Tính cách của cây (Peter Wohlleben) (Bài 8, Ngữ văn 10, tập 2, Kết Nối Tri Thức).

bai-9-tinh-cach-cua-cay-peter-wohlleben-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc

* Nội dung chính: Văn bản “Tính cách của cây” đưa ra thông tin về những cây sồi khi vào mùa chuyển lá: đặc điểm trước khi chuyển, thời điểm chuyển mùa, quá trình cành gãy để mọc lên cây mới. Đồng thời khẳng định cây cối cũng có những tính cách riêng.

Thực hành đọc:

TÍNH CÁCH CỦA CÂY
(trích Đời sống bí ẩn của cây của Peter Wohlleben)

Câu 1. Xác định thông tin chính của văn bản.

Trả lời:

– Văn bản đưa ra thông tin về những cây sồi khi vào mùa chuyển lá: đặc điểm trước khi chuyển, thời điểm chuyển mùa, quá trình cành gãy để mọc lên cây mới.

Câu 2. Tìm hiểu điểm nhìn của tác giả khi quan sát và phân tích tính cách của cây.

Trả lời:

– Tác giả quan sát và phân tích cây như quan sát và phân tích những con người. Tác giả quan sát cây chủ yếu trong mùa thu, trước và trong khi chuyển màu lá. Ba cây sồi mà tác giả quan sát đểu nằm gần nhau, chịu chung một điều kiện tự nhiên.

Câu 3. Đánh giá ý nghĩa của yếu tố miêu tả được sử dụng trong văn bản.

Trả lời:

– Yếu tố miêu tả trong văn bản giúp người đọc hình dung rõ ràng, cụ thể về từng đặc điểm của cây sồi, từ màu sắc đến trạng thái, từ quá trình chuyển màu đến lúc cành gãy để mọc lên những cây mới. Văn bản không đưa ra thông tin khô cứng, mà miêu tả sống động quá trình diễn ra hiện tượng.

Câu 4. Rút ra được thông điệp của văn bản và bài học ứng xử cần thiết đối với cây cối.

Trả lời:

– Thông điệp: Những cái cây cũng có đời sống của riêng nó, và nếu con người chăm chú để ý, có thể quan sát rất nhiều điều thú vị từ thiên nhiên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.