Ngữ liệu đọc hiểu: Tinh thần sáng tạo

ngu-lieu-tinh-than-sang-tao

Tinh thần sáng tạo.

Ngữ liệu 1:

Bạn có thể không bao giơ đưa ra được ý tưởng mới mẻ nào nếu cứ cho rằng mình là một người vụng về. Đến khi nào bạn còn nghĩ: “Tôi chẳng có một chút sáng tạo nào!”, thì bạn vẫn cứ mãi là một người như thế. Thật ra, trong bạn luôn tiềm ẩn một khả năng sáng tạo bẩm sinh, và hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên về chính mình nếu biết phát huy khả năng đó. Cuộc sống ban tặng cho bạn nguồn năng lượng sáng tạo vô bờ bến. Có những người thể hiện khả năng sáng tạo vượt trội hơn người khác, nhưng thật ra, tất cả mọi người đều có thể làm được điều đó.

Mỗi ngày, chúng ta đều tạo ra cuộc sống cho riêng mình. Mỗi chúng ta đều có những tài năng và khả năng riêng. Tiếc là ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta lại không được khuyến khích để phát huy những khả năng sáng tạo đó.

Một quan niệm sai lầm khác nữa là mọi người luôn cho rằng chỉ có nghệ sĩ mới có thể sáng tạo. Công trình của người nghệ sĩ chỉ là một trong muôn vàn dạng thức sáng tạo. Từng phút trôi qua, chính bạn cũng đang thực hiện công việc sáng tạo đó – từ một việc bình thường nhất là tạo ra những tế bào mới trong cơ thể cho đến việc tạo ra những xúc cảm hàng ngày, đến cả công việc hiện tại, hình thành những mối quan hệ bạn bè, hay thái độ sống của bản thân… Tất cả những điều đó đều là sự sáng tạo.

Bạn có thể là một người khéo léo trong việc sắp xếp nhà cửa, một người nấu ăn ngon, một người luôn có những ý tưởng sáng tạo trong công việc, một nghệ nhân chăm sóc cây cảnh, hoặc là một người có cách cư xử luôn làm hài lòng người khác. Đó chính là một vài ví dụ trong muôn vàn biểu hiện của sự sáng tạo. Cho dù có thể làm được điều gì đi nữa thì bạn cũng nên hài lòng với bản thân và trân trọng những điều mình làm được.

Ngữ liệu 2:

Lý trí sẽ luôn chỉ lối cho mọi hành động của bạn. Và hãy tin rằng tiếng nói từ lý trí là không bao giờ sai cả. Nếu trong bạn có một ước muốn cháy bỏng, thôi thúc bạn làm điều gì đó, thì đó chính là một khát vọng thật sự. Niềm khao khát ấy rất mạnh mẽ. Nếu bạn nghe theo những khát vọng của mình, dù là khát vọng về điều gì chăng nữa, thì bạn sẽ được hướng dẫn, chỉ bảo, và đảm bảo sẽ thành công. Khi có một mục đích hoặc con đường mở ra trước mắt, bạn có quyền lựa chọn: hoặc tin tưởng và đi theo, hoặc giữ trong lòng nỗi sợ hãi, ngại ngần. Tin vào những khả năng của mình chính là chiếc chìa khóa của thành công. Tôi biết điều đó có thể làm bạn e ngại. Mọi người đều e ngại về một điều gì đó, nhưng hãy tin rằng bạn có thể. Hãy nhớ rằng, cuộc sống luôn yêu thương bạn và mong muốn bạn thành công trong mọi điều bạn làm.

Trong từng khoảng khắc của cuộc sống bạn đang thể hiện sự sáng tạo của mình. Và bạn đang tạo cho mình một phong cách sáng tạo rất riêng. Hiểu được điều đó, bạn sẽ mạnh dạn vứt bỏ những ý nghĩ tiêu cực về khả năng sáng tạo của mình, và mạnh dạn thực hiện những ý tưởng nảy ra trong tâm trí bạn.

Nếu bạn muốn làm một điều gì đó đặc biệt, hay đơn giản chỉ là muốn thể hiện khả năng sáng tạo của mình, hãy nói những câu tự khẳng định sau đây để cho khát vọng sáng tạo của bạn bay cao, bay xa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

(Theo “Tin vào chính mình”, Louise L. Hay)

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.