Nghị luận: Bài thơ Sóng là một tình yêu đằm thắm, sâu lắng, thủy chung

bai-tho-song-la-mot-tinh-yeu-dam-tham-sau-lang-thuy-chung

Bài thơ “Sóng” là một tình yêu đằm thắm, sâu lắng, thủy chung

  • Mở bài:

Xuân Quỳnh là gương mặt nổi bật của thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ; hồn thơ chân thành, sôi nổi, đằm thắm, đậm chất nữ tính với những khát vọng hạnh phúc bình dị, đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh; thể hiện khát vọng sôi nổi, nồng nàn, sâu lắng của một trái tim phụ nữ đang yêu.

  • Thân bài:

Sóng là một tình yêu mãnh liệt, táo bạo, cháy bỏng mang hơi thở hiện đại: ý kiến đánh giá về tính chất và biểu hiện của tình yêu được nhà thơ Xuân Quỳnh thể hiện qua bài thơ Sóng – những biểu hiện dễ nhận thấy và nối bật trong bài thơ.

Sóng là một tình yêu đằm thắm, sâu lắng, thủy chung đậm chất truyền thống: ý kiến đánh giá bản chất và biểu hiện ở bề sâu của tình yêu trong bài thơ Sóng – những biểu hiện không có tính chất nổi bật nhưng lắng sâu. Đó cũng chính là chất nữ tính đằm thắm trong thơ Xuân Quỳnh.

Tình yêu mãnh liệt táo bạo cháy bỏng, mang hơi thở hiện đại là dòng chảy xuyên suốt bì thơ Sóng:

+ Đó là tình yêu gắn với việc bộc bạch một cá tính mạnh mẽ, quyết liệt; dám yêu nồng nàn, sôi nổi; dám vượt qua giới hạn chật hẹp để đến với chân trời tình yêu rộng lớn.

+ Đó là tình yêu gắn với một nỗi nhớ khôn nguôi, ngập tràn cả không gian và thời gian, cả ý thức lẫn tiềm thức.

+ Đó là tình yêu gắn với khát vọng lớn lao, mạnh mẽ – được vĩnh hằng cùng không gian vô biên, thời gian trường cửu.

– Bên cạnh đó, sóng cũng là một tình yêu đằm thắm, sâu lắng, thủy chung đậm chất truyền thống:

+ Đó là tình yêu gắn liền với một niềm tin trong sáng về bến bờ hạnh phúc hứa hẹn cho mọi lứa đôi, niềm tin bất diệt về tình yêu và hạnh phúc.

+ Đó là tình yêu mong cầu cho lứa đôi sự thủy chung, son sắt, hướng đến khát vọng một tình yêu trường cửu, vĩnh viễn.

+ Đó là tình yêu gắn liền với mối lo âu phấp phỏng về những trắc trở của cuộc đời và trăn trở về sự hữu hạn của kiếp người. Bản chất của mối âu lo ấy đậm chất nữ tính và chất truyền thống.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh đó là sự hòa hợp giữa chất hiện đại và truyền thống, giữa tính chất táo bạo, sôi nổi, cháy bỏng, mãnh liệt với sự trong sáng, thủy chung, đằm thắm, sâu lắng trong tâm hồn người phụ nữ đang yêu. Sự hòa hợp ấy thể hiện trong sự hòa hợp giữa hình tượng sóng và em; bộc lộ rõ nét hồn thơ, con người và phong cách nghệ thuật thơ Xuân Quỳnh.

  • Kết bài:

Có được sự hòa hợp ấy là do nhà thơ đã kế thừa được những nét đẹp trong tâm hồn một người phụ nữ truyền thống, đồng thời thể hiện được sự trẻ trung, sôi nổi, mạnh mẽ của một phụ nữ hiện đại trong tình yêu. Bản thân nhà thơ là một người phụ nữ đang yêu, đã trải qua những sóng gió trong tình yêu, cho nên những trải nghiệm tình yêu lắng kết ở bề sâu, tạo nên chất nữ tính đặc sắc trong thơ Xuân Quỳnh.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.