Nghị luận: “Hãy bước chân trải nghiệm cuộc sống, chớ nhìn thế giới qua ống kính”

nghi-luan-hay-buoc-chan-trai-nghiem-cuoc-song-cho-nhin-the-gioi-qua-ong-kinh

Nghị luận: “Hãy bước chân trải nghiệm cuộc sống, chớ nhìn thế giới qua ống kính”

Chiếc máy ảnh có thể giúp em giữ một khoảnh khắc đẹp, nhung nó chỉ thay thể một giác quan duy nhất. Trong khi đỏ, bộ não của em giữ được kí ức của nhiều giác quan. Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford đã cảnh báo rằng giác quan của con người suy giảm chức năng nghiêm trọng. Những cư dân thành thị như em thường dành 90% quỹ thời gian trong ngày để làm học tập, sinh hoạt trong nhà, trước màn hình tivi và máy tính. Vậy thì khi có cơ hội đứng giữa thiên nhiên, cớ gì em lại chăm chú nhìn thế giới qua ống kính máy ảnh? Việc gì phải ngồi sầu muộn bên vệ cỏ vì để lỡ chỉ một khoảnh khắc đẹp, trong khi cùng lúc ấy em có thể tận hưởng vô số khoảnh khắc vô giả khác?

(Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân)

Đoạn trích trên nhắc nhở em điều gì trong cuộc sống hiện đại hôm nay? Hãy viết bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) nêu suy nghĩ về điều ấy.


Gợi ý làm bài:

  • Mở bài:

Đoạn trích là lời tâm tình của tác giả dành cho bạn trẻ về một cách sống. Qua việc so sánh dùng máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống với việc dấn thân, trải nghiệm thực tế, điều gi đem đến lợi ích thiết thực hơn. Những câu hỏi trong đoạn trích có tác dụng thôi thúc giới trẻ hãy thoát ra các thiết bị công nghệ để tận hưởng những điều thú vị trong cuộc sống, cần trải nghiệm để hiểu biết thêm và cảm nhận sâu sắc cuộc sống, chớ nhìn thế giới qua ống kính.

  • Thân bài:

Sự tiến bộ về công nghệ trong một số khía cạnh là rất tích cực, thế nhưng ngược lại nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và việc hình thành kĩ năng sống của con người (gây mất ngủ, suy giảm trí nhớ, thường xuyên bị phân tâm, mất dần sự tự tin và giảm năng suất làm việc).

Gắn chặt và bị phụ thuộc với cuộc sống công nghệ hiện đại trong tương lai chúng ta đối diện với nguy cơ đánh mất nhiều điều quan trọng và ý nghĩa trong đời, mất khả năng cảm nhận cuộc sống, thiếu quan tâm đến những người, xung quanh.

Hòa mình vào cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp: Cảm xúc thăng hoa đem đến cho bạn nguồn sáng tạo trong học tập và công việc, mở rộng các mối quan hệ, được nghe nhiều, thấy nhiều, được chạm vào thực tế, có được những kinh nghiệm quí báu…

Cần phê phán những bạn trẻ “thường dành 90% quỹ thời gian trong ngày để làm việc, học tập, sinh hoạt trong nhà, và chỉ biết nhìn thế giới qua ống kính màn hình. Mọi lí do cho việc sống ảo, phụ thuộc vào máy ảnh, thiết bị công nghệ đều là biện minh cho thói quen lười biếng, nhốt mình trong “vỏ ốc của sự an toàn”.

Chúng ta cần nhận thức rõ là trải nghiệm cuộc sống rất quan trọng. Chỉ có trải nghiệm sâu sắc cuộc sống ta mới có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc, mới tận hưởng được giá trị thiêng liêng mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người.

  • Kết bài:

Không có trải nghiệm nào là lãng phí. Mọi chuyến đi đều có ý nghĩa. Hãy dũng cảm bước ra khỏi không gian chật hẹp của tiện nghi, đến với thế giới rộng lớn. Đừng sợ vấp ngã. hãy xem thử thách là cơ hội để bạn kiểm chứng và rèn luyện sức mình, chớ nhìn thế giới qua ống kính ích kỉ.

Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn ngắn khoảng 200 từ về ý kiến: “Trải nghiệm bạn có được khi theo đuổi đam mê quan trọng hơn thành tựu. Đó là nền tảng của sự xuất sắc.” (Trần Trọng Kiên) - Theki.vn

Đã đóng bình luận.