Nghị luận: Cuộc sống cần có lòng thương người

nghi-luan-cuoc-song-can-co-long-thuong-nguoi

Nghị luận: Cuộc sống cần có lòng thương người

  • Mở bài:

Trong cuộc sống ai cũng có một tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm giúp đỡ và cảm thông cho những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Nhưng với một số người vô tâm thì lòng nhân ái lại không hiện diện trong con người. Chúng ta luôn cảm thấy đáng thương cho nhưng số phận kém may mắn hơn mình và tìm cách để giúp đỡ, đó là lòng nhân ái.

  • Thân bài:

Nhân ái là tấm lòng thương người và biết cảm thông, giúp đỡ cho một hoàn cảnh khó khăn nào đó. Trong xã hội luôn có những người tốt với tấm lòng nhân ái luôn biết giúp đỡ và cảm thông cho người khác cho dù mình có đủ điều kiện hay không. Họ sẵn sàng chi tiêu ra một khoảng tiền để đi làm từ thiện – một việc tốt để giúp đỡ người khó khăn. Biết yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ tạo được một ánh nhìn tốt về chúng ta, sẽ được yêu quý và tôn trọng hơn trong cuộc sống nếu có tấm lòng nhân ái cao.

Lòng nhân ái không những là văn hóa ứng xử của người có nhân cách tốt đẹp, có tấm lòng yêu thương con người thiết tha mà còn là phẩm chất đáng quý của con người, là truyền thống văn hóa cao quý của dân tộc ta. Có rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi hằng tháng cũng chịu chi ra một số tiền để đi giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, họ có tấm lòng nhân ái thật lớn và đáng ngưỡng mộ vì khi họ được trời ban cho giàu sang thì đã không một mình hưởng nó mà luôn chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn để có cuộc sống đủ đầy hơn.

Thế nhưng một số người lại lợi dụng lòng nhân ái đó để kiếm tiền một cách vô đạo đức. Họ kêu gọi góp tiền để quyên góp cho người nghèo hay có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó là lấy hết số tiền đó để phục vụ cho mục đích của bản thân mà không phải quyên góp cho người nghèo. Họ đã lợi dụng lòng nhân ái của người khác để kiếm tiền. Như vậy là sai và họ đáng bị chê trách từ xã hội.

Có lòng nhân ái thì chúng ta nên thực hiện nó bằng những hành động tốt để giúp đỡ người khác. Nếu không có thì cũng không nên làm việc đáng chê trách như thế. Và lòng nhân ái cũng mang cho ta sự yêu quý và kính mến của mọi người nên hãy phát huy lòng nhân ái có trong mỗi người vì nó sẽ giúp ích cho ta và cả những người xung quanh nữa.

  • Kết bài:

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Bởi thế, hãy sống vì nhau, biết đoàn kết, tương trợ, gắn bó cùng vượt qua khó khăn đạt đến hạnh phúc. Lòng nhân ái chính là sức mạnh giúp con người chiến thắng nghịch cảnh sau khi tất cả đã bất lực hoàn toàn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.