Suy nghĩa về ý nghĩa câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Nghị luận lớp 7

suy-nghi-ve-y-nghia-cau-tuc-ngu-tot-nuoc-son

Suy nghĩa về ý nghĩa câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Hướng dẫn làm bài:

 • Mở bài:

Bàn về mối quan hệ giữa nội dung và hình thức, tục ngữ có câu: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

 • Thân bài

* Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:

+ Gỗ là chất liệu tạo nên đồ vật. Sơn chỉ để quét lên mặt ngoài cho bền, đẹp. Gỗ là nội dung bên trong, sơn là hình thức bên ngoài.

→ Chất gỗ quyết định giá trị đồ vật, nội dung quan trọng hơn và quyết định hình thức.

* Tại sao “tốt gỗ hơn tốt nước sơn?”:

+ Gỗ mà hư hỏng thì nước sơn còn bóng cũng không dùng được. Con người cũng vậy, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, trình độ kiến thức, năng lực làm việc tốt là yếu tố quyết định giá trị và tư cách của con người. Hình thức là vẻ đẹp bên ngoài, dù lộng lẫy đến thế nào mà bản chất yếu kém thì cũng là người vô dụng.

+ Phẩm chất bên trong mới là cái quyết định giá trị của vật và người. Hình thức bên ngoài góp phần làm đẹp thêm những phẩm chất ấy.

+ Một con người có phẩm chất đạo đức tốt thì trong bất kì hoàn cảnh nào, trong bất kì công việc nào họ cũng hoàn thành một cách tốt đẹp. Trái lại, một con người chỉ chú ý đến hình thức bên ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức và lối sống thì con người đó sẽ bị mọi người xa lánh.

* Bài học nhận thức và hành động:

+ Trong nhìn nhận, đánh giá sự vật, con người, nội dung quyết định hình thức. Phải nhìn vào bản chất bên trong hơn là sự hào nhoáng bên ngoài.

+ Tuy nhiên không nên xem nhẹ hình thức, hình thức góp phần tăng sức hấp dẫn của nội dung. Chỉ lên án hình thức khi hình thức mâu thuẫn với nội dung.

 • Kết bài:

Bài học sâu sắc về việc nhìn nhận, đánh giá giá trị một đồ vật, một con người: biết quý trọng những phẩm chất tốt đẹp ở bên trọng chứ không nên khoe mẽ ở hình thức bề ngoài.


Tham khảo:

 • Mở bài:

Trong cuộc sống và nhất là ngày nay không ít người chỉ dựa vào hình thức bên ngoài, tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội để đánh giá người khác mà không biết rằng cái đẹp của một người không phải nằm ở dáng vẻ bên ngoài mà chủ yếu là cái đẹp ở tâm hồn, nhân cách đạo đức của người đó. Chính vì vậy từ xưa cha ông ta đã dạy: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.”

 • Thân bài:

Theo ý nghĩa câu tục ngữ có thể hiểu gỗ là vật chất làm nên đồ vật, là những phẩm chất tốt đẹp ở bên trong. “Nước sơn” là lớp bảo vệ bên ngoài, là hình thức của vật. Câu tục ngữ muốn khuyên ta rằng cái đáng quý của một đồ vật và một người nào đó không phải là hình thức bề ngoài mà chính là phẩm chất tốt đẹp đẹp ở bên trong.

Trước đây, hầu hết vật dụng trong nhà đều làm từ gỗ. Do đó khi đánh giá bất kì một đồ vật nào đó, thường người ta sẽ cắn cứ vào chất liệu gỗ bên trong bởi dẫu cho nước sơn bên ngoài có hào nhoáng đẹp đẽ cách mấy mà chất liệu gỗ bên trong không tốt thì đồ vật cũng không thể bền được.

Cũng vậy khi đánh giá một con người đừng nên quá chú trọng hình thức bên ngoài bởi cái đẹp thực sự, cái làm nên giá trị của con người chính là tài năng, đạo đức và lối sống của người đó chứ không nằm ở vẻ bề ngoài hào hoa, lịch lãm.

Có những con người mà trong lần đầu gặp gỡ, tâm hồn ta đã bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp bên ngoài vô cùng hấp dẫn, hào hoa, lịch lãm. Nhưng rồi khi có dịp tiếp xúc với những con người đó, ta ngỡ ngàng nhận ra đằng sau cái vẻ bề ngoài hào nhoáng, xinh đẹp ấy là một con người tầm thường, có một đời sống tâm hồn nhạt nhẽo, đơn điệu; một sự hiểu biết hạn hẹp, với những suy nghĩ toan tính vụn vặt, ích kỷ, nhỏ nhen. Thậm chí cái vẻ bề ngoài “thơn thớt nói cười”, hiền lành tử tế đó là để ngụy tạo, lừa dối người khác. Họ dùng cái hình thức tử tế bề ngoài để che đậy những hành động sai trái bất lương của một kẻ có tâm địa tàn nhẫn, độc ác. Và khi nhận ra bản chất của con người đó thì trong mắt ta họ không còn đẹp nữa và dĩ nhiên họ không còn xứng đáng để ta tôn trọng.

Ngược lại có những con người vẻ bề ngoài rất tầm thường, mộc mạc thậm chí thô lậu, xấu xí nhưng khi tiếp xúc với những con người đó, ta nhận ra trước mắt mình một con người có nhân cách cao đẹp, tâm hồn thánh thiện, một suối nguồn yêu thương, dào dạt tươi mát, một vốn sống phong phú. Chính họ đã dạy cho ta những điều hay lẽ phải, dạy ta cách làm người, dạy ta sống giản dị. Đối với chúng ta họ thật sự là những con người đẹp đáng để cho ta kính trọng, học hỏi.

Tóm lại, trong cuộc sống phải thận trọng trong cách nhìn nhận, đánh giá người khác. Đừng để hình thức bên ngoài che mắt, đánh lừa mình. Phải luôn luôn ý thức rằng cái làm nên giá trị con người chính là tài năng, đức độ và những phẩm chất tốt đẹp bên trong con người đó chứ không phải do hình thức bên ngoài quyết định.

Câu tục ngữ là lời khuyên về cách rèn luyện, tu dưỡng với mỗi con người. Trong cuộc sống hằng ngày, con người phải lo tu dưỡng tài năng, trí tuệ, những phẩm chất tốt đẹp bên trong tâm hồn, đừng quá chú trọng chạy theo hình thức bên ngoài. Bởi hình thức bên ngoài là cái gì đó rất tạm bợ, phù phiếm, sẽ bị thời gian làm cho tàn phá, phai nhạt, nhưng cái đẹp trong tâm hồn con người thì còn mãi với thời gian.

Nội dung tuy quyết định hình thức nhưng xét ở một góc độ nào đó hình thức sẽ làm ảnh hưởng tác động trở lại nội dung. Hình thức có thể làm cho giá trị nội dung tăng lên hoặc bị hạ thấp. Chẳng hạn một cái bàn mà hằng ngày ta vẫn thường sử dụng dù cho gỗ có tốt nhưng hình thức bên ngoài không đẹp, xù xì, góc cạnh, thì xét cho cùng cũng giảm đi phần nào giá trị.

Cũng vậy, một con người dù có tài năng, học thức nhưng nếu bề ngoài quá ư xoàng xĩnh, thiếu tế nhị, cư xử vụng về thì đó cũng chưa phải là con người hoàn thiện. Cái đẹp thật sự bao giờ cũng có sự hài hòa của hai mặt nội dung, hình thức.

Phê phán những con người chỉ chạy theo hình thức, mà không chú trọng bồi đắp, làm đẹp tâm hồn, mở mang sự hiểu biết của mình. Đồng thời tránh những trường hợp quá coi trọng, đề cao nội dung mà không coi trọng hình thức.

 • Kết bài:

Ý nghĩa câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” giúp ta nhận rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa hình thức bề ngoài và phẩm chất bên trong. Chính phẩm chất bên trong mới là yếu tố quyết định giá trị của vật của người. Hình thức bên ngoài góp phần làm đẹp và tôn vinh giá trị ấy. Bởi thế, cần có nhận thức và hành động đúng đắn để tạo dựng và khẳng định những giá trị đích thực ở bản thân mình.

7 Trackbacks / Pingbacks

 1. Giải thích và chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" - Thế Kỉ
 2. Viết đoạn văn nghị luận suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: "Có chí thì nên" - Theki.vn
 3. Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ "Có chí thì nên" - Nghị luận lớp 7 - Theki.vn
 4. "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ - Theki.vn
 5. Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim" - Nghị luận lớp 7 - Theki.vn
 6. Giải thích và chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ: "Có công mày sắt, có ngày nên kim" - Theki.vn
 7. Suy nghĩ về ý nghĩa câu tục ngữ: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" - Nghị luận lớp 7 - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.