Nghị luận: Tại sao tuổi trẻ phải lựa cho mình lẽ sống phù hợp?

nghi-luan-tai-sao-tuoi-tre-phai-lua-cho-minh-le-song-phu-hop

Tại sao tuổi trẻ phải lựa cho mình lẽ sống phù hợp?

 • Mở bài:

Ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người không đơn giản là được biết đến như là một sự tồn tại giản đơn mà chính là cách sống, cách gắn kết giữa bản thân và xã hội. Để khẳng định bản thân, tìm kiếm sự thành công các bạn trẻ nhất định phải lựa chọn cho mình một cách sống phù hợp. Có được cách sống phù hợp đồng nghĩa với việc, bạn sẽ đón nhận trọn vẹn ý nghĩa của cuộc sống này

 • Thân bài:

Lẽ sống phù hợp là gì?

Lẽ sống hay ý nghĩa cuộc sống là một trong những vấn đề trung tâm của đời sống con người. Có thể xem quan niệm con người về lẽ sống là nền tảng tinh thần của họ. Nó chi phối và liên quan mật thiết đến những định hướng sống của con người hết sức cơ bản như lý tưởng, niềm tin, thái độ sống, các quan niệm về hạnh phúc, thiện, ác…

Lẽ sống phù hợp là quan niệm sống, thái độ sống, suy nghĩ, cách ứng xử, lối sống đúng đắn, phù hợp với khả năng của bản thân, với chuẩn mực đạo đức, yêu cầu của xã hội… Để con người có được hạnh phúc thực sự là phải có lẽ sống, lối sống phù hợp với bản thân mình và với thế giới xung quanh, thật ý nghĩa và sống hết mình với lẽ sống, lối sống đó.

Tại sao tuổi trẻ phải lựa cho mình lẽ sống phù hợp?

Tuổi trẻ là lớp người đang phát triển, đang tìm kiếm lý tưởng, khát vọng sống. Ngay khi mọi thứ đang dần định hình, việc tìm kiếm lẽ sống, lối sống phù hợp đối với tuổi trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng. Khi đã có được một lý tưởng sống tích cực, tuổi trẻ sẽ mau chóng gắn kết bản thân với xã hội, tìm kiếm được thành công.

Trong cuộc sống, lẽ sống của mỗi người là khác nhau, nếu chân chính, phù hợp thì tất cả đều đẹp, đáng trân trọng, dễ được mọi người chấp nhận. Người có lẽ sống tốt đẹp sẽ có khả năng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Ngược lại, sự khủng hoảng về quan niệm lẽ sống sẽ có thể dẫn con người tới đổ vỡ niềm tin, chao đảo tinh thần, lệch hướng trong cuộc sống, rối loạn trong hành động dẫn tới những hậu quả khó lường.

Lẽ sống phù hợp giúp mỗi người xác định được mục đích, việc làm cụ thể. Chính bởi có định hướng rõ ràng, chúng ta mới xác định được những việc cần làm, kết quả cần đạt được, mục đích cần hướng đến.

Khi có lẽ sống phù hợp, con người sẽ có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và xã hội… Lẽ sống phù hợp khiến chúng ta nhận rõ mối liên kết giữa bản thân với gia đình và xã hội. Từ đó, nó thức đẩy chúng ta hành động có ý nghĩa.

Lẽ sống phù hợp, đúng đắn làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa, nhân văn hơn… Chính sự phù hợp, gần gũi về lẽ sống, những xung đột trong xã hội cũng bớt đi, con người biết yêu thương, cảm thông chia sẻ nhiều hơn, cuộc sống trở nên yên bình, đậm sâu nghĩa tình.

Một xã hội văn minh, thịnh vượng và nhân ái luôn là khát khao của loài người. Để làm được điều đó, mỗi người phải cố gắng hết sức mình, sống hết mình, cháy hết mình, sẵn sàng cho đi và hiến dâng nhiều hơn là nhận về và thụ hưởng. Hãy biết sống vì người khác, giàu lòng vị tha, cảm thông và chia sẻ để gắn kết cộng đồng trong tình hữu ái bao la.

Hạnh phúc trọn vẹn không đến từ việc ta chờ đợi nhận được những gì mà từ việc ta làm những gì có ý nghĩa. Giúp đỡ một người ăn xin, bạn sẽ có một niềm vui. Bảo vệ những mầm cây tươi xanh, bạn sẽ có ngày mai hi vọng. Gắng sức học tập, bạn sẽ có được tương lai. Những gì tốt đẹp bạn đã làm hôm nay sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn ở ngày mai, khi nó đã kết tinh đầy đủ giá trị của nó.

Phê phán: trong cuộc sống, vẫn còn không ít người sống ích kỉ, vụ lợi, tẻ nhạt, vô nghĩa, chạy theo những mục đích cá nhân bằng nhiều cách, coi thường lẽ sống. Những người như thế thật đáng che chê trách.

Bài học nhận thức và hành động: Tuổi trẻ cần nhận thấy ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng cho mình một lẽ sống cao đẹp, phù hợp và có ý nghĩa. Mỗi người cần sống hết mình với niềm vui, đam mê khi làm những việc nhỏ cũng như việc lớn. Chọn cho mình một lẽ sống phù hợp với lứa tuổi, với nhiệm vụ của một học sinh và cháy hết mình với nó (học tập, rèn luyện đạo đức…)

 • Kết bài:

Đường tuy ngắn, không đi không đến; việc tuy nhỏ, không làm không nên. Bạn không thể lựa chọn nơi bạn sinh ra nhưng chắc chắn bạn có thể lựa chọn cách mình sống, lẽ sống phù hợp. Hãy xây dựng lẽ sống cao đẹp và biết sống vì người khác. Cuộc sống có thể sẽ khó khăn hơn nếu bạn biết chia sẻ, biết sống vì mọi người nhưng chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

9 Trackbacks / Pingbacks

 1. Suy nghĩ về khát vọng và tham vọng - Theki.vn
 2. Suy nghĩ về tình trạng thiếu kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay - Thế Kỉ
 3. Nghị luận: Thế nào là cuộc sống có ý nghĩa? - Theki.vn
 4. Nghị luận: Hiện tượng giới trẻ thiếu định hướng trong việc chọn nghề - Theki.vn
 5. Bàn về "sống đẹp": “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu) - Luyện thi tuyển sinh - Theki.vn
 6. Nghị luận về lối sống đẹp - Theki.vn
 7. Nghị luận: Khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn - Theki.vn
 8. Nghị luận về lối sống cao đẹp - Theki.vn
 9. Viết đoạn văn 200 chữ: Tại sao tuổi trẻ cần phải lựa chọn cho mình một lẽ sống phù hợp? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.