Giải thích và chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ: Có công mày sắt, có ngày nên kim

chung-minh-co-cong-mai-sat-co-ngay-nen-kim

Giải thích và chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ: Có công mày sắt, có ngày nên kim.

  • Mở bài

Không có việc gì dễ làm mà lại đem mang về thành công lớn có kiên trì mới có nghị lực. Có đủ nghị lực thì mới có sức mạnh để làm việc thành công. Đừng bao giờ chán nản khi chúng ta chưa có kiên trì. Bởi thế người xưa có câu.Có công mày sắt có ngày nên kim.

  • Thân bài

Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

“Sắt” là hình thức thô sơ lúc ban đầu, rất cứng và khó làm cho thay đổi. “Kim” là một vật dụng đã được rèn giũa nhỏ bé, sắc nhọn và dùng trong khâu vá áo quần.

Câu tục ngữ trên có nghĩa là nếu chúng ta kiên trì nhẫn nại mài thanh sắt từng ngày thì nhất định đến một lúc nào đó nó trở thành cây kim đầy hữu ích. Nếu biết kiên trì trong công việc thì nhất định đạt đến thành công. Không bao giờ bỏ cuộc tất sẽ đi đến chiến thắng cuối cùng. Thêm một chút cố gắng sẽ mở ra một cơ hội.

Chứng minh: Có công mày sắt có ngày nên kim.

Thật vậy, những người có tính kiên trì, cần mẫn trong công việc thường gặt hái nhiều thành công. Trong học tập nếu ta biết phấn đấu từng bài học giải thích từng bài tập tinh tưởng vào những điều tốt đẹp hướng đến tương lai thì nhất định sẽ đạt được, kết quả cao hiểu biết chắc chắn và chủ động tích cực hơn trong học tập. Nếu có tính kiên trì có ý chí và nghị lực lớn lao thì khó khăn lớn sẽ trở thành khó khăn nhỏ, khó khăn nhỏ thành ko có khó khăn gì.

Nếu không có tính kiên trì thì dễ thất bại trong cuộc sống. Bởi cuộc sống rất công bằng không làm gì tất nhiên sẽ không nhận được gì. Người không biết kiên trì không những làm biếng, tránh việc mà còn rất dễ đầu hàng trước khó khăn trở ngại. Không có sự thành công nào tìm đến với người không biết cô gắng.

Nếu không có tính kiên trì thì khoa học sẽ không phát triển, không có sáng tạo nào được tạo ra, không có sự tiến bộ. Nếu không có sự kiên trì, nhân loại sẽ phát triển thụt lùi và sớm bờ vực hủy diệt.

Nếu có đủ ý chí, nghị lực và tính kiên trì thì sẽ làm nên được những kì tích. Nick Vujic đã có thể sống như một người bình thường khi không có chân tay là nhờ kiên trì luyện tập và tinh tưởng. Nhờ kiên trì mà biết bao con người vượt qua được sa mạc đại dương núi cao trở thành biểu tượng ý chí nghị lực phi thường.

Không có sức mạnh nào mạnh như ý chí của con người. Chính nhờ ý chí mà con người đã từng bước chinh phục tự nhiên, xây dựng cuộc sống xã hội bền vững và sáng tạo ra mọi thứ mình cần. Không có cộng việc nào là dễ dàng, cũng không có lợi ích nào tự nó được tạo ra.

Muốn thành công nhất định phải kiên trì làm việc. Nếu không có ý chí, các nhà khoa học không thể theo đuổi các ý tưởng khoa học đến tận cùng. Nếu không có ý chí, con người không thể vượt qua các đại dương với con thuyền nhỏ. Nếu không có ý chí, con người đã sớm bị khuất phục bởi các thiên tai khủng khiếp. Sự hiện diện của con người trên mặt đất này là một minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của ý chí.

  • Kết bài

Có chí thì nên. Không có chí tất sẽ thất bại. Bởi thế, muốn thành công thì phải rèn luyện ý chí kiên cường. Rèn luyện và nâng cao ý chí nhưng không cố chấp, bảo thủ, biết nhận rõ đúng sai, cái lợi, cái hại mà hành động hiệu quả.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩa về ý nghĩa câu tục ngữ "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.