Nghị luận: Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng (Nick Vujicic).

nghi-luan-noi-nao-co-y-chi-va-co-nhung-con-song-thi-noi-do-co-cach-de-luot-song-nick-vujicic

Nghị luận: Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng (Nick Vujicic).

  • Mở bài:

Mahatma Gandhi từng nói: “Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó đến từ ý chí bất khuất”. Người bi quan luôn thấy nhiều khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn thấy những cơ hội trong từng khó khăn. Bàn về điều này, Nick Vujicic từng nói: Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng. Đây là một lời khuyên sâu sắc dành cho các bạn trẻ đang sẵn sàng bước vào cuộc sống lớn.

  • Thân bài:

Ý chí ở đây có thể hiểu là mong muốn, là suy nghĩ, là nguyện vọng, sự bền bỉ, kiên trì, kiên định, nỗ lực không ngừng nghỉ trước mọi khó khăn thử thách của một người. Đồng thời ý chí cũng phải thể hiện được sự nỗ lực, có định hướng cũng như mục tiêu rõ ràng. Một người làm việc bất chấp, làm việc không có mục đích thì sẽ không được gọi là một người có ý chí. “Những con sóng” vừa là thách thức, hiểm nguy vừa là cơ hội để con người vượt qua và chiến thánh. “Lướt sóng” là nắm bắt cơ hội, tinh thần dám mạo hiểm để thành công.

Như vậy, có thể hiểu câu nói của Nick Vujicic nhằm khuyên chúng ta đừng e ngại trước khó khăn, thử thách, hãy xem đó là những cơ hội để thử thách mình và chiến thắng.

Ý chí là mặt năng động của ý thức, biểu hiện ở năng lực thực hiện những hành động có mục đích, đòi hỏi phải có sự nỗ lực khắc phục khó khăn bên ngoài và bên trong. Những người muốn gặt thái được thành công thuờng là những người có ý chí mạnh mẽ, không sợ vấp ngã, thất bại để đạt đến ước mơ của mình.

Đối với nhiều người, có thể do hoàn cảnh gia đình khó khắn, đùn đẩy họ tới bước đường cùng khiến họ nãy ra những ý tưởng vô cùng táo bạo tạo nên sự đột phá cùng với đó là nghị lực kiên cường để vượt qua hoàn cảnh nên từ đó mới hình thành nên ý chí mà trong sự thành công cần có. Những có những cô ấm, cậu ấm từ khi sinh ra đã ở kế bên vạch đích thì khi lớn lên, họ chỉ cần học những gì ba mẹ chuyền lại là có thể nối tiếp sự nghiệp của họ mà không cần phải cố gắng như những người khác, trừ những người không muốn theo nghề của gia đình mình mà muốn tạo ra một cái mới thì họ sẽ bất chấp rào cản của gia đình mà thực hiện ước mơ của mình bằng những ý chí, nghị lực có sẵn. Chẳng hạn như gia đình làm trong bất động sản nhưng từ khi sinh ra, ca hát đã có sẵn trong máu của mình, mình muốn theo đuổi nó tới cùng nhưng bố mẹ lại không cho vì con đường đấy rất khó khăn và gian nan nhưng với ý chí to lớn, họ sẽ bỏ nhà ra đi và thực hiện ước mơ riêng của mình.Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn, và những cái lớn này chi phối cả đời sống của mình, mọi ý nghĩ và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường.

Không có tài năng vĩ đại nào thiếu đi được ý chí mạnh mẽ. Lúc tâm hồn tràn đầy ánh sáng của một ý chí lớn, một tình cảm lớn, và những cái lớn này chi phối cả đời sống của mình, mọi ý nghĩ và việc làm của mình, thì tự nhiên người ta sẽ rời bỏ cái gì không xứng đáng, những cái nhỏ nhen, và sẽ thấy vui vẻ phấn chấn lạ thường. Chỉ có những việc xấu được ý chí nung nấu thì lúc đó ý chí mới trở nên có hại. Để có được ý chí bền vững, thì chúng ta có một mục tiêu đáng để mình phấn đấu đến cùng, đó la điều quan trọng nhất không thể thiểu khi mài giũa ý chí. Chúng ta phải dám mạo hiểm để thành công, dám liều lĩnh để đạt được ước mơ, không bao giờ chịu khuất phục trước trở ngại. Như Nick Vujicic đã nói “Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng!“, có nghĩa là dù có gặp bao nhiêu thử thách, khó khăn như những cơn sóng cao thì sẽ có ý chí ở bên cạnh đã được mài giũa thật vững chắc để xuyên qua những cơn sóng hay là thử thách đang chờ đóng chúng ta phía trước.

Người không có chí như thuyền không lái, như ngựa không cương, trôi dạt lông bông, không ra thế nào cả. Mỗi bạn trẻ cũng là một người có ý chí, nhưng không hề kiên cường, có nỗ lực nhưng lại chẳng quyết tâm, vì khi làm việc nào đó, đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến những bước để thực hiện và sẽ chẳng làm nữa vì những bước ấy đòi hỏi những thứ chúng ta không sẵn có. Sau khi đọc những câu chuyện về Nick Vujicic, người bị dị tật từ nhỏ và những ý chí, nổ lực mà anh ấy có để đạt được ước mơ là trở thành nhà diễn thuyết truyền động lực, chúng ta sẽ hiểu ra rằng thành công không đến nhờ may mắn mà đến nhờ những ý chí và nỗ lực.

Ý chí không phải là một trạng thái mà là một công cụ, một chìa khóa giữa muôn ngàn chìa khóa để dẫn đến thành công nên chắc mọi người cũng đã hiểu được tầm quan trọng của ý chí, nhưng để có được chiếc chìa khóa này thì lại không hề dễ dàng tí nào, và để làm được điều đó thì còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

  • Kết bài:

Nếu thành cong mà không có thất bại thì thành công đó thật tầm thường. Chỉ cần có ý chí là chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng không thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy tại sao chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó đến cùng để rồi ta có thể nhận được một thành quả lớn như ta đã mơ.<Đừng quên rằng chìa khóa cho sự việc nằm ở ý chí chứ không phải trí tưởng tượng.

Suy nghĩ về vai trò của ý chí

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.