Nghị luận: Hãy luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói ra một lời nào đó

nghi-luan-hay-suy-nghi-ki-truoc-khi-noi-ra-loi-nao-do-11731-2

Nghị luận: Hãy luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói ra một lời nào đó

  • Mở bài: 

Lời nói là một trong những biểu hiện nhân cách của con người. Lời nói tuy vô hình nhưng lại có tác động to lớn đối với chúng ta. Sức mạnh của lời nói vượt xa những gì ta có thể nghĩ tới, ta có thể đem cho người khác niềm vui và hạnh phúc. Cũng bằng lời nói, ta cũng có thể khiến người khác căm ghét và thù hận.

  • Thân bài:

Không ai có thể phủ nhận được sức mạnh to lớn của lời nói. Con người ta sinh ra, rồi lớn lên, ai cũng sẽ qua tuổi tập nói, sẽ qua cái tuổi “nghĩ gì nói nấy” để đến với cái tuổi “nói thì phải nghĩ và nghĩ rồi mới nói”. Họ sẽ đủ để nhận ra rằng, sức mạnh của lời nói thực sự ghê gớm, hơn cả những gì họ đang nghĩ. Lời nói có khi là kẹo ngọt dịu dàng, có khi là hoa hồng chứa gai nhọn nhưng nó cũng có thể là con dao sắc gây cho người khác bị tổn thương…

Lời nói có thể đưa một con người lên tận đỉnh của vinh quang của sự sung sướng, có thể giúp cho họ thêm sức mạnh, niềm tin, hạnh phúc, giúp cho một người trong cơn tuyệt vọng trở thành người vững tâm, có thể giúp cho một đứa trẻ trưởng thành, một bệnh nhân thấy trong lòng ấm áp, quên đi nỗi sợ hãi – đau đớn của bệnh tật…

Ngược lại, lời nói cũng có thể khiến cho người ta từ tuyệt vọng trở nên suy sụp hoàn toàn, làm tổn thương nặng nề, hay thậm chí, nó mang đến cái chết cho một người nào đó. Có khi ta lỡ lời, nhưng có những khi ta trở nên độc ác. Ta muốn người nào đó thật đau khổ với điều mà ta đang nói nhưng ta không hề nghĩ tới hậu quả sau đó còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

Cũng thông qua cách dùng từ, cách bộc lộ lời nói khác nhau mà cách thông hiểu và cách dạy con của mỗi cha mẹ có sự khác biệt rõ rệt. Biết bao nhiêu câu chuyện về cách bộc lộ lời nói sai phương pháp mà dẫn đến những đứa con, những mầm móng tương lai của đất nước đã đi sai hướng, lạc đường dẫn lối  đến những sai lầm không đáng có. Nhưng trái lại, cũng có biết bao nhiêu gia đình nhờ có phương pháp giảng dạy con cái bằng sức mạnh của lời nói một cách chuẩn mực, đúng đắn mà con của họ trở nên giỏi giang hơn .

Đọc qua những bài báo, những cái chết có khi chỉ do một lời nói, một sự nghi oan không bằng chứng cũng đủ để tạo nên hồi chuông cảnh báo. Những bạn trẻ ở tuổi dậy thì, còn thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý hay những người luôn phải chịu tiếng dư luận, mà bây giờ gọi là “ném đá”. Liệu ta có phải người trong cuộc? Liệu ta có phải là người hiểu rõ mọi chuyện? Đôi khi không! Nói cũng chỉ để nói, để thỏa mãn nhu cầu nói của mình mà không để ý tới cảm giác của người khác. Chỉ mong tới một ngày nào đó, bạn đặt mình vào vị trí của người kia, và hiểu cảm giác của họ khi họ phải chịu tổn thương, đau đớn do lời nói gây ra, bạn mới có thể biết rằng bạn sợ hãi, đau khổ cùng cực biết bao.

Hãy suy nghĩ trước khi nói, nói chậm, chắc một chút còn hơn nhanh nhảu mà hỏng chuyện. Hãy chấm dứt những cơn giận vô lý, sự nóng giận cũng sẽ làm cho lời nói sai lệch đi, không thể kềm chế được… Lời nói không phải là dao nhưng cũng có thể người khác tổn thương nặng nề, nó cũng không phải là liều thuốc tiên nhưng có thể giúp người khác thoát ra khỏi sự tuyệt vọng, bệnh tật và mang lại hạnh phúc cho cuộc đời này .

Có những lời đùa cợt tưởng như vô hại, nhưng người nói nào ngờ một hai từ trong câu nói vui ấy rất vô tình đã chạm vào một nỗi đau thầm kín của người nghe. Lại có những lời châm chọc mỉa mai cố ý làm đau lòng người khác cho bỏ tức hay bỏ ghét, quả thực có tác dụng như vũ khí sát thương tâm hồn.Thử hỏi có bao nhiêu trong số người nghe những câu đùa hay châm chọc ấy có bản lĩnh biết mình biết người, không cố chấp sẽ không nóng mặt hay tự ái mà bỏ qua cho câu đùa cợt vô tâm ấy? Ngược lại, đã có nhiều người quá nóng nảy, nổi khùng lên và “ăn miếng trả miếng” để rồi dẫn đến những phản ứng đáng tiếc của cả hai.

  • Kết bài:

Lời nói dễ nói ra nhưng không dễ  dàng rút lại được. Vì thế, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói ra bất cứ một điều gì. Không ai có thể lường trước được những sức mạnh mà lời nói có thể gây ra cho chúng ta. Hãy nói ra những câu nói để mọi người tôn trọng chứ đừng nói ra những điều người khác khó chịu, ghét bỏ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.