Nghị luận về Lòng khoan dung

nghi-luan-ve-long-khoan-dung

Lòng khoan dung.

 • Mở bài:

Hãy luôn khoan dung cho những người đã làm cho cho bạn bị tổn thương. Bởi nóng giận hay bực túc nghĩa là tự trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác. Khoan thứ, độ lượng là cách duy nhất để tìm kiếm một cuộc sống yên bình và vui vẻ.

 • Thân bài:

Khoan dung là gì?

Khoan dung là rộng lòng tha thứ, tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ cho người khác khi họ hối hận và sửa chữa lỗi lầm. Người có sống khoan dung luôn biết lắng nghe để hiểu, biết tha thứ cho người khác. Họ luôn tôn trọng, thông cảm và chấp nhận ý kiến của người khác, không hẹp hòi khi nhận xét về người khác.

Lòng khoan dung được thể hiện qua những việc làm như: luôn sẵn sàng tha thứ, không đố kị những lỗi lầm dù to lớn đến mấy của những người xung quanh. Bởi vậy, người có tấm lòng bao dung luôn được mọi người yêu mến, tin cậy và có nhiều bạn tốt

Tại sao sống cần phải có lòng khoan dung?

Sống ở trên đời ai cũng có những lầm lỗi. Lòng khoan dung giúp con người mắc lỗi nhận ra lỗi lầm và sửa chữa. Lòng khoan dung giúp mối quan hệ giữa người với người thêm tốt đẹp cuộc sống càng có ý nghĩa hơn. Khoan dung chính là thước đo phẩm chất của mỗi người.

Nhờ có lòng khoan dung, cuộc sống và quan hệ giữa mọi ngời trở nên lành mạnh, thân ái, dễ chịu. Lòng khoan dung có sức mạnh tạo động lực và niềm tin giúp người khác nhận rõ sai lầm và sửa đổi, khắc phục lỗi lầm và làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.

Từ xưa đến nay, lối sống vị tha, bao dung, độ lượng vẫn mãi là truyền thống tốt đẹp, quý báu của con người Việt Nam. Truyền thống ấy khẳng định phẩm đức cao cao của dân tộc, là nguồn cội của tấm lòng nhân nghĩa, là sức mạnh chiến thắng kẻ thù xâm lược của dan tộc ta.

Học sinh cần rèn luyện tấm lòng khoan dung như thế nào?

Trách móc là một bản năng còn khoan dung là một năng lực càn phải rèn luyện từng ngày. Nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh là học tập, bởi thế, trước hết, mỗi học sinh phải chăm lo học tập thật tốt. không ngừng bồi dưỡng và rèn luyện nhân cách nhân phẩm, hoàn thiện bản thân, trở thành người có tri thức vững mạnh, nhân phẩm tốt đẹp.

Biết tha thứ, động viên, khuyên bảo, nhắc nhở khi bạn gay ra lỗi lầm và giúp đỡ bạn bè khắc phục lỗi lầm. Sống cởi mở, gần gũi với mọi người. Kính trọng, lịch sự, lễ phép với thầy cô giáo và người lớn tuổi. Cư xử chân thành, rộng lượng, tôn trọng, chấp nhận cá tính, sở thích, thói quen của người khác. Sống trung thực, khiêm tốn và không ngừng nỗ lực vươn lên.

Lòng khoan dung có thể cảm hóa kẻ xấu, giúp con người tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Chính lòng khoan dung là sợi chỉ đỏ kết nối xã hội lại với nhau trong tình thân ái. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý sự tha thứ, độ lượng, vị tha phải đặt đúng chỗ mới có giá trị. Sự tha thứ, nhân nhượng sẽ trở thành tội lỗi khi dành cho cái ác. Hãy luôn khoan dung với người khác nhưng phải nghiêm khắc với chính mình để không bao giờ sai lầm hoặc sa ngã.

Bài học nhận thức và hành động.

Khoan dung là đức tính cần có ở mỗi con người. Biết khoan dung, tha thứ, cảm thông và chia sẻ với người khác để gắn kết mình với cộng đồng và làm việc thành công.

 • Kết bài:

Kết quả cao nhất của giáo dục là sự khoan dung. Hiểu được điểu đó, mỗi chúng ta hãy luôn tự rèn luyện đức tính khoan dung và xem nó như là hành trang không thể thiếu khi bước vào đời.

Suy nghĩ về sức mạnh cảm hóa của lòng vị tha

12 Trackbacks / Pingbacks

 1. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về tính tiết kiệm - Theki.vn
 2. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về lòng biết ơn - Theki.vn
 3. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về đức tính trung thực - Theki.vn
 4. Nghị luận về lòng vị tha - Theki.vn
 5. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về lòng vị tha - Theki.vn
 6. Nghị luận: Rèn luyện đức tính chí công vô tư như thế nào? - Theki.vn
 7. Khoan dung là gì? Rèn luyện đức tính khoan dung như thế nào? - Theki.vn
 8. Viết bài văn ngắn suy nghĩ về hai chữ: Khiêm tốn - Theki.vn
 9. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, suy nghĩ của mình về sự lượng thứ, lòng khoan dung trong cuộc sống của mỗi con người. - Theki.vn
 10. Nghị luận về ý nghĩa lòng khoan dung - Theki.vn
 11. Nghị luận: Người độ lượng bao giờ cũng thấy mình giàu có (Ngạn ngữ La tinh) - Theki.vn
 12. Viết đoạn văn ngắn (khoảng 400) chữ bàn về lời cảm ơn - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.