Con muốn làm một cái cây (Võ Thu Hương) (Bài 9, Ngữ văn 6, tập 2, Chân trời sáng tạo)

bai-9-doc-hieu-van-ban-con-muon-lam-mot-cai-cay

Đọc hiểu văn bản:

CON MUỐN LÀM MỘT CÁI CÂY
(trích Góc nhỏ yêu thương của Võ Thu Hương)

* Nội dung chính: Thông qua việc trồng cây ổi, truyện đã thể hiện tình yêu của người lớn dành cho Bum và những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngôi nhà ấm cúng. Và cũng là sự cô đơn, buồn tủi khi đứa trẻ phải xa rời không gian sống quen thuộc của mình mà chuyển đến một vùng đất khác lạ.

I. Chuẩn bị đọc.

Có kỉ vật hay hình ảnh nào của một người thân mà em muốn giữ mãi hay không? Kỉ vật hay hình ảnh đó có ý nghĩa như thế nào đối với em?

Trả lời:

– Em có kỉ vật của ông nội để lại, đó chính là chiếc ghế gỗ ngày còn sống, ông đã đóng cho em ngồi. Chiếc ghế gỗ đã cũ theo tháng năm, không có giá trị về vật chất nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn lao đối với em. Nó khiến em nhớ tới tình yêu và những kỉ niệm bên ông. Em quý trọng nó vô cùng.

II. Trải nghiệm cùng văn bản.

Câu 1. Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm gì của ông đối với cháu?

Trả lời:

– Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời.

– Điều này thể hiện ông rất yêu thương và mong ngóng sự ra đời của Bum đến với cuộc sống này.

Câu 2. Em đã từng mơ ước điều gì?

Trả lời:

– Em đã từng mơ ước có chiếc xe đạp mới khi vừa lên lớp 5.

Câu 3. Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã “ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà”, hành động đó thể hiện điều gì về bố mẹ Bum?

Trả lời:

Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã “ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà”, hành động đó thể hiện bố mẹ rất yêu thương, quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của con, cố gắng lắng nghe và thấu hiểu con mình.

Câu 4. Vì sao Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng?

Trả lời:

– Bum cười toe toét nhưng nước mắt rưng rưng vì Bum quá hạnh phúc khi hiểu được tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình. Bố mẹ đã giúp Bum thực hiện được mơ ước và Bum có thể rủ bạn bè thân ngày xưa đến chơi.

III. Suy ngẫm và phản hồi.

Câu 1. Câu chuyện này viết về đề tài gì?

Trả lời:

Câu chuyện này viết về đề tài tình yêu thương, sự chia sẻ từ những điều nhỏ bé, gần gũi xung quanh chúng ta.

Câu 2.  Liệt kê các chi tiết nhà văn miêu tả về ông nội và Bum. Từ các chi tiết đó, em hãy rút ra nhận xét về đặc điểm của ông nội và Bum.

Trả lời:

Các chi tiết nhà văn miêu tả ông nội và Bum là:

– Bum và các bạn hái và chia nhau những trái chín thơm lừng.

– Còn ông nội bắc một chiếc ghế ra đầu sân, ngồi đó nghe đài, đưa mắt nhìn theo lũ trẻ và cười rất hiền lành.

→ Qua đó, em thấy ông nội là một người hiền từ, phúc hậu và rất thương trẻ con.

Câu 3. Theo em, Bum có phải là một cậu bé hạnh phúc hay không? Hãy giải thích ý kiến của em.

Trả lời:

– Theo em, Bum là một cậu bé vô cùng hạnh phúc vì có một gia đình tuyệt vời. Người ông rất yêu thương và quan tâm đến cậu, cùng với đó là cha mẹ Bum sẵn sàng thực hiện mơ ước của Bum thành hiện thực mặc dù những điều đó vô cùng nhỏ bé.

Câu 4.  Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối câu chuyện thể hiện ý nghĩa gì?

Trả lời:

– Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối như một minh chứng cho tình yêu thương của mọi người trong gia đình dành cho Bum.

Câu 5. Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì đến người đọc?

Trả lời:

– Qua câu chuyện, tác giả muốn nói rằng hạnh phúc nằm trong những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của chúng ta. Nằm ở tình yêu thương và sự quan tâm của mọi người dành cho nhau. Bởi vậy chúng ta không cần tìm hạnh phúc ở đâu xa cả, nó nằm ngay đây, trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Câu 6. Dựa vào sơ đồ sau, hãy chỉ ra một số điểm giống và khác nhau (trong hành động, suy nghĩ, tâm trạng) giữa Đa-ni và Bum.

Trả lời:

– Giống nhau: Nhân vật Đa-ni và nhân vật Bum là những đứa trẻ với tâm hồn trong sáng, tươi đẹp, suy nghĩ của hai nhân vật có nét tương đồng với nhau.

– Khác nhau: nhân vật Bum có mơ ước và dám nói ra mơ ước của mình. Còn nhân vật Đa-ni là cô bé có chiều sâu nội tâm nhưng không thể hiện ra bên ngoài.

Câu 7. Em đã bao giờ làm việc gì đem lại niềm vui cho người khác hay chưa? Hãy chia sẻ với bạn về việc làm đó.

Trả lời:

– Em đã từng đem lại niềm vui cho bố mẹ đó là đạt kết quả học tập thật tốt trong từng năm học và vẫn luôn giúp đỡ bố mẹ những điều nhỏ nhặt, luôn nói lời yêu thương với cha mẹ, yêu từng ngóc ngách trong ngôi nhà và chăm sóc cho cả chú chó vàng nhà em. Em nghĩ đó là những điều nhỏ nhặt nhưng đủ để cha mẹ hạnh phúc vì em.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.