, đồng nghiệp và đối tác, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn.

4. Phê phán:

– Nhiều bạn trẻ sống thờ ơ, vô cảm, không có tinh thần nỗ lực, không muốn phấn đấu vươn lên, không yêu nước, hay chê bai, chỉ trích đất nước của mình.

5. Bài học và liên hệ bản thân:

– Mỗi chúng ta cần xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những hành động nhỏ hàng ngày: tự hoàn thành bài tập, tuân thủ luật giao thông, dũng cảm nhận và sửa lỗi khi phạm sai lầm… Xác định cho mình cuộc sống có mục tiêu, lý tưởng cho riêng mình.

– Bởi đúng như Richard L Evans đã nói, chỉ khi biết chấp nhận trách nhiệm cho hành động của mình, ta mới có thể bắt đầu trưởng thành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.