Nghị luận: Sống trọn vẹn trong từng phút giây

nghi-luan-song-tron-ven-trong-tung-phut-giay

Nghị luận: Sống trọn vẹn trong từng phút giây

Có ý kiến cho rằng:  “Nếu anh bắn súng lục vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác”.

Nhưng Tổng giám đốc tập đoàn Coca Cola, Bryan Dion lại khẳng định: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ mải đắm chìm trong quá khứ hay ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình”.

Anh (chị) suy nghĩ như thế nào trước những lời khuyên ấy.


* Gợi ý làm bài:

1. Giải thích:

Quá khứ: là cái đã qua, là thời gian đã qua.

Hiện tại: là cái đang xảy ra, là thời gian đang sống.

Tương lai: là cái chưa tới, có thể xảy ra, là thời gian sắp tới, sẽ tới.

Bắn: ẩn dụ, chỉ thái độ, cách đối xử của con người với quá khứ, tương lai.

Cuộc sống trôi qua kẽ tay: để cuộc sống trôi qua phí hoài, vô ích, thái độ thờ ơ với cuộc sống.

2. Bàn luận:

– Ý kiến thứ nhất: Bằng cách nói hình ảnh: bắn súng lục vào quá khứ, tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác, cách dùng hình ảnh mang ý nghĩa tăng tiến: súng lục- đại bác, người nói muốn khẳng định: Cách đối xử của mỗi người với quá khứ như thế nào thì tương lai họ nhận được sẽ như thế, thậm chí còn tồi tệ hơn thế. Câu nói đề nghị một lối sống, một thái độ sống tích cực: trân trọng quá khứ, biết ơn quá khứ.

– Ý kiến thứ hai: Bằng cách nói nhấn mạnh, phủ định để khẳng định: “chớ để… chỉ bằng cách sống trọn vẹn từng ngày“, người nói muốn đề nghị một lối sống: trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại, sống hết mình trong hiện tại.

– Hai ý kiến tưởng chừng đối lập nhưng kì thực là sự bổ sung ý nghĩa cho nhau, cùng hướng con người tới một lối sống, một thái độ sống tích cực, đúng đắn: sống là phải biết trân trọng quá khứ, biết ơn nguồn cội. Song đồng thời phải biết đón nhận hiện tại, sống hết mình cho hiện tại và biết vun đắp cho tương lai.

* Tại sao sống là phải biết trân trọng quá khứ?

+ Quá khứ là truyền thống, là lịch sử, là nguồn cội, tổ tiên, là văn hoá, văn minh xưa… Quá khứ là những gì đã xảy ra, trôi qua, không bao giờ lấy lại được. Do đó, con người phải biết trân trọng quá khứ, nguồn cội…, trân trọng chính mình.

+ Vì phải có quá khứ mới có hiện tại và tương lai, với quá khứ người ta xây dựng hiện tại và tương lai.

+ Quá khứ chính là tấm gương soi để con người tự nhận thức và rút ra những bài học kinh nghiệm quí báu cho mình.

+ Nếu con người quay lưng, “bắn vào quá khứ”, con người sẽ trở thành những kẻ vô ơn, bạc nghĩa. Họ sẽ bị tương lai đáp trả hậu quả tương xứng.

– Nếu cha mẹ không kính trọng ông bà, quay lưng lại truyền thống, nguồn cội… thì khó mà dạy nổi con cháu; sau này họ cũng dễ bị con cháu khinh thường. Đối với một quốc gia dân tộc, trong quá trình hội nhập văn hoá, nếu không biết giữ gìn bản sắc, sẽ dễ bị diệt vong.

* Tại sao phải biết trân trọng hiện tại, sống trọn vẹn trong từng phút giây?

+ Vì hiện tại là cái đang hiện hữu, con người xây đắp những thứ quan trọng nhất trong hiện tại: những giá trị vật chất, những giá trị tinh thần…

+ Hiện tại hôm nay cũng sẽ trở thành quá khứ ngày mai. Đời người là hữu hạn. Vì thế, nếu con người lãng quên hiện tại, tất yếu họ sẽ luôn phải nuối tiếc những gì đã trôi qua, không đạt được.

– Sống hết mình là sống có ý nghĩa, tận hiến hết năng lực của bản thân. Chỉ khi sống hết mình chúng ta mới phát huy hết sức mạnh nội tại, tiềm ẩn.

– Quá khứ dù đẹp đẽ, thiêng liêng, cũng là cái đã qua. Tương lai dù hấp dẫn nhưng nếu ta không thực hiện hôm nay thì cũng chỉ là mơ ước. Bởi vậy, mỗi người cần biết sống thực sự, ngay trong hiện tại.

+ Trân trọng cuộc sống mỗi ngày sẽ giúp ta sống thực tế, có niềm hạnh phúc ngay trong đời thường.

+ Sống có ý nghĩa từng phút giây trong hiện tại để có nền tảng vững chắc cho tương lai.

+ Nếu không trân trọng cuộc sống mỗi ngày, ta sẽ chìm đắm trong những chuyện vui buồn của quá khứ; hoặc quá lo lắng hay ảo tưởng về tương lai.

+ Cuộc sống luôn có muôn vàn khó khăn, chông gai, thử thách, sống hết mình sẽ giúp ta đương đầu, có thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua, vươn lên, hướng tới những gì tươi sáng nhất.

+ Nếu chúng ta không sống hết mình trong từng phút giây thì chúng ta sẽ sớm nản chí khi gặp khó khăn, thất bại và sẽ không thể vươn tới ánh sáng của tương lai.

* Làm cách nào để có thể “sống trọn vẹn từng phút giây”?

– Mỗi chúng ta cần biết yêu quý, nâng niu những phút giây của cuộc sống thực tại, đồng thời cũng nên nghĩ về quá khứ và tương lai một cách hợp lý.

– Hãy xác định những gì quan trọng với bạn. Không cần biết điều đó là gì. Đừng làm những gì bạn nghĩ mọi người muốn bạn làm. Cha mẹ, bạn bè, cộng đồng và xã hội nói chung đều có ý kiến của họ, nhưng đến cuối cùng, bạn là người duy nhất sẽ ở bên cạnh bạn mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn.

– Hãy thể hiện tình yêu của bạn với những người bạn quan tâm. Bạn hãy dành tình yêu thương đó với gia đình và bạn bè thân thiết. Một ngày nào đó bạn sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu khi bạn trao đi những yêu thương này. Nếu bạn có một mối quan tâm lãng mạn với ai đó, chỉ cần trao nó đi. Có rất nhiều cách để kết thúc nó, và chỉ một trong số đó giữ chúng trong cuộc sống của bạn mãi mãi. Chỉ cần trao nó đi. Bạn không có gì để mất. Hãy tử tế với mọi người ở xung quanh vì họ có thể mang lại niềm vui cho bạn.

– Hãy sống trong hiện tại và lạc quan về ngày mai. Bạn có thể nghĩ về tương lai hoặc quá khứ. Nhưng khi bạn sống, hãy sống cho hiện tại. Quá khứ của bạn là điều rất quan trọng để học hỏi. Tương lai của bạn cũng quan trọng để nỗ lực hướng tới. Tuy nhiên, cuối cùng, thứ duy nhất tồn tại xung quanh bạn chính là hiện tại.

– Hãy luôn hành động tích cực. Đừng lười biếng, ích kỉ và vô tâm. Thế giới này chỉ thuộc về bạn khi bạn xem mình là một phần của thế giới với những mối ràng buộc chặt chẽ với nó. Hãy sống tất bật và mãnh liệt, sống trọn vẹn trong từng phút giây, trong từng hơi thở

– Hãy biết cho đi nhiều hơn nhận về, cống hiến nhiều hơn thụ hưởng. Hãy biết quý tọng từng khoảnh khắc bạn đag sống bởi thời gian đi qua sẽ không bao giờ quay trở lại và lamhx phí thời gian là sự lãng phí lớn nhất của con người.

3. Phê phán:

– Trong cuộc sống, có những người sống hoài niệm về quá khứ hoặc nghĩ về tương lai một cách quá mức, khiến họ không cảm nhận được hạnh phúc của cuộc sống hiện tại. Ngược lại, có những người chỉ sống trong thực tại, không nghĩ gì đến quá khứ hoặc không biết dự tính cho tương lai; hoặc quá đề cao quá khứ mà coi nhẹ hiện tại; hoặc chạy theo chủ nghĩa hiện sinh, thực dụng mà lãng quên quá khứ. Những người như thế thật đáng chê trách.

4.  Bài học nhận thức, hành động của bản thân.

Như một quy luật của Đấng tạo hóa, thời gian sẽ luôn qua đi mà không ai có thể kiểm soát được. Guồng quay cuộc sống không bao giờ có điểm dừng. Các xu hướng thời trang cũng thế luôn luôn biến đổi. Các sắc màu thì thay nhau ngự ngôi vị “nữ hoàng” theo từng mùa và xu hướng. Tất bật với bon chen thường nhật, bận rộn với những sở thích cá nhân nhưng đâu đó mỗi người trong chúng ta cần một khoảng lặng để có thể tận hưởng những giây phút êm đềm của thời gian. Và khi không còn ai bên cạnh thì người bạn nhỏ trên cổ tay sẽ nhắc nhở ta trân quý từng giây phút cuộc sống cũng như sống trọn vẹn từng ngày. Tài nguyên lớn nhất của con người là thời gian. Thời gian là vô giá nên đừng nó để được đo đếm bởi những chiếc đồng hồ kém chất lượng.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: "Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống". - Theki.vn
  2. Nghị luận: Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường (Nick Vujicic) - Theki.vn
  3. Nghị luận: Phải chăng sống là phải tỏa sáng? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.