Ý nghĩa biểu tượng hàng tre xanh trong bài thơ “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

y-nghia-bieu-tuong-hang-tre-xanh-trong-bai-tho-vieng-lang-bac-vien-phuong

Ý nghĩa biểu tượng “hàng tre xanh” trong bài thơ “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

“Hàng tre bát ngát” (câu 2) có ý nghĩa thực. Hình ảnh lăng Bác tạo cảm giác thân thuộc gần gũi, vì có sự xuất hiện của “hàng tre”. Hai sắc thái được diễn tả là “bát ngát”“xanh xanh” để bao quát không gian rộng, thoáng và yên bình, không gian mở ra ngút ngát.

– Thăm Bác, nhìn thấy hàng tre cũng là lúc tác giả nói lên cảm giác xúc động mãnh liệt về hình ảnh biểu tượng của dân tộc. Thán từ “Ôi!” cùng với cảm nhận dáng tre “đứng thẳng hàng” nghiêm trang cũng tạo nên cảm giác thành kính thiêng liêng trước lăng Bác. Không những thế, tư thế “đứng thẳng hàng” còn đặt trong thế đối lập với “bão táp mưa sa” gợi lên phẩm chất của tre dẻo dai, cứng cáp bền bỉ, cũng là tư thế hiên ngang của dân tộc vượt qua bao thử thách gian lao để đi đến thắng lợi vinh quang. Để từ đó, tác giả như cảm nhận giây phút về bên Bác, có toàn thể dân tộc cùng canh giấc ngủ cho Người.

– Hình ảnh “cây tre trung hiếu” có ý nghĩa tượng trưng (ẩn dụ) cho khát vọng của nhà thơ muốn hoá thân “làm cây tre trung hiếu chốn này” – bồi đắp tâm hồn và phẩm chất để sống xứng đáng với tình thương của Bác. Đó cũng là lời hứa tiếp tục thực hiện ước nguyện của Người.

Ý nghĩa hình ảnh hàng tre trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.