Nghị luận về vấn đề biết tự khẳng định mình

nghi-luan-ve-van-de-biet-tu-khang-dinh-minh

Nghị luận về vấn đề biết tự khẳng định mình

  • Mở bài:

Gần đây, các nhà tuyển dụng đang hướng tới những người trẻ có đam mê nghề nghiệp và thực sự biết làm mình nổi bật. Nghĩa là, các bạn trẻ cần phải biết định vị giá trị bản thân, biết tự khẳng đinh mình để đáp ứng với yêu cầu cuộc sống. Giá trị của con người nằm ở chỗ mà họ thường bỏ qua để chạy theo thị hiếu, nhưng đó mới chính là thứ ta nên trân trọng và giữ gìn. Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với thế hệ trẻ trong cuộc sống hôm nay.

  • Thân bài:

1. Giải thích vấn đề:

Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động riêng của mình. Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo những tiêu chuẩn và lí tưởng không giống nhau.

2. Bàn luận:

Tại sao cần phải biết tự khẳng định mình?

– Trong thời đại ngày nay, việc khẳng định mình mang một ý nghĩa đặc biệt, khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa tới nguy cơ làm tha hoá con người, khiến con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời. Sự bi quan trước nhiều chiều hướng phát triển đa tạp của cuộc sống, sự suy giảm lòng tin vào lí tưởng dẫn đường cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có những biểu hiện lệch lạc.

– Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được những phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt những yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cộng đồng phải tôn trọng. Tất cả, trước hết và chủ yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa.

– Khi biết tự khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của cuộc sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất thiết phải gắn liền với những kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ những việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng thực chất và hiệu quả.

Làm thế nào để tự khẳng định mình?

– Trước hết, các bạn trẻ phải nhận thức đúng yêu cầu thực tế của cuộc sống. Cuộc sống trong thời địa công nghệ và toàn cầu hóa cao đặt ra cho thế hệ trẻ ngày nay những thách thức to lớn. Đó là cơ hội việc làm và mức độ cạnh tranh cao trong môi trường quốc tế. Đó là nguy cơ bị tụt hậu, thất nghiệp.

– Các bạn trẻ phải không ngừng nâng cao giá trị bản thân. Định vị giá trị bản thân là việc cần làm ngay để đuổi kịp các xu hướng việc làm đang phát triển như vũ bão hiện nay.

– Không ngừng học tập và rèn luyện, nâng cao năng lực công nghệ thông tin, năng lực ngoại ngữ, năng lực giao tiếp. Kiên trì hành động theo kế hoạch đã vạch ra.

– Xây dựng ước mơ, khát vọng và hoài bão lớn lao. Sống là phải có lý tưởng cao đẹp. Lý tưởng cao đẹp nhất là lý tưởng yêu nước. Chính tình yêu nước là đôi cánh đưa tuổi trẻ đến với bầu trời lớn.

– Giá trị bản thân phải thật sự gắn kết với con người bạn, đừng bao giờ sao chép giá trị ấy từ người khác. Hiểu được giá trị bản thân là gì, bạn sẽ có đủ dũng cảm để tự khẳng định bản thân mình. Hãy để giá trị của bạn là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn tự tin hoàn thành tốt công việc.

– Sống bằng lòng nhân ái, khoan dung và vị tha.

Bàn luận mở rộng.

– Tự khẳng định mình nhưng không có nghĩa là khoe khoang, cố làm nổi bậc mình hay cố chấp, bảo thủ.

– Trong cuộc sống, vẫn còn co nhiều người không dám tự khẳng định định bản thân mình. Họ chọn cách sống phụ thuộc vào hoàn cảnh, bị động chịu sự tác động của thế giới xung quanh. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức.

Thự khẳng định bản thân là con đừng tìm kiếm vị trí của mình trong xã hội. Bởi vậy, hãy không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình trong công việc và trong đời sống để vươn tới một cuộc sống thành công và hạnh phúc.

  • Kết bài:

Giữa một xã hội mà gần như ai cũng có cơ hội ngang nhau, việc tự khẳng định bản thân càng trở nên quan trọng. Vì lẽ đó, câu phát biểu đã khái quát được một sự thật, một mong muốn cháy bỏng của giới trẻ mà không phải ai cũng làm được.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.