Tầm quan trọng của sách và cách đọc sách một quyển sách đúng đắn và hiệu quả.

cach-doc-sach-dung-dan-va-hieu-qua

Tầm quan trọng của sách và cách đọc sách một quyển sách đúng đắn và hiệu quả.

Bồi dưỡng trí tuệ bằng việc đọc sách cũng quan trong giống như việc ăn uống đối với cơ thể. Đọc sách là một việc làm vô cùng tốt. Nếu có được thói quen này, ta sẽ ngày một phát triển và nhanh tiến tới thành công. Thông qua các cuốn sách ta có thể hiểu được cuộc đời, câu chuyện của tác giả. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắn nhủ của nghệ sĩ gửi đến người đọc. Đó là tiền đề, là hành trang quý giá cho chúng ta.

Trong cuộc sống, ta thường nói rằng “chất lượng quan trọng hơn số lượng”. Ta đọc nhiều, không phải ta biết nhiều. Ta đọc ít, không có nghĩa là ta hiểu biết nông cạn. Quan trọng là khi đi qua những trang sách, ta đã học được gì và “thẩm thấu” được bao nhiêu.

Đọc sách, quan trọng nhất là đọc theo thể loại. Hãy đọc những loại sách phục vụ tốt nhất cho xông việc và lẽ soogns của mình. Một quyển sách với ý nghĩa nhân văn lớn đồng thời có những cách cảm nhận độc đáo sẽ đi sâu vào lòng người.

Đọc sách phải theo những bước cơ bản để có thể dễ dàng tiếp thu được những kiến thức mới. Đầu tiên ta nên đọc lời giới thiệu hay lời tựa. Nguyên nhân cho việc này là để biết sách đề cập đến vấn đề gì hay hướng đến đối tượng nào. Sau đó, hãy xem đến mục lục. Mục lục của một quyển sách cũng như dàn ý của một bài văn vậy, nó cho ta biết về trật tự lập luận của quyển sách, trả lời cho câu hỏi về nội dung của quyển sách. Ta cũng nên đọc lời nói đâu của tác giả. Ở đây ta có thể dễ dàng hình dung về nội dung của sách và có lẽ, ta sẽ tìm được lời khuyên của tác giả cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về nội dung quyển sách ấy.

Nhưng đừng vội lao vào đọc ngay quyển sách từ đầu mà hãy đọc sơ lược một vài đoạn khiến bạn cảm thấy hứng thú, lôi cuốn để không dễ bị chán nản. Lúc này, bạn đã nắm được phần lớn nội dung quyển sách rồi. Chỉ sau khi thực hiện các bước nói trên thì ta mới nên đi sâu vào. Hãy đánh dấu những đoạn có nội dung hay và hấp dẫn để có thể dễ dàng tìm lại khi cần. Hay với những đoạn khiến ta tò mò, chưa rõ ràng cũng vậy, hãy ghi chú lại và tìm hiểu thêm. Những việc đó tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ rất xứng đáng khi ta đạt được mục đích của việc đọc sách.

Khi đọc sách, bạn hãy thường đọc theo chương. Bạn hãy dành một ngày để nắm nội dung, ý nghĩa của từng đoạn, từng câu chuyện. Sau đó, dành tiếp một ngày để suy ngẫm, để hiểu thấu đáo ý tác giả. Thỉnh thoảng, bạn hãy viết cảm nhận và tự đặt câu hỏi để bản thân tự tìm ra. Cứ thế, chắc chắn bạn bị cuốn vào quyển sách trên tay. Hãy hòa vào câu chuyện người khác kể như chính bản thân mình trải nghiệm. Một quyển sách dài hay ngắn, dày hay mỏng hãy kiên nhẫn đọc qua rất nhiều lần.

Đọc sách là công việc đáng làm và vô cùng bổ ích. Sẽ càng hay nếu ta biết cách đọc hợp lý. Hãy học tập, rèn luyện bản thân để thói quen đọc sách hình thành hằng ngày. Hiện tại có thể bạn thấy vô ích, nhưng mai sau này thì chưa dám chắc. Đọc để hiểu, đọc để ghi nhớ, và đọc để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.