Suy nghĩ về ý nghĩa của sự tha thứ

suy-nghi-ve-y-nghia-cua-su-tha-thu

Suy nghĩ về ý nghĩa của sự tha thứ

Nhiều người tưởng sự tha thứ làm cho người ta yếu đi. Nelson Mandela (Cựu tổng thống Nam Phi) chứng minh ngược lại: Tha thứ làm cho người ta mạnh mẽ. Một số nhà bình luận chính trị cho quyền lực của Mandela, trước hết, là quyền lực của sự tha thứ (power of forgiveness). Và đó là bài học quan trọng nhất mà Mandela để lại cho nhân loại.

Suy nghĩ về ý kiến trên.


Giải thích:

– Tha thứ là bỏ qua, rộng lượng trước lỗi lầm của người khác. Tương đương với các khái niệm tấm lòng đại lượng, lòng khoan dung.

– Quyền lực của sự tha thứ là sức mạnh của lòng vị tha, nâng đỡ tâm hồn của cả người khoan dung và người được khoan dung, nâng đỡ cuộc đời con người trên hành trình dài rộng của cuộc sống. Mọi bất đồng, va chạm hay lỗi lầm có thể làm tổn thương người khác, bị người khác làm tổn thương, hay tự gây tổn thương chính mình, khi đó chỉ có thể xoa dịu bằng sự tha thứ.

– Tha thứ không có nghĩa là bôi xóa quá khứ, hay quên đi những gì đã xảy ra. Cũng không có nghĩa là người khác sẽ thay đổi hành vi mà đó là khi ta buông xả cơn giận, cay đắng, nỗi đau để chuyển sang một miền tốt đẹp, an vui hơn. Mandela cho rằng đó chính là sức mạnh vượt qua mọi trở ngại.

Ý kiến của Mandela đề cao vai trò của lòng khoan thứ như là một sức mạnh, một quyền lực to lớn giúp con người trở nên mạnh mẽ, có được 1 cuộc đời bình an, tốt đẹp hơn.

Bình luận :

– Ý kiến Mandela là hoàn toàn đúng đắn.

– Phủ nhận ý kiến, nhiều người cho rằng tha thứ làm cho con người ta yếu đi, nhìn nhận ở một khía cạnh nào đó, tha thứ là từ bỏ lòng tự tôn, tự trọng, tự ái của mình, thay vì trút bỏ sự giận dữ lên người khác, thậm chí tìm cách trả thù đối với kẻ gây ra lỗi lầm, thì người tha thứ tự xoa dịu cơn giận, biến nó thành tình yêu thương và sự thấu hiểu, khoan dung. Song dẫu thế, tha thứ không thể đồng nghĩa với yếu mềm, nhu nhược.

Ý nghĩa của sự tha thứ :

+ Tha thứ là điều khó khăn nhất, nhưng cũng là điều cao cả nhất. Biết tha thứ giúp trút bỏ hận thù, giận dữ, nỗi đau…, đem lại sự bình yên cho tâm hồn, nâng cao giá trị sống (lòng yêu thương, vẻ đẹp nhân văn) và trí tuệ của mỗi người.

+ Tha thứ có thể hóa giải lỗi lầm, giúp người được tha thứ có được niềm tin vào cuộc sống vươn lên hướng thiện.

+ Tự tha thứ cho lỗi lầm của chính mình giúp con người vượt lên nỗi đau, thoát khỏi sự dằn vặt của quá khứ, hướng thượng và hướng thiện.

+ Sự tha thứ, trên một phương diện nào đó, thật đáng sợ. Người được tha thứ, sẽ không tránh khỏi sự dằn vặt, tại sao sau nỗi đau ta gây ra cho người, thì người lại đối đáp ta bằng lòng khoan dung. Nếu như im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ thì tha thứ cũng là tột cùng của sự trả thù. Nhưng lại là một sự trả thù thông minh, vượt lên trên bản năng thông thường của giới tự nhiên.

– Cội nguồn của sự tha thứ: Lòng khoan dung xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm thấu hiểu của con người, cũng xuất phát từ trí tuệ sáng suốt và minh triết. Bởi con người nhân vô thập toàn, ai cũng có thể mắc sai lầm, gây tổn thương cho mình và người xung quanh. Tha thứ cho người cũng là tha thứ cho mình, thanh lọc tâm hồn con người, giúp người gần người hơn. Nhân đạo khoan dung cũng là truyền thống quý báu tự ngàn đời của dân tộc ta.

Chứng minh:

Người ta nói quyền lực của Mandela trước hết là quyền lực của sự tha thứ. Có lẽ không một vị tổng thống trên thế giới nào lại có một cuộc đời bất hạnh và đầy bi kịch như ông. Bị cầm tù 27 năm, từng bị kết án tù chung thân, bị kỳ thị và đầy đọa đến tận cùng, Mandela vẫn không chút oán thù, ông vẫn muốn giải quyết xung đột trầm trọng ở Nam Phi qua con đường hòa giải. Bởi, có lẽ ông hiểu rằng “xung đột là căn bệnh trầm trọng của nhân loại và lòng vị tha là liều thuốc duy nhất” (Voltaire).

Bản chất của con người là “hướng thiện và hướng thượng” (theo cách nói của Ngô Bảo Châu). Tha thứ cũng có nghĩa là ta đang chăm chút cho hành trình vươn tới những điều cao cả, tốt đẹp thêm vững chắc. Con người làm sao có thể yếu đi khi đang ngày càng tiến xa hơn và cao hơn. Trong hành trình này, con người đang tự bồi đắp những giá trị, cao hơn và xa hơn cũng có nghĩa là mạnh mẽ hơn và quyền lực hơn. Đó cũng là những gì mà con người ta nhận được, học được từ sự tha thứ.

Bài học nhận thức và hành động:

– Phân biệt tha thứ, khoan dung và dung túng cho sai lầm. Quá dễ dãi khi dành tấm lòng cho người khác, yêu thương không đúng cách, bao dung không đúng việc, vị tha không đúng người có thể gây hại cho người mình yêu thương và bị kẻ khác lạm dụng.

– Học cách thứ tha, thấu hiểu và yêu thương để nâng cao tâm hồn và trí tuệ của chính mình.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.