Hang Én (Hà My) (Bài 5, Ngữ văn 6, tập 1, Kết nối tri thức)

bai-5-hang-en-ha-my-ngu-van-6-ket-noi-tri-thuc

Đọc hiểu văn bản:

Hang Én
(Hà My)

* Nội dung chính: Hang Én là một bài kí kể lại cuộc hành trình khám phá hang én của nhân vật tôi. Tác phẩm đã cung cấp cho người đọc những thông tin từ khung cảnh, thảm thực vật,… vừa hùng vĩ, vừa mơ mộng của địa điểm này.

Trước khi đọc.

Câu 1. Nhan đề Hang Én gợi cho em liên tưởng gì?

Trả lời:

– Nhan đề Hang Én gợi cho em liên tưởng đây là nơi sinh sống của loài chim én. Một cái hang rộng và khổng lồ.

Câu 2. Tưởng tượng mình là nhà thám hiểm đi khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú. Hãy chia sẻ cảm giác của em về điều đó.

Trả lời:

– Tưởng tượng mình là nhà thám hiểm đi khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú. Em sẽ rất vui, cảm giác muốn khám phá tận cùng sự kỳ diệu của thiên nhiên. Em sẽ chụp và quay lại những hình ảnh đó để làm tư liệu và kể lại với bạn bè.

Đọc văn bản.

Việc đi bộ sẽ cho tác giả cơ hội trải nghiệm những điều kì thú của thiên nhiên như thế nào?

Trả lời:

– Việc đi bộ sẽ giúp tác giả cảm nhận thiên nhiên rõ nét và chân thực hơn với những con dốc, đường mòn, cây cối, các loài sinh vật hoang dã giúp tác giả như đang “trở về với thuở sơ khai”.

Sau khi đọc.

Câu 1. Nhân vật “tôi” đã kể về hành trình khám phá Hang Én theo trình tự nào?

Trả lời:

Nhân vật tôi đã kể về hành trình khám phá Hang Én theo trình tự:

– Theo thứ tự không gian: từ ngoài nhìn vào trong

– Theo thứ tự thời gian: từ sáng tới khi bóng tối trùm kín trong lòng hang Én và tới lúc 5h sáng.

Câu 2. Tìm những chi tiết miêu tả địa hình, cây cối, loài vật trên đường đến Hang Én. Những chi tiết này gợi cho em cảm giác gì về rừng nguyên sinh?

Trả lời:

Những chi tiết miêu tả địa hình, cây cối, loài vật trên đường đến Hang Én:

– Con dốc Ba Gian dài gần 2km. Dốc cao và gập ghềnh, đường mòn vừa một người đi, khá trơn, nhiều chặng có cây đổ chắn ngang hoặc những vòm dây leo giăng kín.

– Nhiều cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại tầm gửi, có cả hoa phong lan đang nở.

– Có sên, vắt và nhiều loại côn trùng, chim chóc.

– Nhiều con suối róc rách, thảm cỏ, cây cối rậm rạp, lúp xúp

– Nước suối trong vắt, mát lạnh, nhìn rõ đàn cá bơi liêu xiêu giữa dòng nước.

– Những đàn bướm đủ màu sắc.

Những chi tiết này gợi cho em cảm giác đây là một khu rừng nguyên thủy, rộng lớn, cảnh sắc thiên nhiên vô cùng phong phú, đa dạng và hùng vĩ.

Câu 3. Qua bài ký, em hiểu được gì về sự “sống” của đá và cuộc sống của loài én chưa biết “sợ con người”.

Trả lời:

Sự “sống” của đá và cuộc sống của loài én chưa biết “sợ con người” là một cuộc sống “vẫn cứ hồn nhiên trú ngụ”, nguyên thủy, nơi nào cũng dày đặc chim én. Cộng đồng én sống thoải mái với bầy đàn của chúng, không mảy may để ý đến sự hiện diện của du khách:

– Én bố mẹ tấp nập đi về mớm mồi cho con, én anh chị rập rờn bay đôi.

– Nhiều bạn én thiếu niên ngủ nướng

– Có bạn én cánh bị thương không bay lên được…

– Dải đá san hô uốn lượn qua vài triệu năm, tất cả các dải đá vẫn “sống” trong hành trình tạo tác của tự nhiên.

→ Có thể nói, đó là một cuộc sống lí tưởng của thế giới tự nhiên, khi chúng không bị con người can thiệp và xâm nhập làm ảnh hưởng đến chúng. Điều này đã giữ lại những đặc sắc và tươi đẹp của tự nhiên, tạo nên sự đa dạng cho các loài sinh vật.

Câu 4. Hình ảnh nào trong bài thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn và tình yêu của con người đối với tự nhiên.

Trả lời:

– Hình ảnh trong bài thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn và tình yêu của con người đối với tự nhiên: “Ai nấy nhoài ra khỏi lều, chân trần chạy quanh sông, rồi ngay bên bờ cát vục mắt nước rửa mặt, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, tinh khiết”.

Câu 5. Tâm trạng của du khách khi sống trong không gian hang Én, thiếu thốn các tiện nghi thông thường được miêu tả qua những chi tiết nào?

Trả lời:

Tâm trạng của du khách khi sống trong không gian hang Én, thiếu thốn các tiện nghi thông thường được miêu tả qua những chi tiết:

– Khi bóng tối bao trùm lòng hang Én, tôi ngồi bệt trên cát.

– Khi trời sáng, ai nấy đều nhoài ra khỏi lều, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, tinh khiết.

→ Thể hiện tâm trạng tươi mới của tác giả khi được trải nghiệm trong không gian gần gũi, hòa cùng thiên nhiên.

Câu 6. Cách tác giả cảm nhận về cuộc sống hoang dã có làm cho người đọc khiếp sợ không? Vì sao?

Trả lời:

– Cách tác giả cảm nhận về cuộc sống hoang dã không làm cho người đọc khiếp sợ.

– Tác giả miêu tả chân thực, sắc nét cuộc sống nguyên thủy với những động vật hoang dã nhưng lại khéo léo và không để lại cảm giác khiếp sợ mà cho thấy vẻ đẹp hùng vĩ, vừa hoang sơ, vừa bí ẩn của thiên nhiên, khiến người đọc càng muốn khám phá, chinh phục hơn bao giờ hết.

Câu 7. Có ý kiến cho rằng hành trình khám phá hang Én thích hợp với những người ưa mạo hiểm. Theo em, hành trình này còn đánh thức điều gì ở con người.

Trả lời:

– Theo em, hành trình này còn đánh thức ở con người sự trân trọng, có ý thức giữ gìn, bảo vệ, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa của đất nước.

Viết kết nối với đọc.

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về hang Én.

Bài làm 1:

Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới xếp sau Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia). Hang nằm trong khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Được phát hiện và công bố vào năm 1994, những hình ảnh ấn tượng về hang động này đã nhanh chóng được biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới. Đường vào hang Én xuyên qua tán rừng rậm, men theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh tượng bươm bướm trắng bay ngợp tràn suốt đường đi. Bên trong hang, có hàng triệu con én sinh sống và làm tổ. Bạn sẽ có một chuyến du hành đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử, vô cùng nguyên thủy, hoang sơ.

Bài làm 2:

Sau khi đọc văn bản “Hang Én” của tác giả Hà My, người đọc đã có ấn tượng mạnh về địa danh hang Én – một hang động với cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nguyên sơ, tươi mát, tinh khôi và là nơi con người có thể trú ẩn an toàn. Nơi đây từ thủa khai thiên lập địa, con người và thiên nhiên đã là bạn hữu, sống hòa hợp. Đến với hang Én, du khách yêu thích, cảm phục, ngưỡng vọng, kết giao với tự nhiên, cảm thấy được sống an nhiên trong cái “tổ” của “Mẹ Thiên Nhiên”. Hành trình về với tự nhiên vừa cho con người mở rộng tầm mắt với những trải nghiệm thú vị khi được sống cùng thiên nhiên hoang sơ, vừa là thử thách đối với sức khỏe và kĩ năng sinh tồn của con người trong những điều kiện thiếu thốn. Thiên nhiên là người mẹ vừa nuôi dưỡng, vừa dạy dỗ con người. Đây cũng chính là điều mà hành trình khám phá hang Én đánh thức ở con người.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.