Ôn tập kiểm tra văn chủ đề: Tuổi trẻ và tương lai đất nước; Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái (lớp 8)

on-tap-kiem-tra-van-chu-de-tuoi-tre-va-tuong-lai-dat-nuoc-tinh-than-doan-ket-tuong-than-tuong-ai-lop-8

ĐỀ BÀI 1: Trình bày vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước.

ĐỀ BÀI 2: Chứng minh: tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn vốn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay.

Hướng dẫn làm bài:

ĐỀ BÀI 1:

Trình bày vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước.

  • Mở bài:

Nơi đẹp nhất là nơi chúng ta chưa từng đi qua; khoảng thời gian đẹp nhất là khoảng thời gian không thể quay trở lại. Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Khoảng thời gian quý báu ấy không những có ý nghĩa với bản thân mỗi người mà còn vô cùng quan trọng đối với tương lai xã hội, đất nước.

  • Thân bài:

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành tình cảm, sư quan tâm, chăm lo giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam; cổ vũ, phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Người cũng từng khẳng định: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. 

Hoàn toàn có thể nói tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước là bởi họ là những người còn trẻ tuổi, là lớp người sẽ kế thừa và phát huy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Không ai khác, chính tuổi trẻ sẽ là người gánh vác trọng trách phát triển đất nước hùng mạnh, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã từng nói.

Tuổi trẻ là người tiếp sức, tiếp bước thế hệ cha anh; đồng thời, là người phụ trách, dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai (các cháu thiếu niên, nhi đồng); là người đi xung phong trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hóa, trong sự nghiệp xây dựng đất nước trong hiện tại và tương lai.

Tuổi trẻ là nguồn nhân lực dồi dào, có sức khỏe để sẵn sàng làm việc, cống hiến sức mình xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đpẹ, vững mạnh. Năng lượng trẻ, sức khỏe, tinh thần hứng khởi là nguồn tài nguyên “sống” quý giá cho sự phát triển của một đất nước.

Tuổi trẻ là lớp người giàu nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, sẵn sàng dẫn đầu, tiên phong trên các mặt trận. Họ còn là lớp người giàu ước mơ, có khát vọng, hoài bão lớn lao, có lý tưởng sống, sống có đam mê. Hơn thế nữa, tuổi trẻ nhạy bén, năng động, dễ thích nghi với đời sống công nghệ và giao lưu quốc tế – xu thế phát triển tất yếu của thời đại. Thế giới không ngừng phát triển, muốn “sánh vai các cường quốc” thì đất nước phải phát triển về khoa học kĩ thuật, văn minh – điều đó do con người quyết định mà nguồn gốc sâu xa là từ việc học tập, tu dưỡng thời trẻ.

Với tất cả những ưu điểm và lợi thế đó, tuổi trẻ Việt Nam đang ra sức học tập và rèn luyện, chuẩn bị kĩ lưỡng những hành trang cần thiết, sẵn sàng hội nhập thế giới, khẳng định mạnh mẽ tư thế làm chủ đất nước trong tương lai.

  • Kết bài:

Mọi thứ trên đời này đều có thể lấy lại được ngoại trừ tuổi trẻ. Vậy nên, chúng ta đừng lãng phí thời gian tuổi trẻ vào những điều không hữu ích gì. Để trở thành tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay, thế hệ trẻ chúng ta phải không ngừng ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ và bản lĩnh, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ lớn lao ấy. Chẳng có bài học nào của tuổi trẻ đáng giá bằng cách học ngay từ những trải nghiệm thực tế cuộc sống.


ĐỀ BÀI 2:

Chứng minh: tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn vốn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay.

Hướng dẫn làm bài:

  • Mở bài:

“Không có ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta”. Tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn vốn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay.

  • Thân bài:

Đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất. Sự thống nhất này cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung. Mục đích của đoàn kết là nhằm đem lại lợi ích và phát triển của tập thể.

Tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn không chỉ là phẩm chất mà đã trở thành đạo lí, là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Tinh thần ấy thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

Khi đất nước có giặc ngoại xâm, toàn thể dân tộc đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước. Toàn dân đoàn kết bảo vệ, gìn giữ nền độc lập và chủ quyền dân tộc. Họ đã không ngần ngại gian khổ, hi sinh, quyết tâm chống giặc cứu nước. Trải qua mấy nghìn năm, tinh thần ấy không ngừng lớn mạnh trở phẩm chất cao quý của dân tộc.

Khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết thể hiện trong những hành động chung tay xây dựng tổ quốc. Trước hết là khắc phục những khăn của đất nước sau chiến tranh, từng bước khôi phục nền kinh tế. Tiếp theo là xây dựng cuộc sống văn hóa tốt đẹp, xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Trong bối cảnh ngày nay, tinh thần ấy một lần nữa được khẳng định mạnh mẽ. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rọng, nhân dân cả nước đồng lòng chung tay xây dựng nền kinh tế vững mạnh. Ra sức thi đua sản xuất, ổn định lương thực, tăng cường xuất khẩu. Hành động nhân dân cả nước chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai lũ lụt, giúp đỡ người nghèo khó thể hiện sâu sắc tinh thần tương thân tương ái vốn đã trở thành lẽ sống của dân tộc ta từ bao đời nay.

Tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó còn thể hiện trong lối sống hiền hòa, quý trọng tình nghĩa. Đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt lên trên nghịch cảnh. Dù còn nhiều khó khăn song tinh thần đoàn kết của dân tộc lúc nào cũng khẳng định được sức mạnh của nó.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, xã hội, tập thể. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau nhưng không để kẻ xấu lợi dụng lòng tốt, tình yêu thương của cộng đồng.

Trong xã hội còn có nhiều người không có tinh thần đoàn kết, yêu thương chia sẻ. Họ sống cá nhân, ích kỉ, chỉ biết đến lợi ích bản thân. Họ sống thờ ơ, vô cảm, không quan tâm đến cộng đồng. Họ thường tách mình ra khỏi tập thể, né tránh những trách nhiệm chung. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Sống phải biết đoàn kết, yêu thương, tương thân tương ái, giúp đỡ mọi người. Là học sinh chúng ta phải biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, phát huy cao tinh thần đoàn kết, gắn bó trong tập thể để xây dựng tập thể vững mạnh; biết phấn đấu trong học tập, rèn luyện nhân cách trong sáng, bản lĩnh vững vàng trở thành người hữu ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

  • Kết bài:

Sống biết đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn là lối sống cao đẹp. Đó không những là truyền thống cao đẹp của dân tộc ta mà còn là lẽ sống của mỗi con người trong cuộc sống hiện nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.