Nghị luận: Tầm quan trọng của sách và ý nghĩa việc đọc sách theo Chu Quang Tiềm

nghi-luan-tam-quan-trong-cua-sach-va-y-nghia-viec-doc-sach-theo-chu-quang-tiem

Tầm quan trọng của sách và ý nghĩa việc đọc sách

1. Ý nghĩa và tầm quan trọng của sách:

Lênin từng nói: “Tri thức là sức mạnh. Ai có tri thức, người đó có sức mạnh”. Tri thức có ở khắp mọi nơi nhưng tập trung nhiều nhất ở trong sách.

Chu Quang Tiềm cho rằng: Sách là kho tàng quý báu, cất giữ những di sản tinh thần của nhân loại đã thu lượm, nung nấu mấy ngàn năm qua. Sách đánh dấu cột mốc trên con đường tiến hoá của nhân loại. Sách đã ghi chép cô đúc và lưu truyền mọi tri thức, mọi thành tựu mà loài người tìm tòi, tích luỹ được qua từng thời đại.

2. Ý nghĩa của việc đọc sách:

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi qua những người ta gặp và qua những cuốn sách bạn đã đọc. Chỉ trong sách, con người mới biết đến tri thức, sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo. Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.

Bởi thế, Chu Quang Tiềm đã khẳng định: Đọc sách là con đường tích luỹ, nâng cao vốn tri thức. Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách là một con đường quan trọng của học vấn. Đọc sách là sự chuẩn bị để có thể làm cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, phát hiện thế giới mới. Không có sự kế thừa cái đã qua không thể tiếp thu cái mới.

Người chăm chú đọc sách lấy thành quả của nhân loại trong quá khứ làm xuất phát điểm để phát hiện cái mới của thời đại này: “Nếu xoá bỏ hết các thành quả nhân loại đã đạt được trong quá khứ thì chưa biết chừng chúng ta đã lùi điểm xuất phát về đến mấy trăm năm, thậm chí là mấy ngàn năm trước…”.

Từ cách lập luận trên mà tác giả đã đưa ra ý nghĩa to lớn của việc đọc sách: đọc sách là trả món nợ với thành quả nhân loại trong quá khứ, ôn lại kinh nghiệm, tư tưởng của nhân loại tích luỹ mấy nghìn năm…”;  là sự hưởng thụ các kiến thức, thành quả của bao người đã khổ công tìm kiếm mới thu nhận được.

Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem đến điều hữu ích. Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. Hãy tìm kiếm cách đọc sách tốt nhất cho chính mình. nghệ thuật đọc là lướt qua một cách khôn ngoan. Dĩ nhiên, là sự lướt qua một cách có trách nhiệm chứ không phải hời hợt cho vui.

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn đọc sách đúng cách, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn (Barack Obama) - Theki.vn
  2. Trình bày cách đọc sách hiệu quả của bản thân - Theki.vn
  3. Nghị luận: trình bày cách đọc sách hiệu quả nhất - Theki.vn
  4. Nghị luận: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki) - Theki.vn
  5. Những lợi ích của việc đọc sách đối với sự thành công của mỗi con người - Theki.vn
  6. Đọc hiểu văn bản: Bàn về đọc sách (Chu Quang Tiềm) - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.