Nghị luận Vai trò của cây cối đối với đời sống của con người

vallo-monaxia-kai-allo-monahikotita-osso.jpgthuyet-minh-vai-tro-cua-cay-coi

Vai trò của cây cối đối với đời sống của con người.

 • Mở bài:

Mỗi mầm xanh đều rất đáng trân trọng bởi vì nó sẽ trở thành cây lớn trong tương lai. Cây cối có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của con người. Nó giúp cho không khí trong lành, bảo vệ trái đất không bị xói mòn. Cây cối giúp giảm bớt các thảm họa thiên nhiên. Con người và các loài động vật là một phần trong thế giới tươi xanh ấy.

 • Thân bài:

Cây cối là chỉ tất cả các loài cây xanh nói chung tồn tại và phát triển trên bề mặt trái đất. Nhiều cây cối tập trung trên một khu vực nhất định gọi là rừng.

Rừng là một quần lạc sinh địa, trong đó sinh vật rừng, đất và khí hậu tạo thành một thể thống nhất, có quan hệ tương hỗ chặt chẽ với nhau. Nó được tạo nên bởi nhiều thành phần mà cây cối là thành phần chính. Trước khi xuất hiện các động vật trên trái đất, cây cối đã có trước đó tạo ra một môi trường sống thích hợp cho các loài động vật xuất hiện sau này.

Vai trò của cây cối đối với sự sống của con người là hết sức quan trọng. Nếu trái đất không có cây xanh thì cuộc sống xung quanh ta sẽ chỉ là một bầu không khí bụi bặm, ô nhiễm, nắng nóng hoặc mưa lạnh giá, hạn hán ngập lụt sẽ giày xéo lên cuộc sống của người dân. Nói cách khác không có cây xanh sự sống của con người sẽ chấm dứt.

Cây cối có tác dụng rất lớn đối với môi trường sống, không đơn thuần là tạo bóng mát, làm đẹp phố phường mà hơn hết cây xanh điều hòa khí hậu giúp cho không khí trong lành, làm sạch bầu khí quyển, duy trì các điều kiện sống trên trái đất.

Cây cối cung cấp cho con người nguồn thực phẩm phong phú. Thực vật xanh là nguồn thực phẩm gián tiếp và trực tiếp cho con người và các loài động vật khác. Đó là một điều không thể thay thế được cho mãi mãi về sau. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật luôn chiếm một lượng lớn trong cơ cấu thức ăn của con người. Cơ cấu này ngày càng chiếm ưu thế khi con người nhận thấy rõ những lợi ích của việc ăn nhiều rau xanh thay cho cá thịt để bảo vệ sức khỏe.

Cây cối là điều kiện tiên quyết cho thế giới động vật tồn tại và phát triển. Nhờ đó, mới có thể đảm bảo cho sự cân bằng sinh thái. Đây là một điều vô cùng quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của chúng ta. Các quần thể cây xanh tạo ra môi trường sống và trú ẩn cho các loài động, thực vật.

Cây xanh điều hòa không khí nhờ khả năng hấp thu năng lượng mặt trời. Đồng thời nó xả hơi nước mát vào không khí, làm mát bầu khí quyển. Cây xanh hấp thu các khí độc hại và nhả khí oxy vào môi trường. Không có cây xanh, khí oxi sẽ không được tạo ra. Không có dưỡng khí, toàn bộ quá trình sống sẽ ngưng trệ. Sự sống trên trái đất cùng sẽ biến mất.

Cây xanh với bộ rễ chằng chịt của nó ôm chặt lấy đất, giữ nước cho đất, chống xói mòn và rửa trôi do nước mưa. Nhờ có cây xanh giữ ẩm giúp đất không khô hạn. Cây xanh làm chậm và điều hướng dòng chảy, hạn chế lũ lụt. Nhờ có cây xanh, các trận xoáy lốc bớt dữ dội hơn. Nhờ có cây xanh mà các chất dinh dưỡng trong đất được giữ lại, tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Cây xanh chắn gió bảo vệ đồng ruộng. Cây xanh chắn cát bảo vệ đất trồng, làng mạc. Cây xanh ven biển chắn sóng ngăn không cho xâm nhập mặn và sụp lún ven bờ. Người dân miền biển thường trồng cây ngăn thủy triều, bảo vệ vùng sản xuất bên trong đất liền.

Cây xanh hấp thu và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm sức nóng của Trái Đất. Nó cũng hấp thu khí cac-bo-nic gây hiệu ứng nhà kính. Cây xanh còn nhả ra các ion âm rất có lợi cho sức khỏe chúng ta thông qua hô hấp.

Các ngôi nhà, đường sá, trường học được bao phủ cây xanh sẻ vô cùng có lợi cho sức khỏe chúng ta. Tâm hồn con người sẽ trở nên dịu lắng, thanh thoát, minh mẩn, yêu cuộc sống. Ngược lại, nếu thiếu cây xanh tâm hồn dễ bị chai cứng, độc đoán, gắt gỏng. Tâm lí căng thẳng dễ gây bệnh tật cho con người.

Cây cối trong rừng còn là nguồn cung cấp cho con người gỗ, củi, hoa quả và làm phân xanh. Hầu hết vật liệu xây dựng nhà cửa trước đây đều lấy từ rừng. Trước khi có nền sản xuất hiện đại và vật liệu mới, rừng là nguồn nguyên liệu chủ yếu của con người.

Từ xa xưa, con người đã biết tận dụng các loài thực vật như là một nguồn thuốc chữa bệnh. Thực vật cung cấp các chế phẩm sinh học cho y học hiện đại. Tinh dầu một số loài cây có tác dụng ngăn cản và giết chết nhiều loại vi khuẩn và một số loại côn trùng. Cây xanh còn là một kho dược liệu mà con người vẫn chưa khám phá và sử dụng hết. Ngày nay, khi chế phẩm tổng hợp trở nên nguy hiểm với sức khỏe, con người tìm về với nguồn dược liệu an toàn này. Các ngành y học cổ truyền không ngừng phát triển. Hàng loạt các loại thuốc chữa bệnh ra đời. Nguồn dược liệu cho các ngành sản xuất thuốc Đông Y được quy hoạch và phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, phía dưới tán cây xanh là môi trường sinh thái trong lành thích hợp phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Rừng luôn là một địa điểm du lịch lý thú, một địa điểm tuyệt vời đầy bí ẩn, hoang dã và tràn đầy hấp dẫn, lôi cuốn.

Cây cối có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người. Nhưng hiện nay hiện tượng chặt phá rừng bừa bãi ngày càng nhiều. Diện tích đất trống đồi trọc ngày càng gia tăng. Nhưng cũng có những người biết được lợi ích của rừng, hiểu được sự sai trái trong hành động của mình nhưng vẫn chặt trộm, khai khác rừng trái phép để kiệm lợi về mình. Hậu quả của những việc chặt phá, khai thác thiếu quy củ, đốt rừng, phá rừng ấy thật không thể tưởng tượng được.

Bản chất sâu xa trong các mối quan hệ với thế giới xung quanh là sự khai thác lẫn nhau. Chỉ khác nhau ở thái độ và các cách thức khai thác có tinh nhân bản hay không. Khai thác rừng phục vụ cuộc sống là một điều cần thiết. Nhưng khai thác mà không kết hợp với việc phục hồi và tái tạo rừng là hành động sai trái. Sớm muộn gì cũng nhận lãnh hậu quả đáng tiếc.

Nếu trái đất không có cây xanh thì cuộc sống xung quanh ta sẽ chỉ là một bầu không khí bụi bặm, ô nhiễm. Nắng nóng hoặc mưa lạnh giá, hạn hán ngập lụt sẽ giày xéo lên cuộc sống của người dân. Các cơn bão tố, lốc xoáy, hiệu ứng nhà kính không ngừng gây cho ta nhiều thảm họa. Nói cách khác không có cây xanh sự sống của con người sẽ chấm dứt.

 • Kết bài:

Mỗi người trong chúng ta cần có ý thức để bảo vệ rừng, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cần tuyên truyền về vai trò của cây xanh, của rừng đối với cuộc sống của con người để mỗi người tự tạo ra cho mình một hành động thiết thực, góp phần vào việc xây dựng môi trường sống ngày càng xanh sạch đẹp.

Chứng minh: Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

1 bình luận

14 Trackbacks / Pingbacks

 1. Nghị luận: "Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta" - Thế Kỉ
 2. Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về vấn đề làm thế nào để giữ môi trường sống của chúng ta ngày càng sạch đẹp? - Theki.vn
 3. Môi trường là gì? Làm thế nào để bảo vệ môi trường? - Theki.vn
 4. Suy nghĩ về vai trò của biển đối với đời sống con người - Theki.vn
 5. Chứng minh: Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta - Theki.vn
 6. Nghị luận: Thiên nhiên không cần con người. Chỉ con người cần thiên nhiên. - Theki.vn
 7. Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thiên nhiên và lối sống hòa hợp với thiên nhiên - Theki.vn
 8. Bài 2. Nghe và nắm bắt nội dung chính trong thảo luận nhóm, trình bày lại nội dung đó (Ngữ văn 8, Chân Trời Sáng Tạo) - Theki.vn
 9. Nghị luận: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên - Theki.vn
 10. Suy nghĩ về hiện tượng thiên tai, lũ lụt hiện nay - Theki.vn
 11. Suy nghĩ về những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với đời sống con người hiện nay và những giải pháp khắc phục. - Theki.vn
 12. Dàn bài nghị luận về vai trò của cây cối đối với đời sống con người - Theki.vn
 13. Chứng minh câu tục ngữ: Tấc đất, tấc vàng - Theki.vn
 14. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về tình yêu thiên nhiên của con người - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.