Suy nghĩ: “Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn”

suy-nghi-ke-bi-quan-luon-nhin-thay-su-kho-khan-trong-moi-co-hoi-nguoi-lac-quan-luon-nhin-thay-cac-co-hoi-trong-moi-kho-khan

Đề bài: Nicholas Muuay Bulter cho rằng: “Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn”

Hãy viết bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) bàn về ý kiến trên.


Gợi ý làm bài:

Giải thích vấn đề:

+ Thái độ sống bi quan biểu hiện ở cách nhìn nặng nề, tiêu cực, không tin tưởng ở tương lai và thực tại. Ngược lại với bi quan là sự lạc quan, tin tưởng. Người lạc quan luôn nhìn cuộc sống tươi sáng và tin tưởng ở hiện tại và tương lai.

+ Khó khăn là sự trở ngại hoặc tình hạng thiếu thốn về những điều kiện nhất định. Cơ hội là sự xuất hiện những điều kiện, khả năng thuận lợi, may mắn cho phép thực hiện thành công một công việc, một dự định.

+ Ý kiến trên đã khẳng định sự khác nhau cơ bản giữa người bi quan và lạc quan chính là ở thái độ khi đối diện với khó khăn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Bàn luận vấn đề:

Kẻ bi quan luôn nhìn thấy sự khó khăn trong mỗi cơ hội:

+ Mang thái độ sống bi quan sẽ chẳng khác nào tự bản thân đang vùi dập cuộc đời mình khi chỉ nghĩ đến những điều tệ hại, tiêu cực, tự tước mất cơ hội có được cuộc sống dễ chịu.

+ Khi không nghĩ đến việc phải phát huy nội lực của bản thân để tác động ngược trở lại ngoại cảnh, dần dần năng lực, sự tự tin, ý chí của kẻ bi quan bị mài mòn, chỉ còn biết phó mặc tất cả cho số phận. Thậm chí e ngại, nhát sợ hoàn cảnh. Thái độ đó chẳng những không có khả năng nắm bắt mà thậm chí còn chối bỏ những cơ hội.

Người Ịạc quan luôn nhìn thấy các cơ hội trong mọi khó khăn:

+ Người lạc quan biết gieo trồng hạt giống có hội trên mảnh đất của niềm tin. Đứng trước một biến cố nào đó, người lạc quan luôn cố gắng tìm kiếm những khía cạnh tốt đẹp của hoàn cảnh, nghĩ đến những kết quả lâu dài, những gì tốt nhất trong khả năng có thể làm được để rút ra những bài học kinh nghiệm giá trị cho tương lai, để tìm cách cải thiện tình hình, từ đó mở ra nhiều cơ hội để thành công.

+ Những suy nghĩ tích cực sẽ chi phối tâm trạng, ảnh hưởng đến thái độ của mỗi người. Vì vậy sự lạc quan sẽ giúp ta thúc đẩy, động viên bản thân làm việc hiệu quả hơn, khiến áp lực giảm dần, gặt hái được thành quả trong công việc và mang lại niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài học nhận thức và hành động:

+ Cần có hiểu biết sâu sắc về bản thân và nhận thức chính xác về hoàn cảnh đặt cơ sở cho thái độ sống lạc quan. Không nên có cái nhìn hời hợt dễ dãi, đánh giá không đúng mức khó khăn sẽ dẫn đến sai lầm, thất bại.

+ Hãy quay về hướng mặt trời, và bạn sẽ không thấy bóng tối. Phải cố gắng sống lạc quan và lan truyền sự lạc quan của minh cho những người còn bi quan, từ đó chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều niềm vui trong cuộc sống bằng cách làm cho người khác được hạnh phúc.

+ Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.

  • Bài viết cùng chủ đề:

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: "Điều quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu cơ hội mà là bạn có nắm bắt được cơ hội hay không" - Thế Kỉ
  2. Tại sao nói nếu không có chi tiết Trương Phi thẳng tay giục trống thì đoạn văn sẽ tẻ nhạt, mất hết ý vị tam quốc? - Theki.vn
  3. Dàn bài nghị luận: “Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói, cơ hội” - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.