Nghị luận: Ý nghĩa của gia đình trong đời sống của mỗi con người

y-nghia-gia-dinh-trong-doi-song-moi-con-nguoi

Ý nghĩa của gia đình trong đời sống của mỗi con người

  • Mở bài:

Karen Armstrong từng nói: “Gia đình là trường học của lòng khoan dung, vì nó luôn tồn tại và dạy chúng ta cách sống với những người khác”. Phải chăng vì vậy mà gia đình luôn mang một ý nghĩa lớn lao và quan trọng đối với mỗi người, đối với xã hội ?

  • Thân bài:

Gia đình chính là mái ấm, là cái nôi nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn chúng ta. Chính vì điều đó, gia đình mang một ý nghĩa thật to lớn trong cuộc đời mỗi con người. Gia đình là nơi sinh thành nuôi dưỡng bồi đắp tâm hồn tình cảm cho con người. Nơi đó có những người thân yêu cha mẹ, ông bà, anh chị em…

Gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc trong cuộc sống, chốn về bình yên sau những vất vả gian lao, nơi luôn rộng mở khoan dung sau những sai lầm vấp ngã. Gia đình là bến bờ yêu thương không toan tính không vụ lợi, là sức mạnh, là động lực để mỗi người cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức trong cuộc sống, là bài học về nhân cách,…

Khi thành công, vui sướng, bạn thường tìm đến bạn bè nhưng khi thất bại, bạn tìm được sự an ủi từ gia đình. Khi vui vẻ, bạn thường tìm đến những nơi chốn ồn ào, náo nhiệt nhưng khi buồn chán, gia đình là nơi bạn nghĩ về đầu tiên. Vậy đó,gia đình là tổ ấm để những chú chim con mỏi cánh quay về .

Khi chúng ta ốm đau, gia đình là nơi tận tụy chăm lo sức khỏe. Ai chẳng từng được mẹ chăm từng thìa cháo khi sốt, chẳng từng thấy những vẻ âu lo thậm chí thức trắng đêm canh chừng bạn bên giường bệnh,… Chỉ có gia đình là nơi cho mỗi chúng ta cảm giác an toàn nhất, là nơi sẵn sàng bảo vệ và bênh vực chúng ta mà thôi. Bởi lúc chúng ta gây ra lỗi lầm,gia đình luôn nói lời tha thứ với bạn.

Lúc chúng ta đang chơi vơi trong sóng gió cuộc đời, gia đình luôn nâng chúng ta đứng dậy. Có chứng kiến những người mẹ của những đứa trẻ tự kỉ phải nỗ lực vượt qua chính mình và vượt qua nghịch cảnh để chăm sóc con, giành giật con với bóng tối câm lặng của bệnh tật, vui mừng đến phát khóc khi thấy con bập bẹ nói những tiếng đầu đời, ta mới thấm thía hết tình yêu cao cả mà gia đình dành cho mỗi người.

Gia đình còn là nguồn sức mạnh, là động lực để mỗi chúng ta cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách. Gia đình là cái nôi mà gia đình, là một con thuyền cần chúng ta lèo lái để đến đích cuối cùng bên bến bờ kia, bến bờ của ước mơ và hạnh phúc. Gia đình là nguồn động viên, hỗ trợ về tinh thần để mỗi người nỗ lực hơn, mạnh mẽ và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Hiểu được điều đó, chúng ta phải biết yêu thương gia đình mình hơn. Chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, thương yêu, đùm bọc các thành viên trong gia đình với nhau. Hơn nữa, chúng ta cần phải cố gắng học tập thật tốt, làm một người có ích trong gia đình và xã hội,… Phải biết yêu thương trân trọng những người thân trong gia đình, có ý thức vun đắp giá đình hạnh phúc.

Gia đình quan trong như thế đối với sự tồn tại có ý nghĩa của mỗi con người. Vậy mà trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không biết trân trọng gia đình, không biết tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi thành viên, vẫn còn những người con bất hiếu, vô lễ với cha mẹ, những người cha rượu chè, cờ bạc bạo hành vợ con… Nhiều người mải chạy theo tiền tài địa vị, đuổi theo những thứ phù du mà quên đi gia đình. Điều đó cần được phê phán và lên án.

  • Kết bài:

Gia đình là nới đầu tiên chúng ta ra đi và cũng là nơi cuối cùng chúng ta trở về. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Không có gia đình là bất hạnh lớn nhất của đời người. Gia đình như một ngọn nến luôn nhen nhóm lửa tình yêu thương cho các thành viên, luôn ấm áp, tràn ngập hạnh phúc và là nơi thắp sáng những ước mơ cho mỗi con người. Hãy yêu quý gia đình vì dù có muốn hay không, chúng ta cũng chỉ ở bên nhau trong một cuộc đời này.

 

Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

Chia sẻ bài viết:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Gia đình văn hóa là gì? Cần làm gì để xây dựng gia đình văn hóa? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.