Chứng minh câu tục ngữ: Tấc đất, tấc vàng

chung-minh-tac-dat-tac-vang

Chứng minh câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”

  • Mở bài:

Trong sản xuất nông nghiệp, không có gì quý trọng hơn đất đai bởi mọi cây trồng, vật nuôi và cuộc sống con người đều phụ thuộc vào đất. Nới nào có đất đai bằng phẳng, phiều nhiêu, nền sản xuất sẽ thuật lợi, cuộc sống trù phú. nơi nào ất ai cằn cõi, sản xuất cũng trở nên khó khăn, cuộc sống nghèo khó. Vì vậy, tục ngữ có câu: “Tấc đất, tấc vàng” nhằm khẳng định mạnh mẽ ý nghĩa, tầm quan trọng và giá trị ấy.

  • Thân bài:

Đất là nơi để sinh vật sinh sống, con người cấy cày. Vàng là kim loại quý giá, có giá trị cao. Nói một tấc đất cũng quý như một tấc vàng, câu tục ngữ đề cao ý nghĩa và giá trị của đất đai đối với đời sống con người. Mọi sinh vật sống được đều có mặt đất nâng đỡ. Trong sản xuất, đất đai đóng vai trò quyết định năng suất cây trồng và hậu quả sản xuất. Nếu đất đai cây trồng phát triển thuận lợi cho năng suất cao. Làm cuộc sống no đủ nếu đất xấu, khô cằn cây cối khó phát triển năng suất thấp, đời sống đói kém.

Không có đất trồng, con người không có nơi sản xuất, không thể tạo ra của cải vật chất nuôi sống con người. Ở vai trò này có thể nói đất đai còn quý hơn vàng bạc. Đất đai còn là nơi để con người Việt Nam đất gắn bó như sinh mạng của mình. Đất chứa đựng trong mình biết bao nhiêu cuộc đời, biết bao tình cảm mà con người đã gửi gắm trong nó.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không biết quý trọng đất đai, không những họ lười biếng sản xuất, bỏ hoang đất đai mà còn hủy hoại đất một khi tổn hại phải mất một thời gian dài đất đai mới phúc hồi được. Những người như thế thật đáng lên án, phê phán. Phải biết quý trọng đất đai siêng năng sản xuất, phát huy vai trò đất trước sự tàn phá của thiên nhiên và con người.

  • Kết bài:

Đất là khởi nguồn của mọi sự sống là nơi trở về của vạn vật khi sự sống chấm dứt. Đất quý như vàng là một lời khuyên sâu sắc gửi đến muôn người. Tấc đất tấc vàng. Không có đất không có sự sống, mọi giá trị khác đều trở nên vô nghĩa. Bởi thế, hãy bảo vệ, gìn giữ lấy sự xanh tươi của đất đai như bảo vệ chính sức khỏe của mình.

Xem thêm:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối - Theki.vn
  2. Ý nghĩa câu tục ngữ: Tấc đất tấc vàng - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.