Nghị luận về lòng hiếu thảo

nghi-luan-ve-long-hieu-thao

Nghị luận về lòng hiếu thảo.

  • Mở bài:

Hiếu thảo là phẩm đức quan trong nhất của con người. Đối với con người, không gì quan trọng bằng việc thực hiện hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ. Người có lòng hiếu hiếu thảo không những được người khác tôn trọng, yêu thương mà bản thân họ cũng thấy hạnh phúc. Kẻ sống vô ơn, bất hiếu sẽ bị người đời khinh chê, bản thân ô nhục đến suốt đời.

  • Thân bài:

Lòng hiếu thảo là gì?

Lòng hiếu thảo có nghĩa là đối xử tốt với cha mẹ của mình; chăm sóc cha mẹ của mình; có hành vi cư xử tốt không chỉ đối với cha mẹ mà còn ở bên ngoài nhà để mang lại danh tiếng tốt cho cha mẹ và tổ tiên; thực hiện tốt các nhiệm vụ và công việc làm để có thể bảo đảm vật chất hỗ trợ các bậc cha mẹ cũng như để thờ phụng tổ tiên; thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và hỗ trợ; thể hiện phong cách lễ độ.

Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết cung kính ông bà, cha mẹ; biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được an ổn. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành. Lúc cha mẹ còn khỏe mạnh, họ hiếu thuận vâng lời, lắng nghe dạy bảo. Lúc cha mẹ ốm đau, già yếu, họ hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng. Khi cha mẹ qua đời, họ thành tâm thờ cúng.

Vì sao sống phải có lòng hiếu thảo?

Ông bà cha mẹ là những người sinh thành và nuôi dưỡng ta khôn lớn, luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất trên đời này. Người có lòng hiếu thảo được mọi người trân trọng, yêu mến. Người có hiếu thì sẽ không làm những chuyện sai trái. Dù ở bát cứ xã hội nào, lòng hiếu thảo luôn được tôn vinh là đứng đầu trong cả trăm đức tính.

Giá trị của một người con được nhìn nhận không phải ở sự giàu sang, quyền quý mà nó được thể hiện qua chữ “hiếu”. Lòng hiếu thảo giúp gắn kết các thế hệ trong gia đình.

Hiếu thảo còn là một lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống văn hóa Việt Nam. “Nhị thập tứ hiếu” luôn là bài học giáo dục đạo đức ngàn đời còn mãi. Sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp, biết quý trọng công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với các bậc sinh thành.

Giá trị của một người con được nhìn nhận không phải ở sự giàu sang, quyền quý, mà nó thể hiện qua chữ “Hiếu”. Nhưng hiện nay còn tồn tại nhiều người có lối sống bất hiếu, vô lễ, đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già. Họ thể hiện một lối sống vô ơn, một nhân cách kém cỏi. Những người như thế thật đáng chê trách.

Phê phán:

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không có lòng hiếu thảo. Họ sống vô nghĩa, bất kính với ông bà, cha mẹ, bỏ mặc cha mẹ lúc tuổi già. Những người vô ơn ấy thật đáng lên án.

Bài học nhận thức và hành động.:

Hiếu thảo là phẩm chất quan trọng nhất đối với mỗi con người. Bởi thế, sống cần phải có lòng hiếu thảo. Hãy luôn thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ ngay từ hôm nay.

  • Kết bài:

Lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình trọng nghĩa, là nét đẹp cao quý trong nền văn hóa Việt Nam. Người không biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ không những bản thân khó thành công mà bị người đời cười chế đến tận ngày sau.

Nghị luận về ý nghĩa của lòng hiếu thảo đối với mỗi con người

 

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về công ơn của ông bà cha mẹ - Theki.vn
  2. Viết đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về tình mẹ - Theki.vn
  3. Nghị luận về ý nghĩa của lòng hiếu thảo đối với mỗi con người - Theki.vn
  4. Trình bày cách khắc phục và loại bỏ hiện tượng vô cảm ra khỏi đời sống con người - Theki.vn
  5. Dàn bài nghị luận về lòng hiếu thảo. - Theki.vn
  6. Nghị luận: Ý nghĩa của gia đình đối với mỗi con người - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.