Nghị luận: vấn đề an toàn và tai nạn giao thông

nghi-luan-van-de-an-toan-va-tai-nan-giao-thong

Nghị luận: vấn đề an toàn và tai nạn giao thông

  • Mở bài:

Tai nạn giao thông là vấn nạn của mọi quốc gia. Thực hiện an toàn giao thông là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Tuổi trẻ học đường trực tiếp góp sức và có trách nhiệm trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

  • Thân bài:

Thực trạng vấn đề giao thông của nước ta hiện nay:

Hệ thống giao thông quốc gia không ngừng phát triển mạnh, kéo theo nó là tai nạn giao thông. Trong những năm qua, số vụ tai nạn giao thông và số người tử vong do tai nạn giao thông gây ra không ngừng tăng cao. Dù nhà nước đã quyết liệt thực hiện những giải pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra, song vẫn chưa thể cải thiện được tình hình.

Tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn vẫn còn diễn ra thường xuyên. Hiện tượng chen lấn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Nhà nước đang tốc hành triển khai các dự án giao thông nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các cao điểm ở các thành phố lớn, nâng cao hệ thống hạ tầng, đầu tư phương tiện, xây dựng cầu vượt nhằm đảm bảo giao thông được tiện lợi và thông suốt trong mọi thời điểm.

Với thực trạng đó, an toàn khi tham gia giao thông chưa được đảm bảo. Vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro lớn, đe dọa đến sức khỏe và sinh mệnh của người tham gia giao thông. Vấn đề an toàn và tai nạn giao thông là một trong những chương trình trọng điểm của quốc gia. Tai nạn giao thông đã và đang xảy ra trầm trọng ở nước ta, đe dọa đến tính mạng, tài sản, và sự phát triển của đất nước.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông:

Số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng nhanh do nhu cầu đi lại của người dân tăng. Mức độ tập trung dân cư ở các thành phố lớn quá đông, gây ra các vụ ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Ý thức tham gia giao thông của người dân chưa được tốt. Người dân chưa tự giác thực hiện an toàn khi tham giao giao thông, tự ý lán làn, vượt đèn đỏ trái phép, đi ngược chiền, dẫn đến các vụ tai nạn và ùn tắc giao thông.

Tình trạng đua xe trái phép còn diễn ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người đi đường. Tài xế điều khiển phương tiện giao thông loại lớn chưa tuân thủ đúng quy định gây ra các vụ tai nạn thương tâm.

Cơ sở hạ tầng, đừng xá, cầu cống, các phưng tiện giao thông công cộng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước. Nhiều đoạn đường xuống cấp trầm trọng khiến cho phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, dễ xảy ra tai nạn.

Pháp luật xử phạt chưa đủ sức răn đe đối với người vi phạm. Lực lượng chức năng điểu khiển và kiểm soát giao thông còn thiếu, mỏng, yếu

Hậu quả của tai nạn giao thông:

Tai nạn giao thông xảy ra gay thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, phá hoại hạnh phúc gia đình. Tai nạn giao thông gây ra nhiều hậu quả tai hại, tác động xấu đến nhiều mặt trong cuộc sống. (suy sụp tinh thần, để lại di chứng, gánh nặng cho gia đình, xã hội, tàn tật suốt đời, gây nỗi ám ảnh về tinh thần…).

Tai nạn giao thông xảy ra gây tổn hại chi phí chữa trị của gia đình, xã hội và đất nước, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh xã hội.

Giải pháp khắc phục:

Mỗi con người khi tham gia giao thông cần ý thức được trách nhiệm bổn phận của mình để bảo vệ an toàn giao thông. – Thực hiện nghiêm túc an toàn giao thông góp phần giữ gìn trật tự xã hội, nếp sống văn minh, lịch sự, giảm thiểu tai nạn không đáng có…)

Nhà nước cần khắc phục các cơ sở hạ tầng giao thông kém để năng ca sự an toàn cho người than gia giao thông. Cơ quan cảnh sát giao thông cần xử phạt nghiêm minh đối với các tình trạng thiếu an toàn giao thông để người dân rút kinh nghiệm

Mỗi người dân phải tự giác tìm hiểu, nắm vững thêm các luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông. Khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư.

Tuyên truyền luật giao thông đến mọi người dân trong cộng đồng.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người thiếu ý thức tôn trọng khi tham gia giao thông, vi phạm nghiêm trọng các quy đinh về an toàn giao thông, gây ách tắt giao thông và cá vụ tai nạn thương tâm. Những người như thế thật đáng lên án và xử phạt.

Bài học nhận thức và hành động:

Chúng ta hãy tự mình chấp hành tốt luật lệ giao thông để không chỉ bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ an toàn chung cho tất cả mọi người

  • Kết luận:

Thực hiện an toàn giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự xã hôi, mang lị hạnh phúc cho mọi nhà. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả nước, thực hiện mọi lúc, mọi nơi và liên tục, không ngừng nghỉ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.