Phân tích Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

phan-tich-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan-12503-2

Phân tích “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

 • Mở bài:

Nguyễn Tuân là gương mặt tiêu biểu của nền văn học dân tộc. Ông là cây bút tài hoa, uyên bác, có phong cách nghệ thuật độc đáo, có tình cảm thiết tha với cuộc đời và truyền thống dân tộc. Chữ người tử tù là tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân giai đoạn trước cách mạng.

 • Thân bài:

Trong nền văn học Việt Nam, có thể xem Nguyễn Tuân là cái định nghĩa về người nghệ sĩ một cách trọn vẹn. Sự độc đáo đó được thể hiện ở: sự tài hoa và ngông. Ông là người am hiểu nhiều ngành nghệ thuật nên các tác phẩm của Nguyễn Tuân được xem xét nhìn nhận và đánh giá ở nhiều phương diện khác nhau, nhiều chiều hướng khác nhau tạo nên sự sinh động trong trang văn của ông. Nguyễn Tuân quan niệm cuộc đời là một hành trình, hành trình đi tìm cái đẹp và khẳng định cái đẹp. Bởi thế, cuộc đời ông gắn liền với nghệ thuật, gắn liền với những chuyến đi xa tìm kiếm cái đẹp ẩn giấu trong vạn vật, phong cảnh, con người.

Chữ người tử tù là một sáng tạo độc đáo của Nguyễn Tuân. Đề tài không có gì mới mẻ nhưng cách khai thác đề tài và điểm nhìn nghệ thuật lại hết sức tài hoa. Một trong những sáng tạo độc đáo của Nguyễn Tuân trong thiên truyện là đã xây dựng được tình huống truyện. Đó là cuộc gặp gỡ kì lạ, oái oăm giữa quản ngục, thầy thơ lại (những vị quan coi tù) và Huấn Cao (tên tử tù sắp đến ngày ra pháp trường).

Xét trên bình diện xã hội: Họ thuộc hai thế lực đối lập nhau. Viên quản ngục và thầy thơ lại là những người bảo vệ, duy trì trật tự xã hội đã thối nát còn Huấn Cao lại muốn đạp đổ trật tự xã hội ấy. Đó là sự tương phản giữa một bên tầm thường thấp kém với bên kia cao cả, anh hùng.

Xét trên bình diện nghệ thuật: Họ đồng điệu, hòa hợp về tâm hồn, đều yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và trọng nghĩa khí. Lúc đầu chưa hiểu nhau, còn nghi kị sau đó hiểu nhau và trở thành tri âm, tri kỉ. Đây là tình huống truyện độc đáo đã góp phần thể hiện rõ tính cách nhân vật và chủ đề của tác phẩm.

Ngoài tình huống truyện độc đáo, gây cấn và giàu tính nghệ thuật, Nguyễn Tuân cũng hết sức thành công khi xây dựng các nhân vật điển hình, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

1. Nhân vật viên quản ngục:

Viên quản ngục làm nghề coi ngục, đại diện cho cường quyền, bạo lực và lợi ích của nhà nước phong kiến. Đây là công việc dễ khiến người ta trở nên lạnh lùng, nhẫn tâm, tàn ác.

Khi nghe tin Huấn Cao sắp chuyển đến nhà lao: Tâm trạng, thái độ của viên quản ngục như thế nào sau khi nghe được tin sắp nhận được một phạm nhân mới – Huấn Cao: Hỏi thầy thơ lại : “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp đó không?” Ông băn khoăn, quan tâm, vừa mừng vừa lo. Đêm về trằn trọc suy nghĩ về Huấn Cao và nghề nghiệp của mình : “ngục quan băn khoăn ngồi bóp thái dương….”, muốn biệt đãi Huấn Cao. Đó là thái độ lạ lùng, hiếm thấy của một viên quản ngục vốn rất quen với việc giam giữ tử tù.

Khi gặp Huấn Cao: Viên quản ngục đã nhiều lần gặp Huấn Cao. Mỗi lần gặp gỡ, Viên quản ngục đều có thái độ hết sức khác thường, không giống với thái độ thường thấy của một cai ngục đối với tù nhân:

Lần đầu gặp phạm nhân: “nhìn sáu tên tù mới vào với cặp mắt hiền lành”, lòng “kiêng nể” và thái độ “biệt nhỡn” thể hiện rõ ràng trái với phong tục nhận tù thông thường.

Lần thứ 2 gặp gỡ: sau nửa tháng cho người mang rượu thịt vào buồng giam cho Huấn Cao. Lần này quản ngục vào với thái độ “khép nép”, xưng hô ngài – tôi. Việc hỏi han để đáp ứng. Rồi bị mắng, lễ phép lui ra với câu “xin lĩnh ý” . Đó là sự nhún nhường cư xử điềm đạm, thể hiện một tâm hồn cao quý, sẵn lòng “quỳ gối trước hoa mai”

Lần đến xin chữ: Khát khao có được chữ Huấn Cao đã từ lâu rồi: “Chữ ông Huấn đẹp lắm, vuông lắm… báu vật trên đời” . Thế nên Quản ngục rất khổ tâm: “Có một ông Huấn trong tay…không biết làm thế nào mà xin được chữ”. Viên quản ngục có nhân cách cao đẹp không dùng quyền thế để ép người.

Khi được ông Huấn Cao cho chữ: Viên quản ngục khúm núm, xúc động, tân quý, khóc “kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Thái độ trân trọng, thành kính trước cái đẹp và cảm phục người tài. Quản ngục tự thu nhỏ mình lại để chiêm ngưỡng cái đẹp, cái tài song không phải là người tầm thường. Sự rụt rè, cam chịu vì quản ngục trân trọng và quý nể người tài: Huấn Cao.

⇒ Quản ngục là người có nhân cách trong sáng bị vứt giữa đống cặn bã, “là một thanh âm trong trẻo chen giữa bản đàn mà tất cả nhạc luật đều xô bồ”. Đặt nhân vật này giữa chốn ngục tù khiến nhân cách của nhân vật càng trở nên đáng quý. Quản ngục đại diện cho những người biết tôn trọng cái đẹp tuy không biết sáng tạo cái đẹp.

2. Nhân vật Huấn Cao là nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Huấn Cao hiện lên gián tiếp qua những lời đồn:

Là người có “tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”; có tài “bẻ khóa vượt ngục”. Ông nổi tiếng chống lại triều đình, bị kết án tử tù (là anh hùng nhưng thất thế). Có thể thấy, Huấn Cao là một con người văn võ song toàn, hình mẫu lí tưởng trong xã hội lúc bấy giờ.

Khi bị gian trong ngục tù:

Huấn Cao lạnh lùng chúc mũi gông nặng…một trận mưa rệp”. Ông coi khinh tù ngục, chẳng sợ uy quyền. Được Viên quản ngục biệt đãi, ông vẫn “thản nhiên nhận rượu thịt”, “coi đó là hứng sinh bình”. Đó là tư thế hiên ngang, bất khuất trước uy quần, thái độ phớt lờ lợi danh.

Khi quản ngục có ý nương nhẹ, hỏi han để đáp ứng thì Huấn Cao còn tỏ ra khinh bạc, nói những lời ngạo nghễ mà không sợ bị trả thù (ngay cái chết cũng không sợ).

⇒ Huấn Cao chính là người có dũng khí, hiên ngang bất khất, không run sợ trước uy quyền, xem thường cái chết.

Huấn Cao qua việc viết chữ và cho chữ:

Tính ông vốn khoảnh, trừ chỗ tri kỉ ông ít chịu cho chữ. Không vì quyền thế hay tiền bạc mà ép mình viết chữ, cả đời chỉ viết…Huấn Cao là một nghệ sĩ có “thiên lương” trong sáng

Nhận lời cho chữ: xúc động nói như có lỗi “thiếu chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. Huấn Cao nhận ra lòng thành của quản ngục. Huấn Cao là người nhân hậu, trọng nhân nghĩa, khinh quyền thế. Ông cho chữ và còn khuyên quản ngục nên bở nghề cai ngục để gìn giữ thiên lương: “ở đây lẫn lộn ta khuyên thầy quản nên đổi chốn ở đi…”.

Huấn Cao một nghệ sĩ tài hoa, chân chính, là một anh hùng có khí phách hiên ngang. Tuy chí lớn không thành nhưng coi thường gian khổ và cái chết. Khí phách, phẩm chất của Huấn Cao tỏa sáng và nổi bật trên nền trời tăm tối của chốn lao tù.

3. Cảnh cho chữ và lời khuyên của Huấn Cao:

Thời gian: đêm khuya tăm tối.

Không gian: Buồng tối hẹp, ẩm ướt. Tường đầy mạng nhện. Đất đầy phân chuột, phân gián, hôi hám. Khói tỏa cay xè.

Hình ảnh: vuông lụa trắng tinh, thỏi mực thơm, nét chữ vuông tươi tắn. Mảnh đất chết – cái xấu, tăm tối, hôi hám, lạnh lẽo. Ánh sáng đỏ rực của bó đuốc. Cái đẹp hiện lên trong sáng, ấm áp

Con người: Người cho chữ: cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô những nét chữ… Người xin chữ: Quản ngục: khúm núm, thầy thơ lại: run run.

Bị giam hãm nhưng vẫn sáng tạo ra cái đẹp. Cái đẹp hiện lên đĩnh đạc, uy nghi. Huấn Cao trở thành nghệ sĩ. Người có quyền thế, địa vị thì run sợ thành kính trước sự xuất hiện của cái đẹp.

⇒ Với thủ pháp đối lập, cái đẹp xuất hiện vị thế xã hội thay đổi, người tù vươn lên làm chủ tình thế, sáng tạo ra cái đẹp bằng tài hoa và nhân cách của mình. Cái đẹp xuất hiện bất chấp hoàn cảnh và cái đẹp đã chiến thắng cái xấu
tác giả đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật nào trong khi xây dựng cảnh cho chữ?

Sau khi cho chữ, Huấn Cao đã phiên viên quản ngục: “Ở đây lẫn lộn ta khuyên thầy quản nên thay chốn ở đi”. “Chỗ này không phải là nơi treo một bức lụa trắng với những nét chữ vuông tươi tắn…”. Đây là di huấn của một người tử tù có trí – nhân – dũng. Biểu tượng của cái đẹp còn sót lại nên giàu chất triết lí và có sức lay động lòng người. Cái đẹp nảy sinh từ cái chết nhưng nó không thể chung sống cùng sự bạo tàn. Con người chỉ có quyền thưởng thức được cái đẹp khi giữ được thiên lương (bản chất tốt đẹp)

Lời khuyên của Huấn Cao đã tác động đến quản ngục hay chính tài năng, tâm hồn trong sáng của Huấn Cao đã làm sáng cả nhà lao đen tối, chinh phục mọi người xung quanh. Cái đẹp có sức cảm hóa, hướng con người đi đến cái thiện.

4. Vài nét đặc sắc về nghệ thuật:

– Kết hợp giữa bút pháp tả thực và bút pháp lãng mạn

Nhịp điệu câu văn khoan thai, chừng mực nhẹ nhàn mà thấm thía, từ Hán Việt kết hợp với từ thuần Việt tạo ngôn ngữ vừa cổ kính vừa đời thường

– Tình huống truyện độc đáo. Ngôn ngữ giàu tính triết lí

 • Kết bài:

Chữ người tử tù thành công trên cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Tình huống truyện trên đây góp phần thể hiện rõ những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Tác phẩm trở thành bài ca về cái đẹp, về những con người tài hoa sống đẹp, và sáng tạo ra cái đẹp; là bài ca về lòng quý trọng cái đẹp cái tài; bài ca về sự gặp gỡ giữa những tấm lòng đối với cái đẹp với nhân cách đẹp và những tấm lòng thiên lương với nhau.

24 Trackbacks / Pingbacks

 1. Giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân - Duongleteach.com
 2. Những đặc trưng cơ bản trong tác phẩm của Nguyễn Tuân - Thế Kỉ
 3. Giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân - Thế Kỉ
 4. Phân tích truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu - Theki.vn
 5. Phân tích truyện ngắn Chữ Người Tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 6. Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 7. Phân tích nghệ thuật tạo không khí cổ xưa cho tác phẩm trong Chữ người tử tù - Theki.vn
 8. Phân tích vẻ đẹp ngôn ngữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 9. Câu hỏi ôn tập truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 10. Soạn bài: Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) - Theki.vn
 11. Hãy phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để làm rõ quan niệm của tác giả về sức mạnh của cái đẹp - Theki.vn
 12. Hình ảnh con người nghệ sĩ tài hoa trong "Chữ người tử tù" - Theki.vn
 13. Phân tích những giá trị tư tưởng trong Truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 14. Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 15. Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân - Theki.vn
 16. Phân tích hình tượng viên quản ngục trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân - Theki.vn
 17. Chứng minh Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là Sự chiến thắng của ánh sáng đối với bóng tối, của cái cao thượng đối với cái thấp hèn, của cái đẹp với cái xấu xa - Theki.vn
 18. So sánh vẻ đẹp ngôn từ trong Chữ Người tử tù và Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 19. Dàn bài: so sánh vẻ đẹp hình tượng Tnú (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) và Huấn Cao (Chữ người tử tù - Nguyễn Tuân) - Theki.vn
 20. Nghệ thuật khá họa nhân vật trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân - Theki.vn
 21. Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và hoàn cảnh ra đời của Chữ người tử tù - Theki.vn
 22. So sánh nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Chữ người tử tù và Hai đứa trẻ - Theki.vn
 23. Phân tích bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân trong "Chữ người tử tù" - Theki.vn
 24. Chứng minh cảnh cho chữ trong nhà ngục là một cảnh tượng xưa nay chưa từng có - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: