Suy nghĩ về ý thức biết vâng lời cha mẹ, thầy cô của học sinh hiện nay

y-thuc-biet-vang-loi-cha-me-thay-co-cua-hoc-sinh

Suy nghĩ về ý thức biết vâng lời cha mẹ, thầy cô của học sinh hiện nay

  • Mở bài:

Để học tập thành công và trở thành người hữu ích trong xã hội, mỗi học sinh cần rèn luyện cho mình đức tính tốt đẹp. Một trong nhưng đức tính cần có đó là biết vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo. Học sinh ngày nay không biết vâng lời cha mẹ, thầy cô như ngày xưa nữa. Đó là một hiện trạng đang xảy ra, gây nhiều khó khăn đối với nền giáo dục trong nhiều năm qua.

  • Thân bài:

Biết vâng lời cha mẹ, thầy cô là gì?

Biết vâng lời cha mẹ, thầy cô là luôn lắng nghe và làm theo những lời dạy bảo đúng đắn của cha mẹ và thầy cô. không bướng bỉnh, cãi lời hay vô lễ đối với cha mẹ, thầy cô. Phấn đấu học tạp tốt trở thành con ngoan, trò giỏi.

Học sinh ngày nay không biết vâng lời cha mẹ, thầy cô.

Đó là một hiện trạng đau lòng đang diễn ra trong xã hội. Có rất nhiều học sinh hay cãi lời cha mẹ và thầy cô. Họ tỏ ra bướng bỉnh, cố chấp, không coi trọng cha mẹ và thầy cô. Thậm chí có những lời lẽ và hành vi bất kính, bất hiếu đối với cha mẹ, bất nghĩa đối với thầy cô.

Việc giáo dục đạo đức và rèn luyện nhân cách nhân phẩm cho học sinh trở nên khó khăn hơn. Nhà trường cũng tỏ ra bất lực trước sự suy thoái đạo đức nghiêm trọng của học sinh. Dù đã có rất nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa khắc phục được hiện trạng này.

Nguyên nhân chính xuất phát từ mỗi gia đình. Do công việc vất vả ngày đêm, nhiều bậc cha mẹ không có đủ thời gian đẻ gần gũi và dạy bảo con em mình. Nhiều gia đình giàu có lại có cuộc sống buông thả, phung phí, coi khinh người khác. Họ đề cao giá trị vật chất và hạ thấp đạo đức. Từ đó hình thành ở con em họ một thái độ kiêu căng, khinh người, không tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực xã hội, trở nen hư hỏng.

Xã hội cũng không có sự quan tâm đúng mức về việc giáo dục đạo đức và rèn luyện văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm của học sinh đối với gia đình, trường học và xã hội. Những hành vi sai trái ban đầu chỉ xảy ra ở một vài trường hợp cá biệt nhưng đã không được nhắc nhở, chỉnh sửa. Lâu dần, điều bất thường ấy trở thành điều bình thường và được xem như là hợp lí.

Tại sao học sinh phải biết vâng lời cha mẹ, thầy cô?

Trong lễ giáo, cha mẹ, thầy cô là những bậc tôn quý nhất mà con người cần phải kính trọng. Ngày nay, tuy không còn có vua nữa, nhưng vị trí của cha mẹ, thầy cô không hề thay đổi. Biết nghe lời cha mẹ, thầy cô là sống đúng với đạo lí của dân tộc ta được gìn giữ và phát huy trong nghìn năm qua.

Cha mẹ là người sinh thành và dưỡng nuôi ta khôn lớn. Công ơn ấy lớn hơn trời cao biển rộng. Thầy cô là người đã dạy dỗ ta nên người. Không có thầy cô ta sẽ không thấu hiểu đạo lí ở đời, không thể trở thành người tốt được. Công ơn ấy suốt đời không thể nào trả hết được. Biết vâng lời cha mẹ, thầy cô là đáp lại ân nghĩa cao đẹp và thiêng liêng ấy.

Cha mẹ, thầy cô những người gắn bó và đồng hành cùng mỗi chúng ta qua một thời gian dài. Họ luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất, mong muốn ta trưởng thành, sống cuộc đời tốt đẹp và hữu ích cho đời. Không một cha mẹ nào vui lòng khi đứa con của mình trở thành người xấu. Cũng không một thầy cô nào muốn học trò của mình thất bại. Ta phải biết nghe lời để không phụ lòng kì vọng của cha mẹ và thầy cô.

Cha mẹ, thầy cô là người lớn tuổi, từng trải và giàu kinh nghiệm hơn ta. Sự tích lũy các giá trị quý báu theo thời gian kết tinh thành nghị lực sống mạnh mẽ của cha mẹ và thầy cô sẽ truyền cho ta nguồn sức mạnh, giúp ta vững bước trên đường đời. Biết vâng lời cha mẹ thầy cô là để sẵn sàng đón nhận nguồn sức mạnh ấy.

Học sinh không biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, tỏ ra bướng bỉnh, bất nghĩa, hư hỏng sẽ không thể trở thành người tốt dược. Họ sẽ luôn bị mọi người khinh chê, xa lánh và chỉ trích. Những người như thế không thể thành công trong cuộc sống này. Bởi thế mà người xưa từng khuyên rằng:

“Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy
Gắng công mà học có ngày thành danh”.

Biết vâng lời cha mẹ và thầy cô, học sinh cần làm những gì?

Trước hết là luôn biết lắng nghe và làm theo lời khuyên bảo, chỉ dạy đúng đắn của cha mẹ và thầy cô giáo. Việc biết vâng lời của học sinh sẽ khiến cho cha mẹ, thầy cô vui lòng và thêm tin tưởng.

Không cãi lời, bướng bỉnh, vô lễ hay có lời lẽ xúc phạm, bất kính với cha mẹ và thầy cô. Mọi hành động bất kính đối với cha mẹ, thầy cô đều đáng bị lên án và xử phạt. Đối với dân tộc ta, kính cha, trọng thầy là điều quan trọng nhất trong xã hội. Một người không có lòng kính trọng ấy không thể chung sống cùng với ai.

Biết quan tâm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng cha mẹ, thầy cô. Đối với cha mẹ phải yêu thương, gắn bó và chăm sóc khi cha mẹ ốm đau hoặc khi về tuổi già để thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm của bản thân đối với cha mẹ. Đối với thầy cô, cung kính, lễ độ, tiếp nhận và ghi nhớ những lời dạy dỗ của thầy cô. Khi trưởng thành, cũng cần đến viếng thăm thầy cô để tỏ lòng tri ân sâu sắc công ơn dạy dỗ.

  • Kết bài:

Ứng xử đúng với đạo lí là vẻ đẹp đầu tiên trong kho tàng nhân cách của con người. Tôn quý, kính trọng và vâng lời cha mẹ, thầy cô là nhiệm vụ đầu tiên mà mỗi con người đều phải thực hiện.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.