Trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi), chi tiết hai chị em khiêng bàn thờ má qua nhà chú Năm là một chi tiết độc đáo. Việt đã có những cảm xúc gì khi khiêng bàn thờ má?

trong-tac-pham-nhung-dua-con-trong-gia-dinh-nguyen-thi-chi-tiet-hai-chi-em-khieng-ban-tho-ma-qua-nha-chu-nam

Trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi), chi tiết hai chị em khiêng bàn thờ má qua nhà chú Năm là một chi tiết độc đáo. Việt đã có những cảm xúc gì khi khiêng bàn thờ má?

– Việt khiêng trước. Chị Chiến khiêng phía sau. Nghe tiếng chân chị, Việt thấy thương chị lạ. Lần đầu tiên Việt mới thấy rõ lòng mình như thế. Còn mối thù thằng Mĩ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai.

* Ý nghĩa:

“Việt cảm nhận thấy lòng mình và thấy thương chị lạ”. Đây là tình cảm nồng ấm với gia đình. Chính dòng máu gia đình, truyền thống gia đình khiến Việt, Chiến chung vai, chung ý chí và có sức mạnh vượt qua hoàn cảnh, quyết tâm trả thù cho ba má.

– “Mối thù thằng Mĩ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai”: Việt nhận ra kẻ thù là Mĩ, thấy được tội ác của chúng và trách nhiệm của chính mình: đi trả thù cho ba má vì nó đang đè nặng trên vai.

– Qua cảm nhận của Việt nhà văn như muốn gởi gắm: thế hệ trẻ cần hòa quyện giữa tình cảm gia đình với tình cảm đất nước; nhiệm vụ của gia đình với nhiệm vụ của đất nước.

Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.