Những phát minh vĩ đại do tình cờ

Những phát minh vĩ đại do tình cờ

  • Tác giả: Nguyễn Tứ
  • Nhà xuất bản: NHÀ XUẤT BẢN TRẺ
  • Năm xuất bản: 27/6/2003
  • Số trang: 123 trang

Tóm tắt nội dung:

Quyển sách nói về những phát minh khoa học do sự “tình cờ” của các nhà khoa học. Mỗi một sự tình cờ lại cho ra đời một phát minh vĩ đại.

Để sáng tạo ra dây tóc cho bóng đèn điện, Edison đã thử qua 1.600 vật liệu nhưng không thành công. Trong đó có giấy, vải, chỉ, dây câu cá, thậm chí râu của một người Scotland. Thế mà chỉ nhờ tình cờ trông thấy một mẩu phô mai cháy thành than, Edison đã phát minh ra dây tóc bóng đèn.

Penicillin, loại thuốc kháng sinh tuyệt diệu, được phát hiện nhờ việc một người phụ nữ làm việc cho bác sĩ Alexander Fleming đã vô tình quên đậy đĩa cấy. Thuốc Penicillin ra đời lập tức trở thành một loại kháng sinh mạnh mẽ, giúp loài người vượt qua nhiều trận đại dịch khủng khiếp.

Hay việc một nhà khoa học nọ, nhờ cọng râu dài dính trên mặt mình mà phát hiện ra hiện tượng kết tinh. Khoa học luôn tràn đầy những phát minh, phát hiện tình cờ như thế khiến chúng ta phải kinh ngạc. Thế nhưng, đâu chỉ là ự tình cờ. Phải có một quá trình nghiên cứu lâu dài, những suy ngẫm đủ lớn cho đến khi tình cờ nhìn thấy điều đơn giản ấy thì con người mới đi đến phát kiến vĩ đại.

Nhận xét nét nổi bật bề tác phẩm:

– Các câu chuyện của những nhà khoa học tài ba có sự tổng hợp một cách hợp lý và đầy đủ.

– Diễn đạt rành mạch, rõ ràng, làm cho người đọc lôi cuốn vào câu chuyện của tác giả.

– Tuy là một quyển sách nhưng có những hình ảnh sống động.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.