Suy nghĩ về sự vô cảm của tuổi trẻ ngày nay

suy-nghi-ve-su-vo-cam-cua-tuoi-tre-ngay-nay

Trong loạt bài trên báo Tuổi trẻ chủ nhật bàn về thế hệ gấu bông có đề cập hai hiện tượng:

1. Một cô bé mười lăm tuổi, được mẹ chở đi đánh cầu lông. Xe hai mẹ con bị va quẹt, đồ đạc trên xe văng tung tóe. Người mẹ vội vàng gom nhặt, vài người đi đường cũng dừng lại phụ giúp còn cô bé thờ ơ đứng nhìn. Đợi mẹ nhặt xong mọi thứ, cô bé leo lên xe và thản nhiên dặn: “Lát về mẹ nhớ mua cho con li chè!”.

2. Một cậu học sinh khi được hỏi về ca sĩ nổi tiếng mà cậu hâm mộ, cậu đã trả lời rất rành mạch về cách ăn mặc, sở thích của ca sĩ đó. Nhưng khi được hỏi về nghề nghiệp, sở thích của cha mẹ cậu, cậu ta ấp úng, không trả lời được.

Là người con trong gia đình, em hãy trình bày suy nghĩ về hai hiện tượng trên qua một bài văn ngắn.

  • Mở bài:

Sự vô tâm, vô cảm của tuổi trẻ ngày nay đã làm các bậc cha mẹ phải giật mình sững sốt. Hai hiện tượng mà báo Tuổi trẻ Chủ nhật đã nêu là khá phổ biến. Đó cũng là thể hiện của sự suy tàn về chữ hiếu và vi phạm nghiêm trọng đạo đức con người Á Đông. Hai hiện tượng trên như một lời cảnh tỉnh đối với bổn phận làm con của chúng ta.

  • Thân bài:

– Biểu hiện:

+ Giải thích nội dung của hai hiện tượng trên nói lên sự vô tâm của thế hệ trẻ đối với những người thân yêu nhất, có công nuôi dưỡng và bảo bọc chúng ta từ khi mới sinh ra – đó là cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, …

+ Hình ảnh một em bé thờ ơ khi mẹ đi nhặt đồ và hồn nhiên nói: “Lát về mẹ nhớ mua cho con li chè!” cũng như hình ảnh một cậu học sinh rất rành về sở thích của ca sĩ, thần tượng cậu yêu thích mà chẳng biết gì về sở thích, nghề nghiệp, tâm trạng và niềm đau của bố mẹ mình. Điều đó đã tạo nên sự phản cảm mạnh mẽ trong tâm hồn người đọc.

– Nguyên nhân:

+ Giới trẻ thường chỉ quan tâm tới cuộc sống và sở thích của mình, đó là một trong những biểu hiện của thói ích kỉ.

+ Bậc cha mẹ thiếu sâu sát, thiếu quan tâm đúng mực đến hành vi, sở thích và nhân cách của con.

+ Nhà trường và xã hội thiếu phương pháp giáo dục đúng mực, thiếu những hoạt động để rèn luyện nhân cách của học sinh và gắn kết con cái với cha mẹ.

+ Nhà trường và gia đình còn thờ ơ với việc giáo dục cẩn trọng về đạo đức làm người và những đức tính như: hiếu thảo, lòng biết ơn, lòng nhân ái, tính vị tha, khả năng chia sẻ với những người thân yêu, …

– Hậu quả:

+ Giới trẻ vô cảm khiến cho tình cảm gia đình ngày càng giảm sút, đạo sức suy thoái, tệ nạn xã hội tăng cao.

+ Nếu không khắc phục được những hiện tượng này, xã hội càng ngày càng trở nên băng hoại về đạo đức và sự vô cảm càng ngày càng trở nên phổ biến.

+ Những hiện tượng trên là nhát dao cứa vào lương tâm của những người Việt Nam có đạo đức, là nỗi đau dai dẳng cho thế hệ cha anh.

+ Những hiện tượng trên là sự xói mòn về đạo đức, là sự chạy theo lối sống phù phiếm và hư ảo, sa đà vào mạng xã hội, rời bỏ quên những nét đẹp chân thật và những tình cảm thiêng liêng.

– Cách khắc phục:

+ Bản thân mỗi con người phải ý thức về trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, rèn luyện lòng nhân ái, lòng vị tha từ những việc nhỏ nhặt nhất.

+ Gia đình, nhà trường và xã hội nên chú trọng hơn về việc giáo dục nhân cách cho học sinh, dạy học sinh biết quan tâm tới những người thân yêu, gần gũi với mình, dạy học sinh biết cảm nhận vẻ đẹp của lòng vị tha, sự chia sẻ, đồng cảm và lối sống có trách nhiệm.

+ Tăng cường giáo dục tình cảm và đạo đức cho giới trẻ ngày nay, đề cao trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng và đất nước, gắn kết bản thân với những nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng.

+ Lên án mạnh mẽ lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, ích kỉ.

– Bài học nhận thức và hành động:

+ Vô cảm giết chết tình cảm gia đình, là mối nguy cơ dẫn đến suy thoái đạo đức và tệ nạn xã hội.

+ Tăng cường giáo dục tình cảm và đạo đức cho giới trẻ ngày nay, đề cao trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng và đất nước, gắn kết bản thân với những nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng.

  • Kết bài:

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Nhiệm vụ giáo dục tuổi trẻ trở thành những con người có tri thức, có đạo đức, sống có trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn xã hội. Hai hiện tượng trên đã đánh thức lương tâm của những người đã từng mắc vào những lỗi lầm tương tự. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh đối với thế hệ trẻ nói riêng và đối với tất cả những người Việt Nam.

Suy nghĩ về hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng trong thế hệ trẻ hiện nay.

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ về văn hóa giao tiếp, ứng xử của giới trẻ hiện nay - Theki.vn
  2. Nghị luận về Tinh thần đoàn kết - Theki.vn
  3. Ôn tập kiểm tra văn chủ đề: Tuổi trẻ và tương lai đất nước; Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái (lớp 8) - Theki.vn
  4. Suy nghĩ về tình yêu thương trong cuộc sống. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.