Nghị luận vai trò của thanh niên đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của xã hội

nghi-luan-vai-tro-cua-thanh-nien-doi-voi-cac-van-de-cap-thiet-cua-nhan-loai

Vai trò và trách nhiệm của thanh niên đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của xã hội

  • Mở bài:

Khi đời sống phát triển cao làm nảy sinh các vấn đề cấp thiết cần giải quyết để ổn định và phát triển xã hội. Trách nhiệm ấy không chỉ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền mà còn là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, của toàn dân tộc. Trong đó, lực lượng thanh niên đóng vai trò chủ đạo đảm nhận trọng trách này. Lực lượng thanh niên phải là lực lượng tiên phong trong giải quyết các vấn đề nóng bỏng, có liên quan đến đời sống xã hội ngày nay.

  • Thân bài:

Vấn đề nóng bỏng, cấp thiết là gì?

Vấn đề nóng bỏng, cấp thiết là vấn đề rất cần thiết, bức thiết, cấp bách cần phải được giải quyết ngay. Trong xã hội ngày nay, có thể kể đến một số vấn đề cấp thiết như: ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số, dịch bệnh hiểm nghèo, tệ nạn xã hội, tội phạm công nghệ,…

Tại sao thanh niên phải có trách nhiệm với nhưng vấn đề nóng bỏng, cấp thiết trong xã hội?

Vai trò của thanh niên đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của đất nước là không thể thay thế được. Bởi thanh niên là lực lượng đông đảo nhất trong xã hội. Với những thế mạnh về tuổi trẻ, sức khỏe, trình độ, lại có tinh thần hăng hái, nhiệt tình, nhanh nhạy tiếp thu cái mới, cái tiến bộ. Thanh niên là lớp người  sống có ước mơ, giàu khát vọng, nhiệt huyết,… Đó là lứa tuổi ham hiểu biết, giàu niềm tin, tự thể nghiệm mình, có khả năng tiềm ẩn trong việc thực hiện lý tưởng, mục tiêu cao quý…

Với những ưu điểm đó, thanh niên đã sớm trở thành lực lượng lao động chủ chốt, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đời sống chính trị của đất nước. Thanh niên chính là chủ thể sáng tạo của tương lai. Do vậy, nếu biết định hướng, động viên đúng thì thanh niên sẽ say sưa với lý tưởng sống cao đẹp, phát huy tài năng, tính sáng tạo, sẵn sàng hy sinh vì đại nghĩa.

Điểm nổi bậc nhất có ở thanh niên đó là khả năng nhạy bén với cái mới, cái tiến bộ. Trong thời đại công nghệ thông tin và hợp tác toàn cầu như ngày nay, lực lượng thanh niên trở nên quan trọng trong việc tiếp thu và vận dụng nền công nghệ và sản xuất mới để phát triển kinh tế đất nước. Thanh niên cũng là lực lượng trực tiếp giải quyết các hậu quả do nền sản xuất mới gây ra.

Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã chỉ rõ thanh niên luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm. Người cho rằng: Thanh niên các nước đoàn kết với nhau, tin tưởng vào khả năng đấu tranh của mình để giữ gìn hòa bình thế giới, thực hiện hợp tác cùng nhau để xây dựng đời sống hạnh phúc tươi vui.

Trách nhiệm của thanh niên đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của xã hội và đất nước:

Với vấn đề ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết cần giải quyết cấp bách hiện nay. Nó không đồng loạt giết chết nhiều người như những cuộc chiến tranh hay dịch bệnh nhưng những người từ từ chết vì ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường hiện nay là quyết liệt thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải, khắc phục những hậu quả do môi trường gây ra bằng những việc làm cụ thể. Đồng thời lên án, đả khích tố cáo những hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Thanh niên cần tổ chức các cuộc tuyên truyền, lập các diễn đàn phổ kiến kiến thức và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và toàn xã hội. Thanh niên liên kết, hợp tác với các đoàn thể trong và ngoài nước để thực hiện các dự án bảo vệ vệ môi trường của đất nước và của thế giới. Phải xem nhiệm vụ bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại. Bằng các chương trình và phương tiện truyền thông, làm cho loài người thức tỉnh trước nguy cơ hủy diệt của nạn ô nhiệm môi trường trên toàn thế giới.

Hạn chế sự bùng nổ dân số:

Bùng nổ dân số là một trong những vấn đề cấp thiết, nóng bỏng hiện nay. Bùng nổ dân số gây ra những hậu quả nặng nề về khan hiếm lương thực, bệnh dịch, y tế, giáo dục,… Hạn chế gia tăng dân số, nâng cao chất lượng đời sống là nhiệm vụ cấp bách cần phải làm ngay.

Thanh niên là lực lượng trẻ, đang trong độ tuổi sinh đẻ. Bởi thế, để chung tay giải quyết vấn đề này, mỗi thanh niên phải nghiêm chỉnh thực hiện luật hôn nhân – gia đình và chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình. Không kết hôn sớm, không sinh con ở tuổi vị thành niên, thực hiện mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con theo chính sách của nhà nước. Tích cực tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình của nhà nước trong cộng đồng dân cư.

Phòng ngừa, đẩy lùi những dịch bệnh hiểm nghèo:

Hằng năm, bệnh dịch và bệnh hiểm nghèo giết chết hàng chục triệu người trên thế giới. Thanh niên cần chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh và phòng ngừa dịch bệnh tái phát trong cộng đồng. Để làm được việc đó, thanh niên cần tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh giúp đỡ người nghèo khó. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh và khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế địa phương. Tuyên truyền và hướng dẫn lối sống vệ sinh, phát hiện và khám chữa bệnh kịp thời để bảo vệ sức khoẻ hạn chế rủi ro.

Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của các tổ chức y tế trong và ngoài nước. Tích cực học tập, tiếp thu tri thức y học để nâng cao trình độ, phục vụ con người một cách tốt nhất.

Tiêu trừ tệ nạn xã hội :

Tệ nạn xã hội luôn là vấn nạn của mọi thời đại. Một vài tệ nạn xã hội có thể kể đến như: nạn hút chích ma túy, mại dâm, cờ bạc, đua xe, tham nhũng, tội phạm công nghệ… Tệ nạn xã hội thường diễn ra âm ỉ nhưng để lại những hậu quả vô cùng lớn. Có thể nói, một khi tệ nạn xã hội phát triển mạnh, xã hội sẽ kiệt quệ, bạo lực tăng cao, tội ác hành hoành.

Thanh niên với sức trẻ, phải có trách nhiệm làm hạn chế, tiến tới tiêu trừ các tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng, làm cho cuộc sống trở nên lành mạnh và an toàn hơn.

Trách nhiệm của thanh niên học sinh đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của xã hội và đất nước:

Học sinh cũng là một phần lực lượng thanh niên của xã hội. Học sinh cũng có trách nhiệm đối với các vấn đề cấp thiết, nóng bỏng của xã hội hiện nay. Là học sinh chúng ta phải có nghĩa vụ thực hiện tốt pháp luật và các chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Đối với vấn đề bảo vệ môi trường:

Giữ gìn trật tự, vệ sinh lớp học, trường học, nơi ở và nơi công cộng; không vứt rác, xả nước thải bừa bãi. Bảo vệ và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động, thực vật; không đốt phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi, dùng chất nổ đánh bắt thuỷ, hải sản; không tham gia mua bán động vật quí hiếm. Tích cực tham gia tổng vệ sinh trường lớp, nơi ở, đường làng, ngõ xóm; trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc. Có thái độ phê phán đối với các hành vi làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường; phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đối với vấn đề sức khỏe và dịch bệnh:

Tích cực rèn luyện thân thể, thể dục thể thao, ăn uống điều độ, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ. Sống an toàn, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hành vi gây hại cho cuộc sống bản thân, gia đình và xã hội. Tích cực tham gia tuyên truyền phòng tránh các bệnh dịch hiểm nghèo, phòng chống ma tuý, mại dâm và các tệ nạn xã hội.

Đối với vấn đề tệ nạn xã hội:

Nói không với các tệ nạn xã hội. Tích cực tuyên truyền, cổ động về tác hại khủng khiếp của tệ nạn xã hội đối với con người trong cộng đồng. Lên án, tố cáo những trường hợp vi phạm trước pháp luật.

Phê phán:

Trong xã hội ngày nay, vẫn còn có một bộ phận thanh niên sống buông thả, thiếu trách nhiệm đối với các vấn đề cấp thiết của xã hội. Họ sống ích kỉ, chỉ biết chăm lo cho lợi ích của bản thân. Nhiều thanh niên khác thiếu ý thức trong lối sống, sa ngã vào tệ nạn xã hội, trở thành mối nguy hiểm đối với người khác và trật tự, an ninh của xã hội. Rất nhiều thanh niên khác không quan tâm đến các vấn đề nóng bỏng của xã hội và đất nước. Những người như thế thật đáng chê trách, lên án.

Bài học nhận thức:

Sống có trách nhiệm với các vấn đề cấp thiết của xã hội và đất nước, chung tay xây dựng đất nước giàu đẹp phải là lý tưởng sống của thanh niên ngày nay. Là thanh niên phải không ngừng học tập nâng cao tri thức, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách, nhân phẩm đạo đức của bản thân, trở thành người hữu ích trong xã hội, sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm cao cả.

  • Kết bài:

Hãy sống có trách nhiệm với cuộc đời mình. Chính mỗi chúng ta quyết định tương lai của mình chứ không phải ai khác. Đất nước sẽ như thế nào ở tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào những việc rèn luyện thanh niên hôm nay. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải không ngừng rèn luyện tinh thần và lực lượng cho mình, phải làm những việc tố đẹp, chuẩn bị cho cái tương lai đó.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.