Đề kiểm tra Ngữ văn học kì 1 lớp 12

TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN

ĐỀ KIỂM TRA HK1 – NĂM HỌC 2017-2018

MÔN : NGỮ VĂN 12

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

PHÂN ĐỌC HIỂU (3.0 đ)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

“Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng (…). Người ta bảo, thời gian kà vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công (…). Thế giới này là bạn, đất nước này là của chúng ta. Chúng ta không thể ngồi nhìn đồng bào nghèo khó mãi. Đừng ngồi quây quần thường xuyên bên gốc bếp và cũng đừng thu mình một góc trong nhà trọ nhỏ nhoi. Hãy ra đi để nhìn để hiếu. Đừng đắm đuối bên màn hình máy tính, trên “smartphone” bằng những chuyện phiếm giết thời gian mà hãy dùng nó như một công cụ nối liền thế giới bên ngoài.

Biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức của bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày mai khởi nghiệp. Tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân, nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng đế có thành công bạn nên có nền tảng về mọi mặt. Thiếu nó không chỉ có chông chênh mà có khi vấp ngã”.

(Nguồn Internet)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Xác định và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu văn sau: “Người ta bảo, thời

gian là vàng bac, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công”.

Câu 3. Theo anh chị, tại sao tác giả lại cho rằng: ” Trường đời là trường học vĩ đại nhất’.

Câu 4. Anh, chị có đồng tình với ý kiến: “Đừng đắm đuối bên màn hình máy tính, trên “Smartphone” bằng những chuyện phiếm giết thời gian mà hãy dùng nó như một công cụ nổi liền thế giới bên ngoài.

PHẦN LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Anh (chị) hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của về ý kiến được nêu ở phần đọc hiếu: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. vô nghĩa của đời người là để tuồi xuân trôi qua trong vô vọng”.

Câu 2 (5.0 điểm)           

Nhận xét về bút kí “Ai đã đăt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường, có ý kiến cho rằng: “Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên địa lí độc đáo của dòng sông Hương qua dòng chảy của nó bằng chính tình yêu, sự gắn bó, niềm tự hào của tác giả đối với dòng sông và con người xứ Huế”

Bằng cảm nhận về thủy trình của sông Hương, hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

………………..Hết…………….

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.