Nghị luận: Ý nghĩa của những điều nhỏ bé.

nghi-luan-y-nghia-cua-nhung-dieu-nho-be

Nghị luận: Ý nghĩa của những điều nhỏ bé.

* Hướng dẫn làm bài:

  • Mở bài:

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng những điều nhỏ bé chẳng thể làm thỏa mãn khát khao của mình nhưng kì thực những điều lớn lao đều điều tạo thành từ những ddieuf nhỏ bé. Những hạt cát tạo nên sa mạc, những giọt nước làm nên đại dương và những viên gạch nhỏ đã xây nên những công trình vĩ địa. Người tạo ra sự khác biệt LỚN NHẤT thường là người làm những điều NHỎ NHẶT một cách kiên định.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

“Những điều nhỏ bé”: là những điều giản dị, luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta hàng ngày.

→ Mọi thứ đều được tạo nên từ những điều nhỏ bé, và đôi khi những điều nhỏ chính là yếu tố làm nên ý nghĩa của cuộc sống.

2. Bàn luận.

– Biểu hiện của những điều nhỏ bé trong cuộc sống:

+ Biết yêu thương động vật, cỏ cây.

+ Thấy cảm động khi được ai đó lắng nghe, chia sẻ những câu chuyện hay.

+ Thấy thương ba mẹ khi nhìn những giọt mồ hôi rơi.

+ Dắt tay một em nhỏ cho nó qua đường an toàn.

+ Tham gia những tổ chức từ thiện, giúp đỡ những người gặp khó khăn.

– Ý nghĩa của những điều nhỏ bé:

+ Những điều nhỏ bé từng ngày tạo dựng những điều lớn lao trong tương lai.

+ Những điều nhỏ bé mà đẹp đẽ sẽ giúp chúng ta có niềm tin và sống tốt hơn.

+ Những điều nhỏ bé giúp xã hội phát triển văn minh, con người sống chân thành và kết nối với nhau nhiều hơn.

– Làm thế nào để tạo dựng những điều nhỏ bé xung quanh mình:

+ Cần biết sống đẹp và văn minh, biết trau dồi những tình cảm đẹp đẽ.

+ Lan tỏa những điều nhỏ bé, giản dị đến những người thân, người bạn.

+ Yêu cuộc sống của mình và luôn muốn cống hiến cho xã hội.

  • Kết bài:

Khẳng định: Nếu bạn không thể làm đúng những việc nhỏ, bạn sẽ không bao giờ làm đúng những việc lớn. Chính nhờ biết làm tốt những công việc nhỏ, chúng ta mới có thể làm nên những việc lớn lao.

Liên hệ bản thân: Đừng làm những điều vĩ đại một cách nhỏ bé mà hãy làm những điều nhỏ bé một cách vĩ đại. Đó là cách để mỗi chúng ta nhận rõ ý nghĩa của cuộc sống và con đường đi đến thành công.


Tham khảo 1:

Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ (Frank A.Clark)

  • Mở bài:

– Hellen Keller đã từng tâm sự: “Tôi khao khát làm được những điều vĩ đại và cao cả, nhưng trách nhiệm chính của tôi là làm được những điều nhỏ nhặt như thể chúng vĩ đại và cao cả ”. Frank A.Clark cũng cho rằng:“Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”. 

  • Thân bài:

1. Giải thích:

+ “điều vĩ đại”: là những điều có ý nghĩa trọng đại, những hành động có ý nghĩa lớn, những đóng góp phi thường của con người. Đây là khát vọng vươn tới những cái lớn lao của mỗi con người, làm thay đổi cuộc sống theo hướng đi lên, tốt đẹp hơn.

+ “những điều nhỏ nhặt” : là những điều bình dị, thường nhật trong cuộc sống mà không phải ai cũng nhận ra, cũng ý thức được. Đó là biểu hiện của thái độ làm việc tận tình, nhiệt huyết, trân trọng và chăm chút cho những công việc nhỏ bé mà mình làm.

Con người luôn có khát khao làm những điều lớn lao, kì vĩ mà lại quên rằng phải bắt đầu từ những điều rất nhỏ bé, bình thường và quan trọng hơn cả, ngay cả với những điều nhỏ bé, bình thường, con người cũng cần làm việc với một thái độ tận tình, trân trọng.

2. Bàn luận:

– Tại sao ai cũng Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao?

+ Mơ ước làm điều lớn lao là nguyện vọng chính đáng, cần thiết của mỗi người, cần được hoan nghênh, khuyến khích.

+ Mơ ước lớn lao là thước đo giá trị, tầm vóc của mỗi người.

+ Mơ ước càng lớn lao, con người càng có động lực để tiến lên.

– Tại sao ta cần phải “làm được những điều nhỏ nhặt”?

Sống trên đời cần phải có những khao khát làm được những điều vĩ đại và cao cả. Song phải luôn ý thức được rằng:

+ Cuộc sống con người vốn là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, rất nhiều bình diện, được tạo nên từ vô số mảnh ghép nhỏ. Ý nghĩa của cuộc sống đôi khi nằm trong những điều hết sức bé nhỏ, đời thường. Trân trọng những điều bé nhỏ, nắm trọn từng khoảnh khắc của cuộc sống, cuộc đời con người mới trôi đi không vô nghĩa.

+ Mọi thành tựu lớn lao đều bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt. Phải bắt đầu từ những công việc nhỏ, tích tiểu thành đại, con người mới có được những thành công lớn.

+ Những việc rất nhỏ nhưng nếu làm ẩu, làm bừa cũng không đem lại kết quả tốt. Ngược lại, dù là việc nhỏ bé, bình thường nhưng nếu được thực hiện bởi một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, một bàn tay chăm chút khéo léo thì cũng cũng tạo nên những thành phẩm tuyệt vời.

+ Mỗi con người có một giới hạn nhất định về năng lực. Không phải ai cũng có thể làm tốt được tất cả mọi việc và có khả năng làm được những điều lớn lao. Bởi vậy, lựa chọn nhũng công việc vừa sức với bản thân, chăm chút cho công việc ấy sẽ mang lại hiệu quả hơn việc chạy theo nhũng công việc qui sức và không thể thực hiện được.

+ Khi làm việc bằng lòng saymê, sự tận tình, con người sẽ luôn nhận được sự kính trọng, yêu mến của những người xung quanh. Những người làm việc say mê và tận tình, dù là làm những công việc nhỏ bé, luôn đóng góp được nhiều giá trị cho xã hội.

Dẫn chứng:

Leona Davinci trong những ngày đầu tập vẽ không vẽ gì khác ngoài những quả trứng. Đây là phương pháp giáo dục đặc biệt mà người thầy dạy vẽ của ông sử dụng. Thử thách được đặt ra cho nguời họa sĩ ở đây là làm sao vẽ hàng nghìn quả trứng giống hệt nhau. Việc rèn luyện từ những việc tưởng chừng như đơn giản và nhỏ bé ấy đã giúp cho Leona Davinci rèn luyện được một kĩ năng cầm bút tuyệt vời, giúp ông sau này có thể ghi lại sự vật, những ý tưởng một cách chính xác, tỉ mỉ.

Steave Jobs lớn lên tại gia đình cha mẹ nuôi ở Thung lũng Silicon, trung tâm của nền công nghệ điện tử Mỹ. Ông bỏ học cao đẳng ngay sau học kỳ đầu tiên và đi làm cho công ty sản xuất trò chơi điện tử Atari để kiếm tiền đi du lịch Ấn Độ. Trước khi sáng tạo ra chiếc máy tính đầu tiên, Jobs đã theo học một lớp về nghệ thuật thư pháp. Học một môn học không liên quan đến ngành nghề mà ông đang theo đuổi tưởng chừng như là một công việc vô nghĩa. Nhưng không ngờ rằng, chính những bài học mà ông đã tiếp thu từ nghệ thuật thư pháp đã giúp ông sáng tạo ra những dòng sản phẩm tinh tế. Bài học mà ta có thế rút ra đó chính là sự chuẩn bị cho tương lai, từ những việc nhỏ nhất, tưởng như vô nghĩa lại là những viên đá lót đường giúp ta đến đích một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

– Những công việc bình thường, thậm chí trong mắt nhiều người là tầm thường như lao công, dọn vệ sinh lại có một vai trò quan trọng trong xã hội. Cho dù là làm những công việc bình thường nhỏ bé, nhưng nếu không có ý thức trách nhiệm cao, những người lao công kia không thể mang đến cho chúng ta một thành phố vệ sinh, sạch đẹp.

– Một vài câu danh ngôn:

+ “Hãy tận tâm với những điều nhỏ nhặt, bởi điểm mạnh của bạn nằm ở đó.” (Mẹ Teresa)

+ “Đôi khi những điều nhỏ nhất chiếm lấy phần lớn trái tim ta” (A. A. Milne)

+ “Nhiều người nhỏ bé, ở nhiều nơi nhỏ bé, làm nhiều điều nhỏ bé, điều đó có thể thay đổi bộ mặt của thế giới” (Khuyết danh)

+ “Những điều lớn lao được tạo nên từ nhều điều nhỏ nhặt.” (Vincent Van Gogh)

3. Bàn luận mở rộng:

– Trong cuộc sống ngày nay, có không ít người chạy theo tham vọng mà bỏ rơi mất những hành động bình dị, nhò nhặt trong cuộc sống. Họ khát khao làm nhiều việc lớn nhưng lại ngại bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt.

– Lại cũng có không ít kẻ làm việc thiếu trách nhiệm. Trước những công việc được giao, họ hoàn thành qua loa, đại khái. Đối với những công việc nhỏ nhặt, họ coi thường, lười biếng, không muốn bắt tay vào thực hiện.

4. Bài học:

– Con người phải luôn có ý thức kiểm soát hành động và nhận thức rằng việc gì nhỏ mấy mà có ích kiên quyết làm…

– Thường xuyên rèn luyện đức tính kiên nhẫn, bắt đầu từ những việc làm nhỏ để có thể hướng tới những điều lớn lao.

III. Kết bài:

– Cuộc đời của Hellen Keller đã bắt đầu từ những việc làm nhỏ bé như vậy để rồi tên tuổi bà mãi còn lưu danh hậu thế. Câu nói của bà, bởi vậy là một bài học sâu sa từ một đời đầy trải nghiệm. Không phải ai trong cuộc sống cũng nhận ra được giá trị của những điều nhỏ bé.

– Liên hệ mở rộng: Khi đã nhận ra, hãy thực hiện nó bằng một trái tim nhiệt thành và đầy trách nhiệm. Có như vậy, thành công mới có nở hoa trên hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta.

Xem thêm:


Tham khảo 2:

 Ý nhgĩa của những việc nhỏ nhặt.

  • Mở bài:

Trong xã hội hiện nay, ai ai cũng mong muốn bản thân mình thành công, không những vậy mà phải thành công thật sớm. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ đã chọn con đường tắt cho riêng mình và rồi họ đã thất bại thảm hại. Hoặc đơn giản hơn, đó là bạn mong muốn có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc nhưng bạn chỉ ngồi đó mà ước ao, khao khát những điều quá tầm với, những điều lớn lao mà có lẽ cả cuộc đời chúng ta cũng không thể làm được.
Bạn đâu biết rằng, để đạt được những thành tựu lớn lao trong cuộc đời, ta cần nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, bởi chúng mang rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời.

  • Thân bài:

Ai cũng muốn làm được điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ. Câu nói trên vốn dĩ là lời nhận định của đại văn hào Frank A. Clark. Cuộc sống của chúng ta là tất cả những gì nhỏ bé tồn tại xung quanh tạo nên. Chính vì chúng quá nhỏ bé, không đáng kể nên hầu hết những người khao khát điều lớn lao kia dù vô tình hay cố ý, họ vẫn sẽ không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
Câu chuyện ngắn trong đề bài: Chúng ta dễ dàng nhận thấy công việc của chú bé đang làm thật vô nghĩa phải không nào? Nhưng câu nói cuối cùng của chú bé đã làm cho chúng ta – những con người trưởng thành phải thức tỉnh. “nhưng cháu nghĩ mình có thể làm được điều gì đó, ít nhất là cứu được những con sao biển này”. Chú bé có nhận thức được những hành động mà mình đang làm không? Chắc chắn có! Nhưng trong tâm hồn non nớt ấy, việc giúp cho phần nào những con sao biển được sống đối với chú bé thật quan trọng. Có thể, chú không cứu được tất cả những con sao biển kia nhưng hành động cao quý của chú bé quả thật là bài học hữu ích cho chúng ta. Không cần những điều gì quá lớn lao, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ bé như thế.

Nhiều bạn trẻ ngày nay khao khát thành công và làm tất cả để có thể đạt được điều đó. Các bạn tìm hiểu những cách thức nào đó để thành công dễ dàng hơn. Nhưng cuộc đời đâu trải hoa hồng dưới chân mỗi chúng ta. Sự va chạm cuộc sống còn ít, thiếu hiểu biết về cuộc sống, thiếu kĩ năng mềm, …và rất nhiều điều còn chưa học hỏi, trau dồi, bạn có đang lí tưởng hóa về cuộc sống? Để thành công, điều đầu tiên bạn cần là suy nghĩ đúng đắn và có hướng đi thích hợp. Ví dụ, trên thế giới có rất nhiều tấm gương thành công, những tỉ phú, triệu phú thành danh. Thế nhưng, chúng ta cần đọc qua tiểu sử về những người đó và hiểu rằng, để có được địa vị, khối tài sản đáng mơ ước như hiện giờ, họ đã phải trải qua trăm ngàn cay đắng, tủi nhục, thay đổi hàng chục, thậm chí là hàng trăm công việc khác nhau. Họ có thể phải làm những công việc như chạy bàn, nhân viên dọn dẹp vệ sinh đến bán hàng lề đường, … Bạn có thể tự nhìn lại bản thân mình, xem bạn đã có bao nhiêu vốn kinh nghiệm sống thực tế. Bạn đã chuẩn bị được những kĩ năng nào để thành công hơn? Khi bạn nghĩ suy một cách thấu đáo về những điều này, chắc chắn một ngày nào đó, bạn sẽ thành công.

Một điều đơn giản hơn, dễ hiểu hơn đó chính là suy nghĩ từ vị trí của một em học sinh. Em muốn trở thành một người học sinh giỏi được cha mẹ, thầy cô và bạn bè quý trọng, trầm trồ thì bản thân em cần có sự nỗ lực không ngừng. Bản thân các em cần chủ động và bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất như lên kế hoạch học tập, phân bổ thời gian hợp lí, tự học tập, trau dồi và nêu cao tinh thần tự giác trong học tập… Có như vậy, việc học của em sẽ trở nên dễ dàng và việc đạt được nhiều thành tích cao trong học tập sẽ không còn là điều quá khó khăn nữa.

Như vậy, ngay khi bạn nghĩ đến những điều lớn lao thì lập tức bạn hãy xây dựng cho mình một lịch trình cho những điều nhỏ bé cần thực hiện. Và trên hết, bạn cần có một sự kiên trì, bền bỉ, sự nỗ lực, phấn đấu hết mình trong những điều nhỏ bé ấy. Đừng nghĩ rằng những việc ấy là nhỏ bé mà xem thường, rồi không nghiêm túc với nó, bởi chính những điều nhỏ bé nhỏ nhặt ấy mới chính là nền tảng tạo nên thành công lớn mà bạn cũng không thể ngờ tới được.

Chính những điều nho nhỏ trong cuộc sống lại thể hiện tình yêu thương lớn lao nhất (Khuyết danh)

Phần đẹp nhất trong đời một người tốt là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến (William Wordsworth)

Tôi khao khát làm được những điều vĩ đại và cao cả, nhưng trách nhiệm chính của tôi là làm được những điều nhỏ nhặt như thể chúng vĩ đại và cao cả (Helen Keller)

Những điều lớn lao được tạo nên từ nhều điều nhỏ nhặt (Vincent Van Gogh)

Nhiều người nhỏ bé, ở nhiều nơi nhỏ bé, làm nhiều điều nhỏ bé, điều đó có thể thay đổi bộ mặt của thế giới (Khuyết danh)

Đôi khi những điều nhỏ nhất chiếm lấy phần lớn trái tim ta (A. A. Milne)

Hãy tận tâm với những điều nhỏ nhặt, bởi điểm mạnh của bạn nằm ở đó (Mẹ Teresa)

Bên cạnh những người luôn nỗ lực hết mình để thành công từ những điều nhỏ bé nhất thì lại có những người cứ mãi lạc vào thế giới của sự ảo tưởng. Họ đặt ra cho mình biết bao điều vĩ đại, lớn lao nhưng rồi lại cứ quẩn quanh, xoay vần với những điều không tưởng đó mà không phát triển được.

Chính vì vậy, bản thân họ cũng mất đi sự tin tưởng mà không dám hành động, không dám dấn thân bởi vì họ luôn lo sợ thất bại. Đôi khi, mong muốn quá lớn cũng khiến cho người ta cứ mãi luẩn quẩn trong vòng xoáy cuộc đời, không có lối thoát.

  • Kết bài:

Một cuộc sống vĩ đại luôn được kết tinh, xây đắp từ những điều nhỏ bé, nhỏ nhặt nhất của cuộc sống đời thường. Ta cần nhận rõ mong muốn của bản thân và có kế hoạch rõ ràng, chi tiết, thực hiện từ những điều nhỏ bé nhất để có thể tự mình bước đến con đường thành công.

Nghị luận: Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là một việc phải nhỏ. Điều gì trái, thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.