Cảm nhận bài học từ đoạn thơ sau: Khi vấp ngã đừng lo bạn nhé. Hãy đứng lên bạn sẽ kiên cường…

cam-nhan-bai-hoc-tu-doan-tho-sau-khi-vap-nga-dung-lo-ban-nhe-menh-mong-rong-lon-con-duong-mo-ra

Đừng sợ vấp ngã

“Khi vấp ngã đừng lo bạn nhé
Hãy đứng lên bạn sẽ kiên cường
Nhìn về phía trước yêu thương
Mênh mông rộng lớn con đường mở ra”

(Quên lãng – Thanh Hiếu)

Viết bài văn ngắn khoảng 600 chữ trình bày cảm nhận của em về một bài học/ một ý nghĩa mà em rút ra được từ đoạn thơ trên.


  • Mở bài:

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với bất cứ ai. Nếu bạn vừa vấp ngã hay đang thất bại, hãy xem thất bại ấy là một nấc thang dẫn bạn tới thành công. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của sự thành công. Đừng bao giờ bỏ cuộc dẫu cuộc sống có khắc nghiệt vơi bạn đến như thế nào. Niềm tin sẽ dẫn hướng bạn đi về phía trước. Hãy biết đứng dậy khi vấp ngã, kiên cường trước khó khăn, thử thách, sống lạc quan, hướng về tương lai như tác giả Thanh Hiếu trong bài thơ Quên lãng từng nói:

“Khi vấp ngã đừng lo bạn nhé
Hãy đứng lên bạn sẽ kiên cường
Nhìn về phía trước yêu thương
Mênh mông rộng lớn con đường mở ra”

  • Thân bài:

Vấp ngã là bất ngờ vấp phải một vật cản, gây cho con người cảm giác đau đớn, để lại những tổn thương sâu sắc. Hiểu theo cách khác, vấp ngã là thất bại trong một công việc nào đó do thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết và gây ra cho con người nỗi buồn đau, hối tiếc.

Qua đoạn thơ, tác giả Thanh Hiếu muốn khuyên chúng ta rằng vấp ngã là một biểu hiện của cuộc sống, khi vấp ngã, chớ quá lo lắng. Điều quan trọng đó là hãy biết đứng lên, kiên cường bước lên phía trước, tin tưởng ở tương lai và không ngừng cố gắng. Chỉ cần có niềm tin, tương lai sẽ rộng mở dưới chân bạn.

Từ ý nghĩa đó, chúng ta thấy rằng phải kiên cường đứng lên sau khi vấp ngã. Đừng bỏ cuộc nếu bạn còn có niềm tin, ước mơ và khao khát làm được những điều lớn lao. Đừng nhốt mình trong đau khổ, nỗi dằn vặt, đắng cay; đừng để tâm hồn bạn tàn lụi ngay khi bạn còn sống. Bằng sức mạnh của ý chí; hãy vươn lên, xé bỏ sự yếu đuối của bản thân, vươn tới ánh sáng của niềm tin.

Chẳng mấy ai thành công mà chưa một lần vấp ngã. Phạm phải sai lầm là con người; vấp ngã là chuyện bình thường; có thể vượt qua chính mình, đó là sự trưởng thành. Cũng chẳng mấy ai suy nghĩ về lí do giúp họ thành công nhưng có rất nhiều người suy nghĩ về lí do khiến họ thất bại. Chỉ trong thất bại, mọi năng lực của con người mới được khởi động và sẵn sàng phát huy sức mạnh của nó.

Vấp ngã giúp bạn nhận biết cuộc sống không bằng phẳng và nhắc bạn phải cần thận trong từng bước đi. Đi chậm mà chắc chắn còn hơn đi nhanh mà chẳng bao giờ tới đích. Cuộc sống nên năng động và khẩn trương nhưng không vội vã được. Sai một li, đi một dặm. Mọi hành động vội vã đều khiến bạn phải trả giá.

Điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã, mà chính là vươn lên từ mỗi lần vấp ngã. Bạn chỉ vấp ngã chứ chưa thất bại nếu bạn chưa bỏ cuộc. Từ bỏ sẽ chấm dứt mọi cơ hội, mọi niềm tin và mọi mục đích. Lúc ấy, chỉ còn có đau khổ, oán trách và thất vọng. Đó mới là thất bại lớn nhất.

Đừng sợ vấp ngã. Đừng sợ thất bại. Mỗi lần vấp ngã hay thất bại sẽ giúp bạn chín chắn hơn, trưởng thành hơn và hành động một cách chắc chắn để vươn tới thành công. Phải kiên cường đứng dậy bởi trong cuộc đời bạn còn sẽ vấp ngã nhiều lần hơn thế. Đừng lo lắng bởi bạn không thể chắn chắn về kết quả của công việc mà bạn đang tiến hành sẽ được như bạn mong muốn. Một kết quả tốt đẹp là điều ai cũng mong muốn, nhưng muốn đạt đến điều đó, bạn phải biết chấp nhận những thất bại tạm thời để còn đủ niềm tin để đi tới. Chỉ cần bạn còn có niềm tin, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công vĩ đại.

Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã. Vấp ngã là do bạn quá chủ quan trong công việc hoặc đánh giá sai lầm vấn đề. Không ai vấp phải một quả núi mà ngã. Viên sỏi nhỏ mới là thứ khiến bạn vấp. Vượt qua tất cả sỏi trên đường và bạn sẽ thấy mình đã vượt qua được núi, vượt qua thất bại, đt đến thành công. Không vấp ngã trước cuộc sống, điều đó là rất tốt. Nhưng vấp ngã rồi đứng dậy mà đi lên thì càng tốt hơn nữa.

  • Kết bài:

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ. Nếu một ngày cuộc sống nhuộm màu đen thì cầm hãy cầm bút vẽ lên nó những vì sao lấp lánh, bạn sẽ có cả bầu trời ước mơ.